Đề nghị án tù chung thân đối với “siêu lừa” chiếm 422 tỷ đồng

(Dân trí) - Đối với hành vi sửa sổ sách, làm giả giấy tờ mua bán căn hộ để thế chấp, vay vốn rồi lừa đảo 4 ngân hàng, chiếm đoạt hơn 422 tỷ đồng của “siêu lừa” Ngô Thành Long, Viện Kiểm sát đề nghị xử bị báo mức án chung thân.

Ngày 26/2 là ngày xét xử thứ 2 của phiên tòa sơ thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 422 tỷ đồng. Trong ngày này, phiên tòa đã sang phần tranh luận.

Bị cáo Ngô Thanh Long (áo xanh) bị VKS đề nghị mức án chung thân
Bị cáo Ngô Thanh Long (áo xanh) bị VKS đề nghị mức án chung thân

Theo đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa, bị cáo Ngô Thành Long do có ý định chiếm đoạt tài sản, vào năm 2008 đã chỉ đạo Lê Hiền Nhân là nhân viên của mình, chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của công ty Long Quân từ lỗ 18 tỷ đồng thành lãi hơn 2 tỷ đồng.

Sau đó, Long lập hồ sơ vay vốn của 2 ngân hàng lần lượt số tiền là 120 tỷ đồng, 80 tỷ đồng. Trong quá trình vay vốn, mất khả năng chi trả dẫn đến Long chiếm đoạt của 2 ngân hàng này hơn 110 tỷ đồng.

Nguyễn Thành Long còn lập hồ sơ mua bán giả tạo các căn hộ chung cư để thế chấp và nhiều hành vi lừa đảo khác để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của 2 ngân hàng khác.

Hành vi của Ngô Thanh Long, theo VKS là đủ căn cứ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và vị đại diện VKS tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên án tù chung thân.

Đối với vị cáo Lê Hiền Nhân, bị cáo nói rằng không biết việc Ngô Thanh Vân lừa đảo chiếm đoạt. Tuy nhiên, VKS cáo buộc hành vi chỉnh sửa hồ sơ, ‘làm đẹp’ sổ sách từ nợ thành lãi, rồi mang đến ngân hàng vay tiền… của Nhân là hành vi sai trái, phạm tội đồng phạm giúp sức cho Long trong tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. VKS đề nghị tuyên 16-18 năm tù đối với Lê Hiền Nhân.

3 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng là Lê Duy Khương (36 tuổi, nguyên Trưởng Phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn), Mã Quốc Phát (29 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng thuộc Phòng Giao dịch Gò Vấp), Nguyễn Nam Huân (31 tuổi, nguyên Chuyên viên Phòng Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp thuộc Techcombank – Chi nhánh TP.HCM) bị VKS đề nghị từ 14-16 năm tù cho từng bị cáo với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngay sau khi VKS nêu quan điểm buộc tội, Chủ tọa phiên tòa tiến hành cho các luật sư bảo vệ quyền lợi các bị cáo tranh tụng công khai với đại diện VKS tại phiên tòa.

Theo dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 29/2.

Xuân Duy

Đang được quan tâm