Điều tra lại vụ 2 cán bộ công an dùng nhục hình

(Dân trí) - Ngày 21/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (nguyên phó đội trưởng đội điều tra trinh sát Công an TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và Phạm Thanh Bình (nguyên điều tra viên Công an TP.Cao Lãnh) theo đơn kháng cáo kêu oan.

Theo nội dung vụ án, ngày 16/11/2012, Nguyễn Tuấn Thanh (30 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP.Cao Lãnh phối hợp với Công an huyện Tháp Mười bắt giữ để điều tra vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy.

Tại đây, Thanh được Bình và Tòng lấy lời khai. Thanh khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc, nghi can được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người, có ghi vào biên bản bàn giao người.

Điều tra lại vụ 2 cán bộ công an dùng nhục hình - 1
Các bị cáo tại tòa

Cũng theo cáo trạng, ngày 17/11/2012, nghi can được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp, bị hỏi cung nhưng không ghi biên bản lời khai.

Khoảng 12h cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ dậy thì thấy mặt Thanh xanh tái, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP.Cao Lãnh. Nghi can được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cấp cứu nhưng đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, nguyên nhân tử vong của Thanh là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục, nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

Viện KSND Tối cao đã khởi tố điều tra vụ án dùng nhục hình đối với Tòng và Bình. Qua điều tra, cơ quan chức năng kết luận Tòng và Bình đã có hành vi dùng tay, chân và cây ba trắc đánh nghi can bị thương nặng, dẫn đến tử vong.

Tháng 5/2016, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử và tuyên án Huỳnh Ngọc Tòng 1 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Phạm Thanh Bình 11 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội dùng nhục hình. Sau bản án sơ thẩm, Tòng và Bình có đơn kháng cáo kêu oan.

Tiếp đó, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, cấp sơ thẩm chỉ dựa vào lời khai của bị cáo Bình để kết tội là thiếu căn cứ.

Mặt khác, trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Bình kêu oan cho rằng mình bị nhục hình mới khai như vậy.

Ngoài ra, dựa vào hồ sơ có người khai thấy 3 hay 4 người đánh bị hại nhưng tòa chỉ xử bị cáo Tòng và Bình, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Tòng và Bình tội dùng nhục hình.

Tháng 7/2018, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử và tuyên án Huỳnh Ngọc Tòng 1 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Phạm Thanh Bình 11 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội dùng nhục hình. Đồng thời, tuyên buộc Công an TP.Cao Lãnh phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 186 triệu đồng.

Sau bản án sơ thẩm, Tòng và Bình có đơn kháng cáo kêu oan. Công an TP.Cao lãnh cũng kháng cáo về phần dân sự.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo tiếp tục kêu oan và cho rằng mình không phải là người đánh bị hại tử vong. Luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra nhiều dấu hiệu sai phạm về tố tụng của cấp sơ thẩm, từ đó đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Ngoài ra, chưa rõ thị lực của người làm chứng, lời khai của người làm chứng còn nhiều mâu thuẫn… Từ đó, HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại từ đầu.

Xuân Duy