Dùng nhà tại “đất vàng” lừa hàng trăm tỉ đồng

Dân trí Trương Vui bán căn nhà ở khu đất vàng tại số 4 -6 Hồ Tùng Mậu, Quận 1 cho nhiều người, đem thế chấp ngân hàng... chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.
>>Giám đốc dùng nhà tại “khu đất vàng” lừa hơn 200 tỉ đồng
>>Giám đốc dùng nhà tại “khu đất vàng” Sài Gòn lừa hàng trăm tỉ đồng

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 26/4, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Vui (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim) mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế. Trước đó, Vui bị tòa án quân sự Trung ương tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Vui phải thi hành là chung thân.

Dùng nhà tại “đất vàng” lừa hàng trăm tỉ đồng - 1

Bị cáo Trương Vui lãnh án chung thân.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Tống Thị Bích Loan (sinh năm 1958, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần XNK Biên Hòa – gọi tắt là Bihimex) và  Châu Thị Khoa (sinh năm 1963, nguyên Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) cùng 10 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế. Bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1960, nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại toà, bị cáo Trương Vui cho rằng, đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật chứng trong vụ án,  đề nghị kê biên đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Vui cho rằng quá trình khai thác 6 bất động sản trong vụ án được 44 tỉ đồng. Song, 6 bất động sản này hình thành trong quá trình bị cáo làm tại Upexim và hình thành từ nguồn tiền từ vay mượn của bị cáo nhưng Upexim không dùng số tiền này để trả nợ cho các ngân hàng.

Cũng tại toà, đại diện công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Tradeco cho rằng giữa Upexim và Tradeco có hợp đồng hợp tác kinh doanh hợp pháp nên Tradeco có 50% giá trị quyền sử dụng khu đất vàng số 4-6 Hồ Tùng Mậu. Hiện nay, khu đất này đang thế chấp tại Agribank chi nhánh Sài Gòn. Vì vậy, Tradeco đề nghị toà án thay đổi lệnh kê biên, giao cho Tradeco và ngân hàng để đảm bảo thi hành án.

Trái lại, đại diện Upexim cho rằng quan hệ hợp tác kinh doanh của Tradeco và Upexim là quan hệ dân sự, cần phải tách ra giải quyết trong vụ án dân sự khác. Upexim cũng không đồng ý với ý kiến của phía Agribank Chi nhánh Sài Gòn vì đây là tài sản đang tranh chấp nên không thể xử lý theo Nghị quyết 02.

Ngoài ra, đại diện Agribank chi nhánh quận 1 từ chối tư cách bị hại trong vụ án mà chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng trước đó, Agribank quận 1 đã có đơn tố cáo ông Trương Vui lừa đảo tiền của Agribank chi nhánh quận 1 nên đề nghị đơn vị này kiểm tra lại nội dung trình bày tại toà.

Trong phần tranh luận, về phần tội danh, các bị cáo đều đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạm.

Về phần dân sự, giữa Upexim và Tradeco có những quan điểm và tranh luận khác nhau về quyền sở hữu là tài sản khu đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu. Cụ thể, luật sư bảo vệ cho Tradeco đề nghị HĐXX tuyên Tradeco được quyền sở hữu 50% tại khu đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

Không đồng tình, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Upexim trình bày, hợp đồng 002 giữa Tradeco và Upexim đến nay vẫn có hiệu lực thi hành, quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ các bên, cho nên cần khẳng định rằng hợp đồng hợp tác này là quan hệ dân sự giữa các bên, nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định bị cáo Trương Vui đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại đã có hành vi đồng phạm giúp sức cho Trương Vui phạm tội.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc Upexim trả khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4 – 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco. Theo HĐXX, hợp đồng hợp tác giữa Upexim và Tradeco hoàn toàn tự nguyện, đúng pháp luật, hợp pháp, và để đảm bảo quyền lợi cho các bên nên việc giải quyết quyền sở hữu tài sản trong vụ án hình sự này là phù hợp.

Về xử lý vật chứng, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành của các bên liên quan. Khi các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình thì cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá, khi đó 50% giá trị bán được sẽ giao cho Tradeco, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
TPHCM: Nghi án cháu sát hại cô ruột rồi trình báo công an
TPHCM: Nghi án cháu sát hại cô ruột rồi trình báo công an

(Dân trí) - Theo lời hàng xóm xung quanh nhà nạn nhân, sau khi ra tay sát hại cô ruột tại nhà, hung thủ đã gọi điện trình báo công an và bình thản lên phường.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:48

Bộ Công an lý giải tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp
Bộ Công an lý giải tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của tình hình ma túy thế giới và khu vực, trực tiếp từ khu vực “Tam giác vàng” làm cho tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam và đang có xu hướng lan nhanh về vùng nông thôn, khu vực tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhiều công nhân, người lao động phổ thông.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:25

Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 435 đối tượng truy nã trong tháng 4
Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 435 đối tượng truy nã trong tháng 4

(Dân trí) - Thống kê của Bộ Công an cho biết, trong tháng 4/2019 (tính từ ngày 16/3 đến ngày 15/4/2019), các lực lượng đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 435 đối tượng truy nã, 92 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:22

Phúc thẩm vụ chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ còn một luật sư
Phúc thẩm vụ chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ còn một luật sư

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm vụ án chạy thận làm 9 người tử vong sẽ diễn ra ngày 13/5/2019 tại TAND tỉnh Hòa Bình. Bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương chỉ còn lại 1 luật sư.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:10

Hàng chục kg mìn, thuốc nổ, dây cháy... trên tàu khai thác hải sản
Hàng chục kg mìn, thuốc nổ, dây cháy... trên tàu khai thác hải sản

(Dân trí) - Lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Bình mới đây vừa phát hiện một tàu cá có hành vi sử dụng mìn tự chế để đánh bắt trên biển. Khi bị phát hiện, trên tàu có 18 quả mìn các loại có trọng lượng 13 kg, 74 kíp nổ và 21 đoạn dây cháy chậm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 03:38

Ẩu đả khi đi hát karaoke, một người tử vong
Ẩu đả khi đi hát karaoke, một người tử vong

(Dân trí) - Buổi đi hát karaoke đêm 25/4 trở thành cuộc ẩu đả giữa 2 nhóm thanh niên. Khi đuổi đánh nhau ra đến đường, một người bị ngã xuống máng nước, tử vong.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 03:33

Bắt nhóm thanh niên chuyên “hack” facebook chiếm đoạt hàng tỉ đồng
Bắt nhóm thanh niên chuyên “hack” facebook chiếm đoạt hàng tỉ đồng

(Dân trí) - 13 thanh niên được xác định là chuyên “hack” mật khẩu, chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng xác định, với thủ đoạn này, nhóm đối tượng trên đã chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của khoảng 500 nạn nhân.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:23

Nhóm người chặn xe chở sầu riêng, thu tiền “bảo kê” 2000 đồng/kg
Nhóm người chặn xe chở sầu riêng, thu tiền “bảo kê” 2000 đồng/kg

(Dân trí) - Nhóm đối tượng gồm 7 người thường xuyên chặn các xe chở sầu riêng vừa thu mua từ nông dân để đòi thu tiền bảo kê. Nếu chủ xe không đồng ý, nhóm này sẽ dùng mã tấu, dao rựa đe dọa để ép buộc.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:18

Cạn nước mắt đám tang 3 nạn nhân bị sát hại trong căn nhà ven sông
Cạn nước mắt đám tang 3 nạn nhân bị sát hại trong căn nhà ven sông

(Dân trí) - Ba chiếc xe tang lặng lẽ lăn bánh trong nỗi đau tột cùng của người thân. Xen lẫn đó là sự căm phẫn hung thủ đã ra tàn nhẫn cướp đi sinh mạng 3 con người, trong đó có nạn nhân là cháu bé mới 8 tuổi.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:26

(NÓNG) Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: Vợ gửi tâm thư đau đớn
(NÓNG) Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: Vợ gửi tâm thư đau đớn

Trong tâm thư đẫm nước mắt ngày 26.4, bà Trần Thị Thanh Tân, vợ bị can Nguyễn Hữu Linh viết: “Tôi thấy rằng mình phải chịu một phần trách nhiệm trong việc này, nhưng con tôi, các cháu không có tội. Sự việc lần này như bản án chung thân đối với gia đình chúng tôi".

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:20

Phá đường dây đánh bạc qua mạng "siêu khủng", tới 30.000 tỷ đồng
Phá đường dây đánh bạc qua mạng "siêu khủng", tới 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã xác định, vận hành đường dây đánh bạc qua trang website Fxx88.com, các đối tượng đã lập ra hơn 4.000 đại lý lớn, nhỏ trên toàn quốc. Tổng số tiền cá cược lên đến hơn 30.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:16

Khởi tố vụ sát hại 3 người trong căn nhà ven sông Đồng Nai
Khởi tố vụ sát hại 3 người trong căn nhà ven sông Đồng Nai

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án sát hại 3 người trong căn nhà nằm ven sông Đồng Nai, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với Trần Trọng Luận theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
7 thiếu niên mang mã tấu chờ trước cổng trường để đánh học sinh lớp 8
7 thiếu niên mang mã tấu chờ trước cổng trường để đánh học sinh lớp 8

(Dân trí) - Nhóm học sinh mang theo 6 cây mã tấu cất giấu tại một đống gạch gần ngôi trường. Sau đó, cả nhóm vào ngồi uống nước tại một quán trước cổng trường để chờ một học sinh khác tan học để đánh nhau.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:22

Vụ 3 người bị sát hại: Nghi phạm nhập viện
Vụ 3 người bị sát hại: Nghi phạm nhập viện

(Dân trí) - Sau khi gây án, Luận uống chục viên thuốc cảm để tự tử nhưng bất thành, hiện nghi phạm phải nhập viện điều trị do sức khỏe và tinh thần không ổn định.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:14

Ai chủ mưu tra tấn thai phụ 18 tuổi khiến thai nhi tử vong?
Ai chủ mưu tra tấn thai phụ 18 tuổi khiến thai nhi tử vong?

Nghi can Huyền được xác định là kẻ chủ mưu thực sự trong vụ giam cầm, tra tấn thai phụ Y dẫn đến thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:07

Đề nghị tử hình nguyên cán bộ ngân hàng “thụt két” trên 114 tỷ đồng
Đề nghị tử hình nguyên cán bộ ngân hàng “thụt két” trên 114 tỷ đồng

(Dân trí) - Với hành vi lợi dụng những sơ hở của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) để chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng để trả nợ thua độ bóng đá, tiêu xài cá nhân, Chu Ngọc Hải phải đối diện với án tử hình.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:43

Bắt tạm giam 8 đối tượng đuổi chém nhau trên đường
Bắt tạm giam 8 đối tượng đuổi chém nhau trên đường

(Dân trí) - Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) mới bắt tạm giam 8 đối tượng, đồng thời tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng khác liên quan trong vụ dùng dao, kiếm đập phá xe ô tô và đuổi chém nhau gây náo loạn trên địa bàn.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 01:40

Thủ tướng chỉ đạo mở cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen
Thủ tướng chỉ đạo mở cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc và trên không gian mạng để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:06

Nam sinh lớp 11 bị đâm chết sau giờ tan trường
Nam sinh lớp 11 bị đâm chết sau giờ tan trường

(Dân trí) - Ngày 26/4, ông Nguyễn Đình Trung (Hiệu trưởng trường THPT Pleiku, TP. Pleiku, Gia Lai) xác nhận, một học sinh lớp 11 của trường tử vong do bị đâm, sau giờ tan trường. Nhà trường đã làm báo cáo gửi lên Sở Giáo dục và đào tạo Gia Lai.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:07

Nghi phạm sát hại bé trai 7 tuổi ở Hà Nội khai gì?
Nghi phạm sát hại bé trai 7 tuổi ở Hà Nội khai gì?

(Dân trí) - Vũ Huy Toản khai do có mâu thuẫn, xích mích với bố mẹ cháu T. nên đã ra tay sát hại cháu bé. Đối tượng đến trường đưa cháu T. về nhà và dùng xẻng đánh vào đầu khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:38

Cướp tài sản trên ô tô, một đối tượng bị truy đuổi dẫn đến tử vong
Cướp tài sản trên ô tô, một đối tượng bị truy đuổi dẫn đến tử vong

(Dân trí) - Bị nạn nhân dùng ô tô truy đuổi, 2 tên cướp trên đường tháo chạy đã lao vào vách tường và chiếc xe hơi tông trúng. Được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng một đối tượng đã không qua khỏi.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:36

Vụ cán bộ thanh tra nhận hối lộ: Khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ
Vụ cán bộ thanh tra nhận hối lộ: Khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về tội nhận hối lộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:33

Đâm chết người vì nợ 500 ngàn đồng
Đâm chết người vì nợ 500 ngàn đồng

(Dân trí) - Chiều 26/4, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho hay, đã bắt tạm giam đối với Võ Minh Tâm (SN 1999, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc Quảng Nam) để điều tra về hành vi gây ra cái chết của nam thanh niên trú cùng địa phương.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:00

Ném mũ bảo hiểm khiến 3 người đi xe máy thương vong, nam sinh lĩnh án
Ném mũ bảo hiểm khiến 3 người đi xe máy thương vong, nam sinh lĩnh án

(Dân trí) - Minh ném mũ bảo hiểm trúng Linh khi thanh niên này đang điều khiển xe máy chở theo hai người khác. Trúng mũ bảo hiểm vào mặt, Linh mất tay lái, lao xe xuống vệ đường, chết tại chỗ, một người ngồi sau tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện, người còn lại cũng bị thương.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:23