Thứ hai, 09/07/2018 - 14:07

Vụ chạy thận tử vong: Tội danh bác sĩ Hoàng Công Lương có thay đổi?

Dân trí

Ngày 5/6/2018, TAND TP Hòa Bình (Hòa Bình) đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ chạy thận làm 9 người tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Trong đó, tòa yêu cầu điều tra lại chứng cứ buộc tội, gỡ tội của bác sĩ Hoàng Công Lương. Bản kết luận điều tra bổ sung mới nhất cho biết, tội danh của bác sĩ Lương không thay đổi.

Quá trình điều tra ban đầu xác định Hoàng Công Lương được ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình giao trách nhiệm phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo và các hoạt động khác, nội dung này được ghi trong biên bản họp ngày 16/12/2015.

Quá trình bổ sung điều tra đến nay đã xác định nội dung trong biên bản bình xét thi đua và phân công nhiệm vụ ngày 16/12/2015 có ghi “Bác sĩ Lương phụ trách chuyên môn và hoạt động tại đơn nguyên thận” là không khách quan, bởi: Theo kết luận giám định số 3195/C54-P5 ngày 27/6/2018 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: Các chữ “-phân công nhiệm vụ cán bộ phụ trách năm 2016” (dòng chữ viết thứ 8 từ trên xuống) tại mặt sau bút lục số 2103 và các chữ “III-phân công nhiệm vụ…thư ký” (dòng chữ viết thứ 20 đến 27 từ trên xuống) tại mặt sau bút lục số 2105 trên mẫu cần giám định ký hiệu A1, các chữ “-Phân công nhiệm vụ năm 2017” (dòng chữ viết thứ 8 từ trên xuống) tại mặt sau bút lục số 2187 và các chữ “*Phân công nhiệm vụ…thư ký” (dòng chữ thứ viết thứ 27 đến 30 từ trên xuống) tại bút lục số 2188 trên mẫu cần giám định ký hiệu A2” đều là chữ ký do Đinh Tiến Công điền thêm.

Bác sĩ Hoàng Công Lương.
Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân

Ngoài việc thực hiện chuyên môn, bác sĩ Hoàng Công Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ như: Ký xác lệnh y lệnh của các bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban tại đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa; phân buồng thăm khám bệnh nhân cho bác sĩ Huyền, Linh; ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO2 ngày 20/4/2017.

Đối với việc Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền trong tờ điều trị cho bệnh nhân thì theo Công văn số 1084 ngày 18/6/2018 của Sở Y tế nêu “Thực tế việc bác sĩ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của 2 bác sĩ Huyền và Linh. Mặt khác, theo công văn số 4861/BHXH-CSYT ngày 6/12/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc giải quyết khó khăn trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có hướng dẫn “Đối với bác sĩ trong thời gian thực hành chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh thì không được ký chỉ định điều trị và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật. Các trường hợp này, nếu bệnh viện phân công bác sĩ có chứng chỉ hành nghề kèm cặp, ký chịu trách nhiệm vào hồ sơ bệnh án và các chứng chỉ liên quan thì được thanh toán theo chế độ BHXH. Do đó, bác sĩ Hoàng Công Lương ký như vậy là đúng quy định”.

Bản kết luận cho biết, theo lời khai của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền khẳng định: Bác sĩ Hoàng Công Lương có quyền ký xác nhận vào y lệnh của 2 bác sĩ Huyền và Linh. Nhưng ngược lại bác sĩ Huyền, Linh không có quyền ký xác nhận đối với y lệnh của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Sáng ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng mà chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa xong. Hoàng Công Lương không báo cáo, trao đổi với ai về việc hệ thống lọc nước sau sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận.

Hoàng Công Lương phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Với các tài liệu thu thập được thấy rằng, Hoàng Công Lương ngoài việc thực hiện chuyên môn là bác sĩ điều trị, còn thực hiện một số nhiệm vụ khác tại Đơn nguyên thận nhân tạo (Ký xác nhận y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban đơn nguyên thận nhân tạo khi vắng mặt trưởng khoa; phân buồng thăm khám bệnh nhân cho các bác sĩ Huyền, Linh; ký biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị và đề nghị mua sắm, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2); Là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017; người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu; biết rõ nước dùng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017.

“Đến sáng ngày 29/5/2017 khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa - người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sữa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi trên của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 2 Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999” - nội dung bản kết luận nêu.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cuối cùng, bản kết luận bổ sung đánh giá, bị can Hoàng Công Lương là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo chuyên ngành về lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có hiểu biết pháp luật. Hoàng Công Lương là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017; người biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Nhưng đến sáng ngày 29/5/2017, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa – người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Dương