TPHCM:

Đại gia Lê Ân thắng kiện UBND Bà Rịa – Vũng Tàu

Dân trí Đại gia Lê Ân thắng kiện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về 1,2 ha đất trồng hoa màu tại phường 3, TP. Vũng Tàu. Dù là bên kháng cáo, nhưng 2 lần liên tiếp phía UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng lại vắng mặt tại tòa phúc thẩm.

Ngày 6/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm vụ án hành chính giữa ông Lê Ân (77 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo hồ sơ vụ án, ông Lê Ân khởi kiện quyết định hành chính số 2581/QĐ-UB ngày 21/5/2004 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Điển, cha của bà Nguyễn Thị Vịnh canh tác sử dụng diện tích hơn 1,2 ha tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.3, TP. Vũng Tàu. Năm 1967, ông Điển cho gia đình bà Lê Thị Cường mượn diện tích đất này canh tác trồng cây ngắn ngày.

Năm 1976, ông Điển đòi lại diện tích đất này thì gia đình bà Cường trả lại hơn 0,7 ha, diện tích còn lại bà Cường hứa khi nào thu hoạch xong sẽ trả.

Năm 1992 họ tộc bà Vịnh lập tờ thỏa thuận chuyển nhượng hoa lợi và quyền sử dụng đất hơn 1,2 ha cho ông Lê Ân, hợp đồng có công chứng. Bà Vịnh đã giao cho ông Ân hơn 0,7 ha đất, diện tích còn lại bà Cường giao cho ông Ân khi đã thu hoa lợi xong, nhưng bà không trả như đã hứa.

Đại gia Lê Ân sau phiên tòa phúc thẩm
Đại gia Lê Ân sau phiên tòa phúc thẩm

Quyết định số 59/QĐ-UBT ngày 18/01/1993 của UBND TP. Vũng Tàu quyết định bà Cường có trách nhiệm giao trả hơn 0,4 ha đất cho bà Vịnh.

Quyết định số 71/QĐ-UBT ngày 17/1/1994 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định chấp nhận việc thỏa thuận phân chia lô đất theo tỷ lệ 3/7. Bà Cường được quyền sử dụng 3 phần; bà Vịnh được quyền sử dụng 7 phần. Không đồng ý, bà Vịnh khiếu nại.

Ngày 21/5/2004, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 2851: thu hồi, hủy bỏ, thay thế quyết định số 71. Khi này ông Lê Ân đang chấp hành hình phạt tù nên không biết, không nhận quyết định này. Khi thực hiện việc thi hành án bồi thường dân sự có liên quan đến 1,2 ha đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thì ông Ân mới biết quyết định số 2851.

Ông Ân cho rằng, “quyết định hành chính số 2851 là quyết định hành chính chính trái pháp luật, đã gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Ân”. Ông đã có nhiều đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh yêu cầu giải quyết xem xét theo quy định của pháp luật nhưng phía ủy ban tỉnh vẫn chưa thực hiện.

Việc sang nhượng hoa màu và quyền sử dụng đất giữa ông Ân và họ tộc bà Vịnh là hợp pháp, có công chứng. Khi vụ án hình sự xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Vũng Tàu (gọi tắt là VCSB), các cơ quan tiến hành tố tụng công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của ông Ân với hơn 1,2 ha tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Công văn số 340 ngày 16/3/1995 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trả lời bà Vịnh với nội dung: quyết định số 71 là đúng đắn, hợp tình, hợp lý. Đây là kết luận cuối cùng của UBND tỉnh về vấn đề này.

Ngày 10/5/1998, bà Nguyễn Thị Vịnh khởi kiện quyết định số 71 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định hủy quyết định số 71/QĐ-UBT ngày 17/1/1994 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngay sau đó, phía UBND tỉnh và bà Lê Thị Cường đã có đơn kháng cáo. Bản án hành chính phúc thẩm số 06 ngày 2/8/1999 của TAND Tối cao tại TPHCM đã bác yêu cầu kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, ngày 28/3/2000, Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy toàn bộ bản án phúc thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án trên. Bên cạnh đó cũng nêu rõ, quyết định số 71 /QĐ-UBT ngày 17/1/1994 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tiếp theo và là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, ngày 21/5/2004, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định nêu rõ, thu hồi, hủy bỏ, thay thế quyết định số 71/QĐ-UBT ngày 17/1/1994 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc giải quyết tranh chấp đất giữa bà Lê Thị Cường và bà Nguyễn Thị Vịnh; công nhận cho hộ bà Lê Thị Cường được tiếp tục sử dụng lô đất có diện tích hơn 0,4 ha.

Năm 2005, không đồng ý với quyết định 2581, ông Lê Ân khởi kiện quyết định hành chính này của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Ân, tuyên hủy quyết định 2581. Tuy nhiên, ngày 30/12/2013, phía UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm với lý do là ông Lê Ân không có quyền khởi kiện.

Dù là bên kháng cáo nhưng phía UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại vắng mặt 2 lần liên tiếp tại phiên tòa phúc thẩm. Chính vì lẽ đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHC đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm. Theo đó, phần thắng kiện thuộc về ông Lê Ân.

Công Quang - Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hình ảnh Dương Chí Dũng phút nhận án tử hình
Hình ảnh Dương Chí Dũng phút nhận án tử hình

(Dân trí) - Gần 2 giờ đứng trước vành móng ngựa nghe HĐXX luận tội, tuyên án, hi vọng về khả năng thoát án tử hình của cựu Chủ tịch Vinalines mỗi lúc một xa vời…

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:14

Giữa tiếng kêu khóc, Dương Chí Dũng cố giữ vẻ bình tĩnh
Giữa tiếng kêu khóc, Dương Chí Dũng cố giữ vẻ bình tĩnh

(Dân trí) - Trái với những buổi trước, vợ chồng tay bắt mặt mừng, hồ hởi, hi vọng, nhận án tử hình, Dương Chí Dũng lên xe thùng trong tiếng gào khóc vang sân tòa. Cựu Chủ tịch Vinalines không còn vui cười nhưng vẫn cố giữ vẻ mặt bình tĩnh trong khi vợ lén chấm nước mắt.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:11

Các con nghiện bỏ trốn vì… hoang mang tư tưởng
Các con nghiện bỏ trốn vì… hoang mang tư tưởng

(Dân trí) – Sau khi nghe cán bộ trung tâm truyền đạt về việc sẽ có 30 học viên rơi vào diện quản lý sau cai, nhiều học viên đang cai nghiện tập trung tại Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội Đắk Lắk vì hoang mang tư tưởng đã lên kế hoạch bỏ trốn.

Thứ tư, 07/05/2014 - 04:37

Lạ lùng phạm nhân vụ ông Vươn được bố trí làm... cán bộ xã
Lạ lùng phạm nhân vụ ông Vươn được bố trí làm... cán bộ xã

(Dân trí) - UBND huyện Tiên Lãng vừa đồng ý bố trí hai phạm nhân trong vụ cưỡng chế đất đai của gia đình ông Vươn làm cán bộ tại xã Vinh Quang. Quyết định này đi ngược với bản án số 479 của Tòa án hình sự tối cao ngày 1/8/2013.

Thứ tư, 07/05/2014 - 03:36

Nửa đêm trùm áo mưa đi phá hoại cây ATM
Nửa đêm trùm áo mưa đi phá hoại cây ATM

(Dân trí) - Cơ quan công an Hải Phòng vừa bắt được một trong những đối tượng đã thực hiện phá hoại hàng loạt cây ATM tại các ngân hàng ở thành phố. Tuy nhiên, động cơ cụ thể dấn đến hành vi này vẫn chưa rõ ràng.

Thứ tư, 07/05/2014 - 03:34

Phó giám đốc Trung tâm văn hóa buôn ma túy bị bắt
Phó giám đốc Trung tâm văn hóa buôn ma túy bị bắt

(Dân trí) - Trong khi đang vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, Lò Văn Dự và Lò Văn Luyện đã bị cơ quan Công an phát hiện và bắt quả tang. Trong đó, Lò Văn Dự là Phó giám đốc Trung tâm văn hóa - Thông tin huyện Quan Sơn.

Thứ tư, 07/05/2014 - 01:58

Y án tử hình Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc
Y án tử hình Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc

(Dân trí) – Không chấp nhận kháng cáo của Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, HĐXX tòa phúc thẩm đã tuyên phạt 2 bị cáo tử hình về tội tham ô tài sản như cấp sơ thẩm đã tuyên, tiếp tục giam 2 bị cáo.

Thứ tư, 07/05/2014 - 01:46

Nam sinh lớp 11 chết oan vì bị… đánh nhầm
Nam sinh lớp 11 chết oan vì bị… đánh nhầm

Hai cậu cháu phục kích để đánh người có hiểm khích, khi thấy một thanh niên đi xe máy chạy qua, cả hai xông ra chém tới tấp làm nạn nhân chết tại chỗ. Sau khi gây án, hai cậu cháu bỏ mặc nạn nhân, rửa hung khí, về nhà đi ngủ…

Thứ tư, 07/05/2014 - 11:28

Làm rõ nguyên nhân một giám đốc chết trong tư thế treo cổ
Làm rõ nguyên nhân một giám đốc chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Ngay sau khi biết tin về cái chết đầy nghi vấn của nạn nhân Nguyễn Văn An - Giám đốc Công ty TNHH An Cường, chủ nhà hàng Hương Cau tại TP Hoà Bình vào trưa ngày 6/5, Công an tỉnh Hoà Bình đã vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 07/05/2014 - 10:29

Hà Nội: Án mạng từ mâu thuẫn trong lúc uống bia
Hà Nội: Án mạng từ mâu thuẫn trong lúc uống bia

(Dân trí) - Do mâu thuẫn bột phát trong lúc uống bia nên dẫn đến đánh nhau, Hiếu đã về cửa hàng lấy dao giắt vào người để phòng thân. Khi đến quán nước, Hiếu bị Khỏe, Giang đánh nên đã lấy dao đâm Khỏe.

Thứ tư, 07/05/2014 - 09:57

Đâm chết người vì… bạn gái bị đánh
Đâm chết người vì… bạn gái bị đánh

(Dân trí) - Nghe tin bạn gái bị đánh, Khánh tìm đến nơi để làm rõ sự việc. Trong lúc nói chuyện, giữa Khánh và Ái phát sinh mâu thuẫn. Ái xông đến dùng tay đánh Khánh, Khánh rút dao trong túi quần ra đâm Ái tử vong.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:30

Việt kiều đánh chết bạn sau khi nhờ trả tiền nhậu
Việt kiều đánh chết bạn sau khi nhờ trả tiền nhậu

Ngày 6-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đặng (Việt kiều Mỹ, lưu trú tại TP Rạch Giá ) về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều nay tuyên án Dương Chí Dũng và đồng phạm
Chiều nay tuyên án Dương Chí Dũng và đồng phạm

(Dân trí) - Sau 1 tuần nghỉ nghị án, 14h chiều nay, 7/5, tòa phúc thẩm sẽ tuyên bản án “chung cuộc” đối với cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng. “Cửa sinh” dành cho bị cáo đang đối mặt án tử hình được cho là vẫn còn với nhiều diễn biến bất ngờ tại phiên phúc thẩm.

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:30

Làm rõ “nghi án” công an gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn
Làm rõ “nghi án” công an gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT (CA tỉnh Phú Thọ) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên cán bộ công an huyện Lâm Thao, về hành vi “lái xe gây tai nạn chết người”.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:59

Dụ dỗ phụ nữ muốn kết bạn để lừa đảo chiếm đoạt xe máy
Dụ dỗ phụ nữ muốn kết bạn để lừa đảo chiếm đoạt xe máy

(Dân trí) - Ngày 6/5, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm TTXH Công an Bến Tre cho biết vừa bắt tạm giam Đặng Văn Hoàng Nhân (sinh năm 1992, thường trú xã Cẩm Sơn, Mỏ Cày Nam) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:52

Bị phát hiện đang trộm cắp, lao xe thẳng vào công an
Bị phát hiện đang trộm cắp, lao xe thẳng vào công an

(Dân trí) - Bị lực lượng Công an phát hiện đang có hành vi trộm cắp, các đối tượng đã bất ngờ lao thẳng xe vào khiến 2 chiến sỹ công an bị thương, các đối tượng đã bị khống chế ngay sau đó.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:40

Đi chơi dịp lễ, tiệm chế tác vàng bị trộm 128 lượng vàng
Đi chơi dịp lễ, tiệm chế tác vàng bị trộm 128 lượng vàng

(Dân trí) – Một tiệm chế tác vàng đã bị trộm đột nhập lấy đi 128 lượng vàng trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:55

Tự xưng có chồng làm ở Thành ủy, giáo viên tiểu học lừa tiền tỷ
Tự xưng có chồng làm ở Thành ủy, giáo viên tiểu học lừa tiền tỷ

(Dân trí) - Lợi dụng uy tín nghề giáo viên, thậm chí còn tung tin chồng làm ở thành ủy có nhiều đất để bán, cùng với thủ đoạn dùng bản vẽ, hóa đơn, hợp đồng đầu tư giả, Hà bán dự án nền đất không có thật, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng của hàng chục người.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:29

Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ đường sắt
Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ đường sắt

Một nguồn tin đã xác nhận với PV Báo Giao thông việc cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt VN liên quan tới vụ án nhận hối lộ tại dự án đường sắt đô thị số 1. Trong 4 cán bộ này có ông Trần Quốc Đông – Phó Tổng giám đốc.

Thứ ba, 06/05/2014 - 05:45

Giả nhân viên sửa máy lạnh vào nhà trộm xe SH
Giả nhân viên sửa máy lạnh vào nhà trộm xe SH

(Dân trí) - Sáng 5/5, thượng tá Đoàn Văn Thanh trưởng công an thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết vừa bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Nhuận (34 tuổi, ngụ tỉnh lộ 10, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ ba, 06/05/2014 - 04:19

Dùng xăng đốt em gái của “người tình”... vì đi chơi cùng bạn trai
Dùng xăng đốt em gái của “người tình”... vì đi chơi cùng bạn trai

Đang sống như vợ chồng với chị Thủy trong nhà trọ, nhưng khi thấy em gái Thủy tên Hồng vô cùng xinh đẹp, Duy liền nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, tình cảm của Duy không được Hồng chấp thuận.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:35

Hà Nội: Người phụ nữ lao ô tô hất công an lên nắp ca-pô
Hà Nội: Người phụ nữ lao ô tô hất công an lên nắp ca-pô

(Dân trí) - Khi công an xuất hiện, người điều khiển xe máy va chạm với ô tô của Xuân đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Xuân từ trên xe bước xuống, lao ra chửi bới, giật cúc áo, đánh vào mặt một công an.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:24

“Khắc tinh” của tội phạm trốn nã
“Khắc tinh” của tội phạm trốn nã

Thiếu tá Vũ Quốc Bảo, Đội trưởng Đội Truy bắt, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an Nghệ An là người có thâm niên 19 năm phục vụ trong lực lượng, cũng đồng nghĩa với việc anh đã có chừng ấy năm làm công tác truy bắt các đối tượng trốn nã.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:03

Bắt giam tài xế cố tình cán chết nạn nhân
Bắt giam tài xế cố tình cán chết nạn nhân

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc ô tô đã quay đầu ngược lại do thắng gấp. Người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết, sau khi gây tai nạn, Nguyễn Minh Triều đã lùi xe lại, quay đầu rồi tăng tốc chạy tới cán lên đùi trái của chị Tâm.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:06