Thứ sáu, 09/10/2020 - 20:41

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam lĩnh án

Dân trí

Nhận gần 2 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank, Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PVOil lĩnh án 36 tháng tù.

Ngày 9/10, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PVOil) và bị cáo Vũ Trọng Hải (cựu Kế toán trưởng PVOil) cùng mức án 36 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam lĩnh án - 1
Hai bị cáo tại tòa sơ thẩm ngày 9/10.

Hồ sơ vụ án cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, dưới sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc giai đoạn năm 2009 - 2010, Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc giai đoạn năm 2011 - 2014 và các lãnh đạo Ban Tổng Giám đốc, Khối Nghiệp vụ, Chi nhánh thuộc OceanBank thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn, trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn theo từng thời kỳ (Giai đoạn 1 vụ án Hà Văn Thắm).

Trong giai đoạn năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank, PVOil đã mở 2 tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank Chi nhánh TPHCM.

Tổng cộng tiền lãi không kỳ hạn và có kỳ hạn được OceanBank chi trả là gần 109 tỷ đồng và hơn 159.000 USD. Toàn bộ số tiền lãi này được PVOil theo dõi, báo cáo tài chính theo đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm, trong thời gian từ năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Thu đã trực tiếp 6 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh TPHCM và 1 lần chỉ đạo lãnh đạo Chi nhánh TPHCM nhận tiền do Hội sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải.

Trong giai đoạn năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Thu và Hoàng Phương Nga, Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh TPHCM, đã đưa tiền lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần, tổng 1,9 tỷ đồng, đưa cho Vũ Trọng Hải 4 lần, tổng 2,1 tỷ đồng.

Tại phiên toà, bị cáo Sơn khai đã dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân. Bị cáo Hải khai, trong số tiền 2,1 tỷ đồng đã chuyển 500 triệu đồng cho bị cáo Sơn và số tiền còn lại được dùng để chi đối nội, đối ngoại trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, do không ai thừa nhận đã nhận tiền từ bị cáo Hải nên cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Hải chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, ông Hà Văn Thắm đã bị tuyên án tù chung thân, bà Nguyễn Minh Thu bị tuyên phạt 22 năm tù vì những sai phạm trong quá trình lãnh đạo OceanBank khiến ngân hàng này bị thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Một số lãnh đạo của PVN cũng đã phải nhận án tù vì đầu tư 800 tỷ đồng mua 20% cổ phần của OceanBank dẫn tới hậu quả là mất vốn. Lãnh đạo nhiều đơn vị khác trực thuộc PVN từng nhận lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi của OceanBank cũng phải nhận án tù vì thực hiện chủ trương của lãnh đạo PVN trong việc gửi tiền vào Oceanbank.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm