Thứ hai, 06/07/2015 - 07:22

Đồng Tháp:

“Đội đơn” đi khiếu kiện thuê, chiếm hàng trăm triệu đồng

Dân trí

Bà Nguyễn Thị Thơ (SN 1954, khóm An Thạnh A, phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự) làm “đại diện” cho nhiều hộ dân ở thị xã Hồng Ngự, “đội đơn” đi khiếu kiện vụ đất đai. Sau đó, Thơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng của các hộ dân.

Lập “kế hoạch” lừa đảo

Năm 1987, UBND huyện Hồng Ngự (nay là thị xã Hồng Ngự) cấp đất cho 7 hộ dân để canh tác sản xuất nông nghiệp cho các hộ gồm: ông Bùi Văn Châu (chồng Thơ), Nguyễn Văn Xê, Nguyễn Văn Đãnh, Ngô Thị Nương, Nguyễn Văn Sang, Dương Văn Minh (mỗi hộ 20.000m2); hộ ông Lý Văn Lũy được cấp 23.000m2.

Đến năm 1990, do vùng đất bị nhiễm phèn, sản xuất kém hiệu quả nên các hộ không canh tác nữa, bỏ đất hoang. Năm 1991, UBND huyện Hồng Ngự giao diện tích đất nói trên cho Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu 1-5 canh tác nhưng cũng không hiệu quả. Sau đó, đơn vị này giao trả đất lại cho UBND huyện Hồng Ngự quản lý.

Đất của các hộ dân bị thu hồi, không được bồi thường nên 7 hộ dân khiếu kiện yêu cầu UBND huyện Hồng Ngự trả lại đất hoặc bồi thường giá trị quyền sử dụng đất. Quá trình khiếu kiện của các hộ dân kéo dài nhiều năm nhưng không có kết quả. Do đó, tháng 11/2002, các hộ dân thống nhất giao cho Thơ tiếp tục khiếu nại với cam kết: “Tất cả chi phí tốn kém các hộ cùng chịu, nếu vụ kiện có kết quả trả đất, mỗi công trích cho Thơ 1 chỉ vàng 24kara, nếu nhận thành quả thì trích 1/3 số tiền đền ơn”. Được sự ủy quyền của các hộ dân, Thơ lên “kế hoạch” bắt đầu vay, mượn tiền và vàng của các hộ dân này với tổng số tiền 98,2 triệu đồng và 63 chỉ vàng 24kara để làm “lộ phí” đi kiện.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bị cáo Thơ 12 tháng tù giam
Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bị cáo Thơ 12 tháng tù giam

Lừa người đã mất

Năm 2013, UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận hồ sơ xem xét giải quyết việc khiếu kiện. Trong thời gian chờ kết quả, ông Xê (là 1 trong số 7 hộ khiếu kiện) đã qua đời. Thời điểm này, Thơ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền đền bù của ông Xê. Sau đó, Thơ tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Lài (vợ ông Xê) nói dối rằng trước đây ông Xê có viết tờ cam kết với nội dung cho Thơ đại diện đi khiếu kiện, nếu được nhận bồi thường thì ông Xê đền ơn cho Thơ 1/2 số tiền nhận bồi thường. Khi đến nhà ông Xê, Thơ yêu cầu bà Lài viết lại tờ cam kết với nội dung như Thơ nói dối là “đền ơn” 1/2 số tiền nhận bồi thường. Bà Lài tin tưởng sự việc là có thật nên đồng ý và kêu con của mình viết lại tờ cam kết theo “yêu sách” của Thơ.

Tháng 12/2013, các hộ dân đến Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hồng Ngự nhận tiền bồi thường. Thời điểm này, Thơ yêu cầu 5 hộ dân thực hiện việc trích 1/3 tiền đền ơn và tiền tăng thêm mỗi công 2,5 triệu đồng, để Thơ trả nợ và đưa cho cán bộ đã giúp đỡ. Riêng đối với hộ ông Lũy do có mối quan hệ là em chồng của Thơ nên không nhận tiền đền ơn. Nghe Thơ nói vậy, các hộ dân tin là thật và đồng ý đưa tiền, nhưng thực chất Thơ lấy số tiền trên sử dụng vào mục đích cá nhân. Như vậy, tổng cộng Thơ đã nhận tiền của 5 hộ dân với số tiền 427,5 triệu đồng, trong đó phần tăng thêm 49 công của 5 hộ dân tương đương số tiền 122,5 triệu đồng. Các hộ dân sau khi biết được Thơ có hành vi gian dối lừa đảo chiếm đoạt tiền đã gửi đơn tố cáo hành vi của Thơ đến cơ quan chức năng.

Theo cơ quan chức năng, do muốn có tiền trả các khoản nợ đã vay, mượn trước đó và tiêu xài cá nhân nên Thơ nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Thơ dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền đền bù của ông Xê, bằng hình thức nói dối để bà Lài tin tưởng viết lại tờ cam kết từ 1/3 lên thành 1/2 tổng số tiền đền bù, nhằm chiếm đoạt số tiền chênh lệch hơn 66 triệu đồng.

Tòa án nhân dân thị xã Hồng Ngự cho biết, đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Thơ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự với mức án 12 tháng tù giam.

Hòa Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất