TPHCM:

Gần 100 "quái xế" chặn quốc lộ đua xe để... mừng sinh nhật

(Dân trí) - Gần 100 thanh thiếu niên chặn quốc lộ 22 (huyện Hóc Môn, TPHCM) vào lúc 5h sáng, so kè tốc độ để mừng sinh nhật một thành viên trong nhóm.

Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) đang tạm giữ hình sự V.G.B. (23 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) và 10 người khác để điều tra, làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng, tổ chức đua xe trái phép. Các đối tượng này nằm trong nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên quốc lộ 22 vào sáng sớm ngày 3/5.

"Các thành viên trong đoàn đua xe chủ yếu là nam, còn một số nữ là bạn gái, đi theo để cổ vũ. Những người này bị xem xét, xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng", một cán bộ điều tra cho biết.

Thành viên trong nhóm "quái xế" này có độ tuổi từ 16 đến 25, ngụ ở huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, quận 12 và quận 7. Đa số đều đã nghỉ học, ăn chơi lêu lổng, bỏ nhà đi bụi.

Gần 100 quái xế chặn quốc lộ đua xe để... mừng sinh nhật - 1
Nhóm thanh thiếu niên chặn quốc lộ 22 để đua xe vào rạng sáng ngày 3/5.

Qua làm việc, các đối tượng này khai nhận, ngày 3/5 là sinh nhật của B. nên cả nhóm hẹn nhau đua xe vào lúc 5h tại quốc lộ 22 để tổ chức ăn mừng.

Đúng hẹn, cả nhóm kéo về quốc lộ 22, đoạn gần với giao lộ Lý Thường Kiệt rồi cử người chặn các phương tiện đang lưu thông ở làn ô tô. Một số khác dựng xe máy dọc theo trục đường dài hơn 300m để các thành viên còn lại so kè tốc độ. Cuộc đua diễn ra trong khoảng 15 phút và B. cũng đưa xe máy ra để biểu diễn.

Theo một cán bộ điều tra, thời điểm phát hiện công an, các đối tượng nhanh chóng tháo chạy với tốc độ cao, luồn lách vào các đường nhánh nên việc bắt quả tang tại chỗ gặp nhiều khó khăn.

Ngay trong ngày 3/5, Công an huyện Hóc Môn xác định được các thành viên chủ chốt và mời lên làm việc. Kiểm tra ban đầu, Công an huyện Hóc Môn phát hiện có 3 người dương tính với ma túy và 1 người trong nhóm đua xe từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 9 xe máy của nhóm đua xe. Trong đó, một đối tượng biết việc đua xe bị lộ nên tháo phần lốc máy của xe Exciter mang đi tẩu tán.

Hiện Công an huyện Hóc Môn đang yêu cầu những người tham gia đua xe, cổ vũ đến trụ sở đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng.

Gần 100 quái xế chặn quốc lộ đua xe để... mừng sinh nhật - 2

Biết việc đua xe bị lộ, một đối tượng đã tháo phần lốc máy của xe Exciter mang đi tẩu tán.

Liên quan đến tình trạng đua xe, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, đơn vị này đã xây dựng các kịch bản phòng chống đua xe trái phép, huy động CSGT, hình sự đặc nhiệm, cảnh sát cơ động và các đơn vị liên quan chống đua xe.

Đồng thời thực hiện các phương án, diễn tập để chống đua xe, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Bên cạnh đó, Công an TPHCM đã chỉ đạo Công an các quận, huyện trên địa bàn tiến hành rà soát, xử lý nghiêm các cơ sở độ xe, thay đổi kết cấu xe vì đây là mầm mống tạo điều kiện cho đua xe.