Đà Nẵng:

Đốt hơn 100 ha rừng, 3 đối tượng lãnh 10 năm tù

(Dân trí) - Ngày 18/3, tại xã Hòa Phú, Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động xét xử 3 đối tượng về hành vi hủy hoại rừng.

3 đối tượng gồm Đặng Phước Dũng (SN 1976), Nguyễn Thanh Minh (SN 1968) và Hoàng Đình Toàn (SN 1965, cùng trú tại thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 5/2014, trong quá trình đi bứt mây, Đặng Phước Dũng phát hiện tại khu vực Hố Chùi (thuộc xã Hòa Phú) có diện tích rừng có nhiều dây leo mà không có ai khai thác nên Dũng có ý định phát rừng trồng keo lá tràm.

Các bị cáo (từ trái qua) Toàn, Minh và Dũng tại phiên tòa
Các bị cáo (từ trái qua) Toàn, Minh và Dũng tại phiên tòa

Sau đó Dũng đã tiến hành chặt phá cây tại khu vực với diện tích 4.200 m2. Sau khi chặt phá xong, ngày 19/6/2014 Dũng thuê thêm Hoàng Đình Toàn và Nguyễn Thanh Minh đến khu vực nói trên để phát dọn làn ranh. Sau khi phát dọn xong, Dũng đề nghị Minh và Toàn cùng đốt diện tích làn ranh. Cả Minh và Toàn cũng đồng ý. Do trời nắng nóng, có gió mạnh nên lửa cháy sang khu vực khác.

Thấy vậy, cả ba cùng đều dập lửa nhưng lửa cháy lan nhanh nên không thể dập tắt lửa được. Sau đó, Dũng đã gọi điện cho anh Nguyễn Sơn (trưởng thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú) và một số người dân đi dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa cháy rất nhanh và không thể khống chế. Để dập lửa vụ cháy rừng này, hàng trăm cảnh sát PCCC và kiểm lâm cùng người dân đã được huy động để dập lửa.

Đến 19h ngày 22/6/2014, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Sau khi sự việc xảy ra, cả 3 đã đến cơ quan công an trình báo và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, tổng thiệt hại vụ cháy do cả 3 gây ra hơn 106 ha diện tích rừng. Trong đó35,68 ha rừng đặc dụng, 70,35 ha rừng sản xuất. Tổng số cây bị chết do xảy ra cháy là 2.209 cây, với số tiền 1,143 tỷ đồng.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đặng Phước Dũng 4 năm tù giam, Nguyễn Thanh Minh 3 năm tù giam và Hoàng Đình Toàn 3 năm tù giam về tội hủy hoại rừng. Ngoài ra, mỗi bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 380 triệu đồng.

Công Bính

Đang được quan tâm