Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:26

Dùng nhà tại “đất vàng” lừa hàng trăm tỉ đồng

Dân trí

Trương Vui bán căn nhà ở khu đất vàng tại số 4 -6 Hồ Tùng Mậu, Quận 1 cho nhiều người, đem thế chấp ngân hàng... chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 26/4, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Vui (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim) mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế. Trước đó, Vui bị tòa án quân sự Trung ương tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Vui phải thi hành là chung thân.

Dùng nhà tại “đất vàng” lừa hàng trăm tỉ đồng - 1

Bị cáo Trương Vui lãnh án chung thân.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Tống Thị Bích Loan (sinh năm 1958, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần XNK Biên Hòa – gọi tắt là Bihimex) và  Châu Thị Khoa (sinh năm 1963, nguyên Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) cùng 10 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế. Bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1960, nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại toà, bị cáo Trương Vui cho rằng, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật chứng trong vụ án,  đề nghị kê biên đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Vui cho rằng quá trình khai thác 6 bất động sản trong vụ án được 44 tỉ đồng. Song, 6 bất động sản này hình thành trong quá trình bị cáo làm tại Upexim và hình thành từ nguồn tiền từ vay mượn của bị cáo nhưng Upexim không dùng số tiền này để trả nợ cho các ngân hàng.

Cũng tại toà, đại diện công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Tradeco cho rằng giữa Upexim và Tradeco có hợp đồng hợp tác kinh doanh hợp pháp nên Tradeco có 50% giá trị quyền sử dụng khu đất vàng số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Hiện nay, khu đất này đang thế chấp tại Agribank chi nhánh Sài Gòn. Vì vậy, Tradeco đề nghị toà án thay đổi lệnh kê biên, giao cho Tradeco và ngân hàng để đảm bảo thi hành án.

Trái lại, đại diện Upexim cho rằng quan hệ hợp tác kinh doanh của Tradeco và Upexim là quan hệ dân sự, cần phải tách ra giải quyết trong vụ án dân sự khác. Upexim cũng không đồng ý với ý kiến của phía Agribank Chi nhánh Sài Gòn vì đây là tài sản đang tranh chấp nên không thể xử lý theo Nghị quyết 02.

Ngoài ra, đại diện Agribank chi nhánh quận 1 từ chối tư cách bị hại trong vụ án mà chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng trước đó, Agribank quận 1 đã có đơn tố cáo ông Trương Vui lừa đảo tiền của Agribank chi nhánh quận 1 nên đề nghị đơn vị này kiểm tra lại nội dung trình bày tại toà.

Trong phần tranh luận, về phần tội danh, các bị cáo đều đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạm.

Về phần dân sự, giữa Upexim và Tradeco có những quan điểm và tranh luận khác nhau về quyền sở hữu là tài sản khu đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu. Cụ thể, luật sư bảo vệ cho Tradeco đề nghị HĐXX tuyên Tradeco được quyền sở hữu 50% tại khu đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

Không đồng tình, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Upexim trình bày, hợp đồng 002 giữa Tradeco và Upexim đến nay vẫn có hiệu lực thi hành, quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ các bên, cho nên cần khẳng định rằng hợp đồng hợp tác này là quan hệ dân sự giữa các bên, nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định bị cáo Trương Vui đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại đã có hành vi đồng phạm giúp sức cho Trương Vui phạm tội.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc Upexim trả khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4 – 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco. Theo HĐXX, hợp đồng hợp tác giữa Upexim và Tradeco hoàn toàn tự nguyện, đúng pháp luật, hợp pháp, và để đảm bảo quyền lợi cho các bên nên việc giải quyết quyền sở hữu tài sản trong vụ án hình sự này là phù hợp.

Về xử lý vật chứng, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành của các bên liên quan. Khi các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình thì cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá, khi đó 50% giá trị bán được sẽ giao cho Tradeco, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất