Cựu Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga nhận hàng tỷ đồng của Hà Văn Thắm

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng cáo buộc trong vụ gửi tiền vào ngân hàng Oceanbank do Hà Văn Thắm làm Chủ tịch HĐQT, Từ Thành Nghĩa, cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Cựu Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga nhận hàng tỷ đồng của Hà Văn Thắm - 1

Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy bị cáo buộc chiếm đoạt hàng chục nghìn USD trong đại án kinh tế Hà Văn Thắm.

Ngày 21/3 tới, TANDTP Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP). Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của đại án kinh tế Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương- OceanBank). 

Hai bị cáo là Từ Thành Nghĩa (SN 1962, cựu Tổng Giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, cựu Kế toán VSP) bị cơ quan tố tụng cáo buộc về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử sẽ do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ toạ phiên toà. Hai kiểm sát viên: Trần Thị Thanh Huyền và Đoàn Trần Thị Trân là đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên tòa.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Liên doanh VSP, tiền thân là Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro là một tổ chức kinh tế được thành lập năm1981 và hoạt động theo Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây (nay là Cộng hòa Liên bang Nga). 

Tổ chức và hoạt động của VSP chịu điều chỉnh của điều ước quốc tế mà Chính phủ hai bên đã ký kết (các Hiệp định liên Chính phủ). Ngoài ra, hoạt động của VSP còn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trừ trường hợp điều ước quốc tế có quy định khác. 

Theo Hiệp định gần nhất giữa Việt Nam và Liên bang Nga ký kết ngày 27/10/2010, thời hạn hoạt động của VSP đến năm 2030, vốn điều lệ của VSP là 1,5 tỷ USD, trong đó Chính phủ Việt Nam góp 51% (tương đương 765 triệu USD) và Chính phủ Liên bang Nga góp 49% (tương đương 735 triệu USD). 

Từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank. Năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu. 

Từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 triệu USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỷ đồng đến 900 tỷ đồng và từ 10 triệu USD đến 400 triệu USD, sau đó được OceanBank trả lãi hơn 49,7 tỷ đồng và 595.283,41 USD. 

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2013- 2014, bị án Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP Hồ Chí Minh do Hội Sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy. 

Với vai trò là lãnh đạo VSP, trong năm 2013- 2014, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank, sau đó được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng (tiền chăm sóc khách hàng). Cơ quan tố tụng cáo buộc

Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD; Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130. 000 USD

Tuấn Hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm