Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng

Dân trí Ngày 19/4, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến khách hàng là bà Chu Thị Bình bị nhân viên ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chiếm đoạt 245 tỉ đồng.
>>Eximbank phải trả lại cho bà Chu Thị Bình 245 tỉ đồng và lãi phát sinh
>>Bà Chu Thị Bình đòi 245 tỉ đồng từ Eximbank

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ 2012 - 2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký và lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo, rằng bà Chu Thị Bình, bà Phùng Thị Phẩm và bà Lê Thị Minh Quí ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong được rút tiền ở các tài khoản tiết kiệm của họ tại Eximbank chi nhánh TPHCM.

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Đối với 6 bị cáo trong vụ án, vì tin tưởng Hưng nên không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng tại 13 sổ tiết kiệm do Eximbank chi nhánh TPHCM quản lý. Trong đó, 11 sổ tiết kiệm trị giá hơn 245 tỉ đồng của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm hơn 10 tỉ đồng, 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí hơn 8,9 tỉ đồng.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm bị cáo Hồ Ngọc Thủy (sinh năm 1987, nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù, 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án, do bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã nên ông Hưng sẽ được tách ra, xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên Eximbank tất toán 245 tỉ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Sau bản án sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem lỗi và một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra, do bà Bình có lỗi ký khống trong một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Đại gia Chu Thị Bình bị "bốc hơi" 245 tỉ đồng tại Eximbank

Sau khi biết thông tin Eximbank có kháng cáo về phần dân sự, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỉ đồng tiền gốc tại đây đồng thời gửi đơn kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỉ đồng, lãi suất phát sinh cho 245 tỉ đồng mà TAND TPHCM tuyên Eximbank phải tất toán cho bà Bình. Ngoài ra, bà Bình đề nghị xem xét trách nhiệm của tổng giám đốc và ban quản lý Eximbank chi nhánh TPHCM đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng phạm tội.

Đồng thời bị cáo Hồ Ngọc Thủy cũng kháng cáo xin được hưởng giảm nhẹ hình phạt.

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - 2

Bà Chu Thị Bình nhận thêm 115 tỉ tiền lãi.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hồ Ngọc Thủy, 5 bị án trong vụ án cũng như những người liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt và giữ nguyên lời khai như tại phiên tòa sơ thẩm và được HĐXX chấp nhận.

Bà Chu Thị Bình cho rằng cấp sơ thẩm tính tiền lãi chưa đúng với quy định của pháp luật. Bà Bình đưa ra cách tính tiền lãi, qua đó bà Bình yêu cầu Eximbank trả cho bà thêm 115 tỉ đồng. Bà Bình cho rằng mình là khách hàng lớn của Eximbank, các giao dịch bà thực hiện qua Lê Nguyễn Hưng, bằng thủ đoạn gian dối nên bà không biết việc Hưng chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Từ đó, bà Bình khẳng định mình không có lỗi trong việc Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Đại gia Chu Thị Bình bức xúc về thái độ của Eximbank.

Eximbank giữ nguyên quan điểm kháng cáo, không có ý kiến về tội danh và trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Trước phiên tòa sơ thẩm thì ngân hàng đã tất toán 3 sổ tiết kiệm của bà Bình. Phía ngân hàng không đồng ý trả lãi suất cho bà Bình vì bà có một phần lỗi của  Bà Bình đã ký vào các giấy tờ tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, vì vậy bà Bình phải có một phần trách nhiệm dân sự về số tiền Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt.

Tòa nhận định, các bị cáo, bị án đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Xét kháng cáo của Eximbank, hiện nay Lê Nguyễn Hưng đang bỏ trốn nên chưa thể xem xét trách nhiệm liên đới bồi thường của bà Chu Thị Bình cũng như các bị cáo, bị án. Về tố tụng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Lê Nguyễn Hưng thực hiện đang bị đình chỉ, lúc nào bắt được Hưng sẽ xem xét sau. Việc xem xét trách nhiệm của Hưng thuộc thẩm quyền của tòa cấp dưới, không có căn cứ xem xét trách nhiệm dân sự trong hình sự khi chưa xem xét trách nhiệm hình sự của Lê Nguyễn Hưng. 

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - 3

Exim bank phải trả thêm lãi cho bà Bình.

Trước phiên tòa sơ thẩm, ngân hàng đã tất toán cho bà Bình 3 số tiết kiệm và chỉ giữ lại lãi phát sinh. Bà Bình là khách hàng của Eximbank như những khách hàng thông thường, còn áp dụng cách tính lãi không có kỳ hạn là không đúng. Từ đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Bình, buộc Eximbank trả cho bà Bình tiền lãi phát sinh tới ngày 18/4/2019 là hơn 115,4 tỉ đồng tiền lãi.

Về kháng cáo của bà Bình yêu cầu xem xét trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng thì cấp sơ thẩm không xem xét nên không thuộc thẩm quyền của cấp phúc thẩm.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Nữ DJ điều hành đường dây cung ứng ma tuý cho vũ trường ở Sài Gòn
Nữ DJ điều hành đường dây cung ứng ma tuý cho vũ trường ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trang khai nhận trước đây làm DJ trong quán bar nên đã từng nhiều lần mua bán thuốc lắc, ma túy đá cho các dân chơi. Để mở rộng quy mô hoạt động, Trang phối hợp với nhân tình là Võ Trọng Nghĩa (1995, quê Hải Phòng) lập nên đường dây cung ứng thuốc lắc với số lượng lớn cho các quán bar, vũ trường trên địa bàn TPHCM.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 02:39

10 năm tù cho Cựu Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần giúp tội phạm
10 năm tù cho Cựu Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần giúp tội phạm

(Dân trí) - Thân Thái Phong, cựu Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) lập khống hồ sơ bệnh án tâm thần cho một đối tượng phạm pháp hình sự để nhận 85 triệu đồng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:46

Cắt xén suất ăn của trẻ, cựu Hiệu trưởng lãnh 18 tháng tù
Cắt xén suất ăn của trẻ, cựu Hiệu trưởng lãnh 18 tháng tù

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Ngọc, Ngô Thị Hòa đã chỉ đạo và nhận sự giúp sức của các cấp dưới để cắt xén suất ăn của trẻ và thu/chi các khoản tiền học năng khiếu của trẻ không đúng quy định.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:41

Bắt cựu cán bộ cấp huyện vì khai khống, giả mạo chữ kí, trục lợi hàng tỉ đồng
Bắt cựu cán bộ cấp huyện vì khai khống, giả mạo chữ kí, trục lợi hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 19/4, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan đã khởi tố và bắt tạm giam Phan Trung Dũng (Thanh Tra huyện Chư Pưh, Nguyên Kế toán Phòng giáo dục huyện Chư Pưh để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:19

Bắt 3 người Hàn Quốc điều hành đường dây đánh bạc tại Việt Nam
Bắt 3 người Hàn Quốc điều hành đường dây đánh bạc tại Việt Nam

(Dân trí) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với một số đơn vị khác vừa phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tổ chức, điều hành đường dây đánh bạc qua mạng internet.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:12

Kẻ gian phá khóa hàng loạt phòng, “khoắng” nhiều tài sản tại trụ sở xã
Kẻ gian phá khóa hàng loạt phòng, “khoắng” nhiều tài sản tại trụ sở xã

(Dân trí) - Kẻ gian đã phá khóa cửa để đột nhập vào 5 phòng làm việc tại trụ sở UBND xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy rồi lấy đi nhiều tài sản. Tổng trị giá tài sản bị mất cắp trên 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:07

Bắt tạm giam 3 đối tượng đánh một thương binh chấn thương sọ não
Bắt tạm giam 3 đối tượng đánh một thương binh chấn thương sọ não

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn trong quá trình khai thác cát, 3 đối tượng đã hành hung một thương binh khiến ông này bị chấn thương sọ não, tổn hại sức khỏe tới 80%.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:59

Bị oan 10 năm, người đàn ông ở Sài Gòn đòi... 1 đồng danh dự
Bị oan 10 năm, người đàn ông ở Sài Gòn đòi... 1 đồng danh dự

(Dân trí) - Bị khởi tố, bắt giam và khởi tố oan suốt 10 năm, ông Hưng yêu cầu Viện KSND TPHCM bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng thiệt hại vật chất.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:47

Mật phục, bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển 1 bánh heroin trái phép
Mật phục, bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển 1 bánh heroin trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Quỳ Hợp vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) – Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng, thu giữ 1 bánh heroin cùng một số tang vật khác.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:40

Giao cấu nữ sinh lớp 9: Nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế lĩnh 3 năm tù
Giao cấu nữ sinh lớp 9: Nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế lĩnh 3 năm tù

(Dân trí) - Sau 1 ngày xét xử, cuối giờ chiều nay, 19/4, TAND thành phố Thái Bình đã tuyên án 4 bị cáo trong vụ xâm hại tình dục đối với nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình. Theo đó, bị cáo Phạm Văn Lam, nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thái Bình bị tuyên phạt 3 năm tù.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:24

Nguyên trưởng phòng nông nghiệp xin cấp đất quốc phòng cho người thân
Nguyên trưởng phòng nông nghiệp xin cấp đất quốc phòng cho người thân

(Dân trí) - Trong thời gian làm chủ tịch UBND xã, trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Đức, ông Khang đã nhiều lần làm tờ trình xin câp sổ đỏ cho nhiều người thân. Toàn bộ số đất được đề nghị đều là đất quốc phòng, thuộc quy hoạch sân bay Bù Boong.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:46

Vần thơ đẫm nước mắt viết tặng cậu học trò lớp 9 nghi bị cậu đánh tử vong
Vần thơ đẫm nước mắt viết tặng cậu học trò lớp 9 nghi bị cậu đánh tử vong

(Dân trí) - Sau khi tiễn đưa cậu học trò mồ côi về nơi an nghỉ cuối cùng, trở về lớp để dạy, hình ảnh cậu lớp trưởng ngoan hiền hiện hữu trong tâm trí khiến những dòng nước mắt của cô giáo Nguyễn Thị Hà cứ trào chảy. Trong cảm xúc đó cô đã viết bài thơ “Khóc tiễn em đi!” khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”
“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”

(Dân trí) - “Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, rõ ràng ông này xô vào ôm hôn cháu bé tới 3 lần chứ không phải chỉ 1 lần mà gọi là “nựng”. Cháu bé đã phản ứng, hoảng sợ, chờ thang mở rồi bỏ chạy” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội luật gia TPHCM Nguyễn Đức Sáu nhận định về vụ việc…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:26

Nhân viên ngân hàng giúp phá án trộm tiền công đức
Nhân viên ngân hàng giúp phá án trộm tiền công đức

(Dân trí) - Sau khi thực hiện vụ trộm tiền công đức ở Miếu bà Phi Yến (An Sơn miếu), 4 đối tượng đến ngân hàng để đổi tiền lẻ. Phát hiện nhóm thanh niên có biểu hiện nghi vấn, nhân viên ngân hàng đã báo Công an huyện Côn Đảo.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:20

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?

(Dân trí) - Trong vụ bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị hiếp dâm, Công an Hà Nội sẽ bị xem xét trách nhiệm. Vụ nữ sinh giao gà có cái khó khi khám nghiệm hiện trường vì đúng dịp nghỉ Tết. Vụ cựu Viện Phó VKS Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy chưa rõ căn cứ. Vụ sàm sỡ bị phạt 200.000 đồng thì do vướng luật…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:23

Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết
Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Huyện - người điều khiển xe Lexus biển số 6666 tông vào đám tang, khiến 4 người tử vong và 6 người bị thương.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Bắt quả tang cán bộ Thanh tra nhận tiền hối lộ
Bắt quả tang cán bộ Thanh tra nhận tiền hối lộ

(Dân trí) - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang một cán bộ Thanh tra tỉnh này khi đang nhận tiền từ một người khác tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:06

Khởi tố vụ án nữ sinh nhảy cầu tự vẫn nghi do bị xâm hại
Khởi tố vụ án nữ sinh nhảy cầu tự vẫn nghi do bị xâm hại

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra nghi vấn nữ sinh lớp 12 (SN 2001, trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) do bị xâm hại tình dục khiến nạn nhân nhảy cầu tự vẫn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:36

An ninh thắt chặt phiên xử vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tình dục
An ninh thắt chặt phiên xử vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tình dục

(Dân trí) - Sáng nay 19/4, TAND thành phố Thái Bình đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án "giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Phiên tòa này được xử kín và an ninh được thắt chặt.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:18

5 vụ xâm hại tình dục đang "dậy sóng" dư luận và những câu hỏi Bộ Công an phải giải trình
5 vụ xâm hại tình dục đang "dậy sóng" dư luận và những câu hỏi Bộ Công an phải giải trình

(Dân trí) - UB Tư pháp của Quốc hội nêu ra nhiều câu hỏi yêu cầu Bộ Công an giải trình về vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Hà Nội tại vườn chuối, vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, vụ cựu Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy, vụ “cưỡng hôn” trong thang máy chung cư tại Hà Nội, vụ giáo viên chủ nhiệm bị tố dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:22

Cựu Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần như thế nào?
Cựu Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần như thế nào?

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo, hướng dẫn các y bác sĩ, điều dưỡng viên dưới quyền mình làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, cựu Phó Trưởng khoa Bệnh viện Tâm thần Trung ương I còn tự nghĩ ra triệu chứng để ghi vào bệnh án.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:18

Giám đốc công ty sản xuất TPCN chữa ung thư bằng bột than tre lãnh 22 năm tù giam
Giám đốc công ty sản xuất TPCN chữa ung thư bằng bột than tre lãnh 22 năm tù giam

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng tại phiên sơ thẩm vào ngày hôm qua (18/4) đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc công ty TNHH Vinaca, đối tượng tổ chức sản xuất thực phẩm chức năng chữa ung thư bằng bột than tre 22 năm tù giam về tội sản xuất hàng giả và tội sản xuất hàng giả là thực phẩm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:15

Hiệu trưởng bị kỷ luật để lại 20 triệu đồng tại nhà điều tra viên
Hiệu trưởng bị kỷ luật để lại 20 triệu đồng tại nhà điều tra viên

(Dân trí) - Trong quá trình bị đình chỉ để điều tra về sai phạm trong quá trình điều hành trường THPT Thủ Thừa (Long An), ông Đức đến nhà điều tra viên để lại 20 triệu đồng. Ông Đức đang bị điều tra về sai phạm trong quyết toán thi công các danh mục tại trường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:09

Tạm giữ hình sự người cậu nghi đánh đứa cháu mồ côi tử vong
Tạm giữ hình sự người cậu nghi đánh đứa cháu mồ côi tử vong

(Dân trí) - Chiều 18/4, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Trọng Đoàn – người cậu bị nghi đã nhẫn tâm đánh cháu ruột mồ côi bố mẹ tử vong.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:16