Thứ sáu, 02/12/2016 - 19:27

Đắk Lắk:

Đạo tặc bẻ cả cành, "thổi" cả bao cà phê vừa hái của người dân

Dân trí

Thời điểm hiện tại nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê. Năm nay, giá cà phê tăng cao hơn các năm trở lại đây nên để tránh tình trạng mất cắp cà phê bà con nông dân đã có nhiều biện pháp đề ngăn ngừa tình trạng này.

Giá cà phê nhân xô hiện tại vào khoảng 43.000 – 44.000 đồng/kg và giá cà phê tươi dao động từ 8.000 – 9.000 đồng/kg đây là mức giá cà phê cao nhất trong vòng 3 năm trở lại nên mùa thu hoạch năm nay nông dân vô cùng phấn khởi nhưng bên cạnh đó cũng không ít nỗi lo thường trực trước nạn trộm cắp cà phê.

Nông dân Tây Nguyên bước vào mùa vụ cà phê
Nông dân Tây Nguyên bước vào mùa vụ cà phê

Ông Mai Xuân Thành (xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) những ngày nay đang chạy đôn đáo đi thuê gấp nhân công để về thu hái 3ha cà phê đang còn xanh trái mà không dám chờ cà phê chín hết vì sợ trộm. “Mấy hôm trước nhà tôi bị kẻ xấu hái trộm cà phê, chúng vừa hái quả lại phá cả cành nữa nên gia đình không thể để ở ngoài rẫy thêm nữa”, ông Thành cho hay.

Cạnh rẫy nhà ông Thành là rẫy của bà Vũ Thị Lương cũng vừa bị trộm ghé thăm rẫy cà phê, không chỉ trộm cà phê còn trên cây các đối tượng còn liều lĩnh mang xe máy trộm những bao cà phê vừa hái của gia đình bà đang chất tạm ở rẫy để mang đi tiêu thụ.

Những hộ nông dân sau khi bị mất cắp đã nhanh chóng trình báo cho chính quyền địa phương để sớm có biện pháp ngăn chặn.

Lực lượng chức năng phối hợp với nông dân tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nạn trộm cắp cà phê
Lực lượng chức năng phối hợp với nông dân tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nạn trộm cắp cà phê

Anh Nguyễn Tiến Dũng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), cho biết, những đối tượng hái trộm cà phê thường hoạt động vào thời gian chiều tối đến rạng sáng ngày hôm sau và chọn những rẫy cà phê cách xa khu dân cư để tránh bị phát hiện.

“Nhiều năm qua bị mất cắp cà phê nên chúng tôi đã biết rõ tình hình hoạt động của đối tượng trộm cắp nên đã liên kết các anh em cận kề rẫy nhau lại, chia từng phiên canh gác vào buổi tối nên năm nay nạn trộm đã giảm hẳn”, anh Dũng cho hay.

Anh Nguyễn Minh Sơn (xã Cư ÊBua, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ kinh nghiệm sàng lọc, nắm rõ lai lịch của nhân công để thuê hái cà phê như một trong những giải pháp hạn chế nạn trộm cắp cà phê.

“Nắm bắt nhu cầu cần nhân công hái cà phê của nhiều gia đình nên có nhiều đối tượng xấu giả vờ vào xin hái cà phê ở rẫy rồi lợi dụng sơ hở của chủ nhà để liên kết các đối tượng khác vào trộm cà phê. Trước khi thuê người hái cà phê, bà con nên đi đăng ký tạm trú hoặc lưu lại chứng minh nhân dân của người đến làm thuê cũng là cách để ngừa trộm cắp”, anh Sơn nói.

Nông dân đã đề cao, cảnh giác với nạn trộm cà phê
Nông dân đã đề cao, cảnh giác với nạn trộm cà phê

Ông Quang Văn Tuy – Trưởng Công an xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, năm nay nạn trộm cà phê trên địa bàn xã đã giảm hẳn và hầu như không có vụ trộm nào nổi cộm. “Ngay từ đầu mùa vụ chúng tôi đã quán triệt triển khai nhiều biện pháp phối hợp cùng bà con nông dân luân phiên kiểm tra, rà soát các rẫy nên không còn mất trộm cà phê không như những năm trước đây”, ông Tuy cho hay.

Trao đổi với PV, Thượng úy Đặng Ngọc Thỏa – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho rằng, tình trạng trộm cắp cà phê trên địa bàn huyện đã giảm là do người dân có ý thức đề cao cảnh giác với các thủ đoạn của các đối tượng đạo tặc. Đồng thời, lực lượng công an đã tiến hành phối hợp với các lực lượng chức năng ở các địa phương cùng nông dân lập thành các tổ tuần tra thường xuyên tại các khu rẫy.

Thúy Diễm – Dương Phong