Đại án VNCB: Y án Phạm Công Danh 30 năm tù, bác kháng cáo 25 bị cáo

Dân trí Gần 1 tuần nghị án, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với Phạm Công Danh và 35 đồng phạm trọng vụ án làm thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
>>Đại án VNCB: Phạm Công Danh và đồng phạm xin giảm án
>>Đại án VNCB: Phạm Công Danh xin khắc phục 100% hậu quả
>>Đại án VNCB: Đề nghị y án 30 năm đối với Phạm Công Danh

Đại án VNCB: Y án Phạm Công Danh 30 năm tù, bác kháng cáo 25 bị cáo - 1

Quang cảnh phiên toà xét xử đại án VNCB.

Ngày 24/1, sau gần một tháng xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) mức án 18 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Tổng hợp hình phạt bị cáo phải nhận 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn. Đây cũng là mức án mà phiên toà sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo Danh, thời hạn tù áp dụng từ ngày 29/7/2014.

HĐXX nhận định, từ khi Phạm Công Danh nắm quyền kiểm sát, chi phối ngân hàng VNCB đã liên tiếp mắc hàng loạt sai phạm. Cụ thể, bị cáo Danh đã dùng các công ty do mình thành lập để ký hợp đồng khống, rút tiền từ VNCB ra để chi tiêu cá nhân và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh (do Danh làm Tổng giám đốc).

Bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên phạt 30 năm tù, y án sơ thẩm.
Bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên phạt 30 năm tù, y án sơ thẩm.

Trong thời gian ngắn từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2014, Phạm Công Danh đã đề ra chủ trương, chỉ đạo, tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền của VNCB và những làm thuê tại Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng. Đến thời điểm khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỉ đồng, tổng số nợ phải trả là 38.255 tỉ đồng.

Cũng bị truy tố về hai tội danh trên, bị cáo Phan Thành Mai (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc VNCB) nhận 22 năm tù; Mai Hữu Khương 20 năm tù; Hoàng Đình Quyết 19 năm tù. HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của 25 bị cáo, 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 9/9/2016 của TAND TP.HCM. HĐXX nhận thấy gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên đặc biệt nghiêm trọng sẽ chịu 10 năm tù, tòa chỉ xử phạt dưới khung hình phạt nên không chấp nhận kháng cáo.

Nhóm bị cáo Phan Thành Mai; Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết bị tuyên y án sơ thẩm.
Nhóm bị cáo Phan Thành Mai; Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết bị tuyên y án sơ thẩm.

Liên quan đến số tiền hơn 5.000 tỷ đồng, tại toà bà Trần Ngọc Bích và 13 người liên quan kháng cáo về số tiền 5190 tỷ đồng, bà Bích và những người bảo vệ lập luận rằng số tiền trên của bà Bích là do sai phạm của cán bộ ngân hàng VNCB. Số tiền 5.190 tỷ đồng là hoạt động nhiệm vụ bình thường của chi nhánh không cần phải báo cáo cấp trên, các bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự với các khoản vay này.

HĐXX cho rằng vấn đề các luật sư nêu ra không có căn cứ chấp nhận, vì biên bản trên là cơ sở để cho vay, đây là hành vi che đậy trái quy định. Số tiền 5.190 tỷ đồng được giải ngân trước là vi phạm quy định cho vay của thống đốc ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Do đó, số tiền này là vật chứng vụ án, cần được thu hồi trả lại VNCB như án sơ thẩm là có căn cứ. Do đó số tiền trên không được tất toán cho các khoản vay của bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Qúy Thành và các cá nhân liên quan, vì vậy giao các sổ tiết kiệm cho VNCB được xem là chưa tất toán nên kháng cáo của Trần Ngọc Bích, Trần Qúy Thanh và các cá nhân có sổ tiết kiệm không có căn cứ chấp nhận.

HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích và những người liên quan.
HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích và những người liên quan.

Đối với đề nghị của VKS cấm xuất cảnh với những người đã bị khởi tố và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tại tòa phúc thẩm, tòa cho biết việc cấm xuất cảnh là biện pháp hành chính, quá trình điều tra vụ án giai đoạn hai, nếu xét thấy cần thiết thì Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ có quyết định. Với đề nghị của VKS về việc làm rõ các khoản tiền lãi mà Trần Ngọc Bích, Trần Quý Thanh đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế, HĐXX ghi nhận ý kiến này, đề nghị cơ quan điều tra xem xét theo quy định của pháp luật.

Đối với kháng cáo của bà Quách Kim Chi (vợ bị cáo Danh) yêu cầu giải tỏa kê biên các tài sản tại Hồ Văn Huê, nhà biệt thự tại Bình Chánh, quyền sử dụng đất và nhà tại Nguyễn Trọng Tuyển (Q. Tân Bình), số tiền 621.000 USD và đồng hồ, nhẫn. HĐXX xét thấy Thiên Thanh có vốn điều lệ do 2 thành viên góp vốn, trong đó Quách Kim Chi là 20%. Tại phúc thẩm, Quách Kim Chi chỉ xuất trình được các báo cáo chưa đủ cơ sở chứng minh bà Chi đủ 20% góp vốn. Hơn nữa, bà Chi cho biết không biết hành vi của ông Phạm Công Danh. Theo Tòa, việc giải tỏa kê biên các tài sản trên là đúng, có căn cứ. Về số tiền 621.000 USD, kháng cáo Quách Kim Chi là không có cơ sở chấp nhận.

Xét kháng cáo của các ông bà Hứa Thị Phấn, Hồ Trọng Thắng... đề nghị hủy quyết định vụ án liên quan đến bà Phấn, ông Hoàng Văn Toàn là đúng thẩm quyền; không chấp nhận kháng cáo của các ông bà, Linh, Phấn, Thắng.

Tòa tuyên thu hồi 5.190 tỉ đồng là vật chứng của hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước. Do tiền bị thu hồi nên bị cáo Phạm Công Danh còn nợ ông Thanh, bà Bích số tiền 5.190 tỉ đồng. Đây là số tiền gây nhiều tranh cãi trong vụ án.

Trung Kiên - Xuân Duy

MỚI NHẤT
Đối tượng nghi ngáo đá đổ xăng đốt nhà bà ngoại
Đối tượng nghi ngáo đá đổ xăng đốt nhà bà ngoại

(Dân trí) - Đối tượng Khương có dấu hiệu nghi phê hàng đá đã dùng xăng để đốt nhà bà ngoại của mình.

Thứ tư, 25/01/2017 - 03:21

“Huyết chiến” trước cổng chùa vì tranh giành bãi trông xe
“Huyết chiến” trước cổng chùa vì tranh giành bãi trông xe

(Dân trí) - Vì muốn có bãi trông xe trước cổng chùa Cao Linh mà hai nhóm "anh chị" đã lên lịch để huyết chiến. Hậu quả, 1 người bị chém vào đầu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 25/01/2017 - 01:40

Bí thư Thăng mong "quả đấm thép" lập nhiều chiến công ngay dịp Tết
Bí thư Thăng mong "quả đấm thép" lập nhiều chiến công ngay dịp Tết

(Dân trí) - Sáng 25/1, lực lượng săn bắt cướp huyền thoại của Công an TPHCM đã chính thức được tái lập và ra mắt với tên gọi mới là Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an TPHCM.

Thứ tư, 25/01/2017 - 12:34

Đột kích quán bar phát hiện hàng chục thanh niên dương tính với ma túy
Đột kích quán bar phát hiện hàng chục thanh niên dương tính với ma túy

Bất ngờ đột kích hai quán bar lớn nhất Tây Ninh, lực lượng Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy...

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:46

Bé trai tử vong vì bị cha ném ly trúng đầu
Bé trai tử vong vì bị cha ném ly trúng đầu

11g30 ngày 24/1, dù được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận tận tình cứu chữa nhưng do chấn thương sọ não nặng, mất nhiều máu, bé trai H.H.C (2 tháng 12 ngày tuổi) đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:39

Con đường phục thiện của "nữ quái" từng lừa bạn thân hàng tỷ đồng
Con đường phục thiện của "nữ quái" từng lừa bạn thân hàng tỷ đồng

Bước chân vào đầu tư vàng và thu được chút ít lợi nhuận, Dung mạnh dạn rủ rê bạn bè người thân cùng tham gia. Công việc làm ăn thua lỗ, Dung nợ lên đến tiền tỷ và không có khả năng thanh toán. Từ đây, Dung bắt đầu sa lầy.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:33

CSGT truy đuổi, khống chế nghi phạm cướp taxi ngày cận Tết
CSGT truy đuổi, khống chế nghi phạm cướp taxi ngày cận Tết

(Dân trí) - Sau khi cướp taxi và trốn chạy quãng đường hơn 4km, nghi phạm đã bị Cảnh sát khống chế.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:25

Bắt giữ 14 đối tượng mua bán, tàng trữ gần 3,5 tạ pháo
Bắt giữ 14 đối tượng mua bán, tàng trữ gần 3,5 tạ pháo

(Dân trí) - Các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ và bắt giữ 14 đối tượng, thu giữ 343,49kg pháo các loại, hơn 1,5 tạ thuốc nổ... Theo dự báo của Công an tỉnh Thanh Hóa, thời điểm giáp Tết, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:27

Vụ 1 người bị đánh chết ở vũ trường: Khởi tố thêm 4 bị can
Vụ 1 người bị đánh chết ở vũ trường: Khởi tố thêm 4 bị can

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 1 người bị đánh chết tại vũ trường V18 (quận Ninh Kiều), ngày 24/1, nguồn tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can có liên quan đến vụ án này.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:46

Bắt đối tượng vận chuyển 88 bánh heroin, thu giữ 1,4 tỷ đồng, 1 triệu nhân dân tệ
Bắt đối tượng vận chuyển 88 bánh heroin, thu giữ 1,4 tỷ đồng, 1 triệu nhân dân tệ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa bắt quả tang đối tượng Âu Văn Tạch dùng xe ô tô vận chuyển 88 bánh heroin. Khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ nhiều loại ma túy, 1 triệu nhân dân tệ, hơn 1,4 tỷ đồng tiền Việt Nam cùng nhiều vật chứng liên quan.

Thứ ba, 24/01/2017 - 05:45

Một tháng cao điểm Tết phát hiện 200 vụ phạm pháp hình sự
Một tháng cao điểm Tết phát hiện 200 vụ phạm pháp hình sự

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - cho biết, trong tháng đầu ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội cao điểm Tết 2017, thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ phát hiện 200 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 250 đối tượng phạm tội.

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:45

Cảnh giác "đạo chích" trong "tháng củ mật"
Cảnh giác "đạo chích" trong "tháng củ mật"

(Dân trí) - Dịp Tết đến luôn được xem là "tháng củ mật" của bọn "đạo chích, nhập nha". Đây cũng là thời điểm người dân mất cảnh giác nhất để sơ hở cho bọn trộm cắp lộng hành.

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa luật để người bị oan sai được tạm ứng tiền bồi thường
Sửa luật để người bị oan sai được tạm ứng tiền bồi thường

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều qua 23/1, ông Trần Việt Hưng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước - cho biết, Bộ Tư pháp ủng hộ quan điểm bổ sung quy định ứng trước tiền bồi thường oan sai vào Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước đang được sửa đổi, bổ sung.

Thứ ba, 24/01/2017 - 10:32

Xe khách vận chuyển theo lượng lớn thuốc nổ
Xe khách vận chuyển theo lượng lớn thuốc nổ

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện xe khách có vận chuyển một lượng lớn thuốc nổ.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:55

Tìm người bị hại góp vốn nhà ở xã hội Đại Kim
Tìm người bị hại góp vốn nhà ở xã hội Đại Kim

Ngày 23/1, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an thông báo tìm các cá nhân và tổ chức là nạn nhân của Nguyễn Vũ Hùng, đối tượng trong vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:40

Y án 15 năm tù đối với Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga
Y án 15 năm tù đối với Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga

(Dân trí) - Mặc dù Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga một mực kêu oan nhưng HĐXX xét thấy có đầy đủ căn cứ buộc tội bị cáo Tuyết Nga tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:32

1001 kiểu lừa đảo mua bán online: Dở khóc dở cười vì kiểu "treo đầu dê bán thịt chó"
1001 kiểu lừa đảo mua bán online: Dở khóc dở cười vì kiểu "treo đầu dê bán thịt chó"

Khi mua hàng qua facebook, người mua chỉ cần xem thông tin giới thiệu sản phẩm rồi comment xác nhận trên facebook hoặc fanpage của người bán, vậy là một giao dịch đã được tiến hành nhanh gọn. Tuy nhiên điểm yếu của nó là khách không thể “sờ tận tay”, do đó khó nắm được sự thật về hàng hóa. Từ đó cũng sinh ra nhiều chuyện “dở khóc dở cười” khi nhận được hàng.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:28

Hà Nội: Hơn 100 chai rượu lậu “ẩn mình” trong xế hộp
Hà Nội: Hơn 100 chai rượu lậu “ẩn mình” trong xế hộp

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe con vi phạm giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện trên xe có hơn 100 chai rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Số rượu này chứa trong các hộp, đựng trong thùng các-tông, bên ngoài bọc túi nilon đen.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:15

TP HCM ra mắt thí điểm đội đặc nhiệm săn bắt cướp Hướng Nam
TP HCM ra mắt thí điểm đội đặc nhiệm săn bắt cướp Hướng Nam

Giám đốc Công an TP HCM cho biết sẽ ra mắt thí điểm Đội đặc nhiệm Hướng Nam – lực lượng chuyên trách trấn áp tội phạm.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:30

Từ camera an ninh, phát hiện và bắt giữ tên trộm két sắt
Từ camera an ninh, phát hiện và bắt giữ tên trộm két sắt

Ông Phong kiểm tra dữ liệu camera ở cửa nhà, xác định hình ảnh người đột nhập nhà mình có nhiều đặc điểm giống người làm thuê nên trình báo công an.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:58

Gần 300 phạm nhân được giảm án nhân dịp Tết Nguyên đán
Gần 300 phạm nhân được giảm án nhân dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Trong số những phạm nhân được nhận Quyết định giảm án dịp này có nhiều phạm nhân đã chấp hành án từ 3- 4 năm tù, mong mỏi được về quê đoàn tụ với gia đình dịp Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:15

Bộ Tư pháp nói về việc Bà Rịa-Vũng Tàu chưa thi hành án cho đại gia Lê Ân
Bộ Tư pháp nói về việc Bà Rịa-Vũng Tàu chưa thi hành án cho đại gia Lê Ân

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 23/1, ông Mai Lương Khôi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - đã trả lời những câu hỏi của báo giới xung quanh việc UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chưa chịu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật đối với đại gia Lê Ân (trú tại phường 10, TP Vũng Tàu).

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:28

Cướp xong, bắt nạn nhân chở ra bến xe về quê ăn tết!
Cướp xong, bắt nạn nhân chở ra bến xe về quê ăn tết!

Hứa mang kiếm và kéo đi cướp tài sản. Cướp được điện thoại, y bắt nạn nhân chở ra bến xe, về quê ăn tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 03:29

Phá nhổ 10 nghìn cây thuốc phiện
Phá nhổ 10 nghìn cây thuốc phiện

(Dân trí) - Qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, Công an huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã phát hiện 9 hộ dân gieo trồng trên 10.000 cây thuốc phiện. Lực lượng chức năng đã tổ chức phá, nhổ toàn bộ số cây thuốc phiên trên.

Thứ hai, 23/01/2017 - 03:16