Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài lĩnh thêm 5 năm tù

(Dân trí) - Tòa xác định bị cáo Nguyễn Thành Tài đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý tài sản 57 Cao Thắng. Việc làm của ông Tài "giúp" bà Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 7/10, TAND Cấp cao tại TPHCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 5 năm tù với bị cáo Nguyễn Thành Tài  (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) 3 năm tù.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài lĩnh thêm 5 năm tù - 1

Bị cáo Tài, Diệp tại tòa (Ảnh: T.M).

 Liên quan tới vụ án, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) bị phạt mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã thế chấp khu đất 57 Cao Thắng tại Agribank nhưng vẫn dùng tài sản này để hoán đổi. Để che giấu hành vi, bị cáo đã không khai báo đầy đủ tính pháp lý của tài sản hoán đổi. Đồng thời, nữ bị cáo dùng sức ép để UBND TPHCM nhanh chóng thực hiện việc hoán đổi tài sản.

Sau khi hoán đổi, bị cáo Diệp không thực hiện đúng cam kết mà dùng tài sản 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp cho ngân hàng khác để vay tiền, làm mất quyền sở hữu của Nhà nước đối với tài sản này, gây thất thoát 186 tỷ đồng.

Về việc bà Diệp cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không thế chấp cho Agribank, các tài liệu thế chấp là giả mạo..., tòa khẳng định quá trình điều tra cơ quan tố tụng đã giám định chữ ký tại hợp đồng công chứng, hợp đồng thế chấp tài sản là của bị cáo Diệp. Từ đó, HĐXX xác định quan điểm kêu oan của bị cáo Diệp và luật sư là không có căn cứ. Vì vậy, tòa xác định bản án sơ thẩm kết luận bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đối với kháng cáo của ông Nguyễn Thành Tài, HĐXX cho rằng bị cáo đã chủ quan, tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra tính pháp lý căn nhà số 57 Cao Thắng. Bị cáo Tài là người quyết định chấp thuận hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng. Việc Nhà nước mất quyền sở hữu đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng là hệ lụy của một chuỗi hành vi sai phạm của bị cáo.

"Mức án 5 năm tù cấp sơ thẩm áp dụng với bị cáo là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi sai phạm nên không có căn cứ chấp nhận", tòa nhận định.

Tương tự, kháng cáo của ông Nguyễn Thành Rum, tòa xác định bản án quy kết là đúng người, đúng tội, không oan sai nên không có căn cứ xem xét kháng cáo.

Riêng kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Nhàn thì tòa nhận định mức án 4 năm 6 tháng tù cấp sơ thẩm tuyên phạt ông này là quá nghiêm khắc, chưa có sự phân hóa vai trò, chưa xem xét hết tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo. Từ đó, tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Nhàn mức án 3 năm tù.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX xác định bản án sơ thẩm đã xem xét toàn bộ, phù hợp với thực tiễn nên tòa quyết định bác kháng cáo của một số người liên quan.

Cuối năm 2021, ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Theo đó, ông Tài bị xác định có sai phạm trong việc giao nhà đất 8 -12 Lê Duẩn cho công ty Lavene, khiến Nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Tin liên quan