Chủ nhật, 06/09/2020 - 09:45

Thanh Hoá:

Giả danh nhà báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dân trí

Với thủ đoạn dùng thẻ nhà báo giả, Trịnh Ngọc Tuyên đã tự nhận là nhà báo và người của Cục Báo chí để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/9, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, ngày 5/9, đơn vị này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984 ở xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa) về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, biết bà Nguyễn Thị Canh (SN 1948, ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) đang có khúc mắc cần khiếu nại, tố cáo nên Tuyên đã tiếp cận bà Canh.

Theo đó, đối tượng đã tự giới thiệu là phóng viên báo Pháp luật, cán bộ Cục Báo chí có thể giúp được bà Canh trong  việc tranh chấp đất. 

Giả danh nhà báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản - 1

Đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên.

Do gia đình trong diện bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và bà Canh chưa đồng ý phương án đền bù. Gia đình bà Canh cũng đã khiếu kiện nhiều năm và đang có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai với gia đình ông Mai Văn Kiệm. Vì vậy,  khi thấy Tuyên giới thiệu làm ở Báo Pháp luật Việt Nam lại là cán bộ Cục Báo chí, bà Canh rất tin tưởng “nhờ” Tuyên giúp. 

Theo đó, Tuyên giả vờ thu thập thông tin, cầm của bà Canh 10 tờ đơn khiếu nại, sổ hộ khẩu, trích lục đất phô tô và hứa hẹn sẽ giúp bà đòi tiền đền bù và thắng trong tranh chấp đất.

Đối tượng Tuyên còn yêu cầu bà Canh phải đưa tiền thù lao cho hắn để giải quyết công việc.  Bà Canh đã nhiều lần đưa tiền cho Tuyên với tổng số tiền là 27,5 triệu đồng. Cụ thể, vào tháng 6/2019, Tuyên nhận 2 lần tiền của bà Canh, lần 5 triệu, lần 2 triệu đồng. Tiếp đó, đến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019, Tuyên lại đòi thêm 5 triệu nữa...

Sau nhiều lần giao nhận tiền, đến tháng 7/2020 (tức hơn một năm sau), thấy Tuyên vẫn chưa giúp được việc gì nên bà Canh rất sốt ruột. Chính vì vậy, khi Tuyên gọi điện đòi thêm 4 triệu đồng, bà Canh đã hỏi về tiến độ công việc.

Tuyên vẫn leo lẻo “u cứ yên tâm, con sẽ giúp u, chậm nhất là ngày 15/6 âm lịch năm 2020, ông Kiệm sẽ sẽ phải dỡ nhà để trả lại cho u". Tưởng thật, bà Canh lại tiếp tục gửi tiền cho Tuyên.

Sau khi nhận tiền, Tuyên không có bất cứ động thái gì để giúp đỡ bà Canh mà dùng toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân. Cho đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện, triệu tập thì đối tượng này mới thừa nhận không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn gì, cũng không quen biết ai để có thể tác động giúp đỡ bà Canh. Việc Tuyên hứa hẹn với bà Canh như vậy nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, ngày 20/8, Cục Báo chí đã có công văn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa để nghị điều tra, làm rõ một người đàn ông mạo danh người của Cục Báo chí.

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định đối tượng là Trịnh Ngọc Tuyên. Tại cơ quan CSĐT, đối tượng khai nhận, để mọi người tin tưởng, vào năm 2018, thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt mua của một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam. Tuyên đã dùng thẻ nhà báo giả trên để khoe mẽ, giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên nhằm tạo uy tín để lừa đảo. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo những ai là nạn nhân của Trịnh Ngọc Tuyên  (ảnh), đề nghị đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá để trình báo hoặc gặp điều tra viên Lê Huy Hùng số điện thoại: 088899345 để được giải quyết.

Bình Minh

Đáng quan tâm