Cuồng ghen, người đàn ông châm lửa đốt nhân tình

Xuân Duy

(Dân trí) - Thanh nghi ngờ chị V. có người đàn ông khác nên mua xăng, châm lửa đốt nhân tình của mình.

Ngày 22/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1973, tại Bình Định) 9 năm tù về tội giết người, 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội vô ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt bị cáo Thanh phải chấp hành là 9 năm 2 tháng tù.

Theo nội dung vụ án, khoảng năm 2016, Nguyễn Văn Thanh và bà Võ Thị V. quen biết nhau khi đi bán đậu phộng dạo và nảy sinh tình cảm. Trong thời gian quan hệ tình cảm, Thanh thường xuyên ngủ qua đêm tại phòng trọ của bà V..

Cuồng ghen, người đàn ông châm lửa đốt nhân tình - 1
Bị cáo Thanh tại tòa.

Đến khoảng năm 2019, bà V. không cho Thanh đến phòng trọ và thường xuyên lớn tiếng đuổi Thanh về. Thanh nghi ngờ bà V. có quan hệ với người khác dẫn đến mâu thuẫn.

Đêm 26/8/2019, sau khi uống rượu với bạn về, Thanh chạy xe máy đến phòng trọ của bà V. ngủ nhưng bà không đồng ý. Trên đường về, Thanh thấy một can nhựa vứt bỏ ngoài đường nên nảy sinh ý định mua xăng đốt phòng trọ của bà V. rồi tự tử. Rạng sáng hôm sau, Thanh mang can nhựa đi mua 30.000 đồng tiền xăng, chiết ra một chai nhựa và đến gõ cửa phòng trọ của bà V.. Bà V. không mở cửa nên Thanh châm lửa vào chai xăng, quăng vào phòng qua cửa sổ.

Thấy lửa cháy, bà V. mở cửa chạy ra ngoài và tri hô. Thanh thấy cháy nên chạy vào dập lửa, một tay vẫn xách theo can xăng. Khi đang dập lửa thì can xăng trên tay bị cáo bùng cháy. Thanh dùng chân đá can xăng khiến xăng bị đổ vào người ông Trịnh Văn V. là hàng xóm đang đến chữa cháy khiến người này bỏng, thương tích 41%.

Sau đó, Thanh ra ngoài lấy xe bỏ đi. Đến 10h cùng ngày, bị cáo đến Công an phường Linh Xuân (TP Thủ Đức) đầu thú.

Chủ nhà trọ nơi Thanh dùng xăng đốt từ chối giám định tài sản nên không có căn cứ xử lý Thanh về hành vi hủy hoại tài sản.

Tại tòa, bị cáo Thanh tỏ ra năn hối cải và thừa nhận hành vi phạm tội của mình cũng như xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thanh cho rằng bị cáo không có ý tước đi mạng sống của bị hại mà chỉ đe dọa nhằm mục đích gắn kết tình cảm. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX đổi tội danh sang tội đe dọa giết người đối với bị cáo Thanh.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội giết người thuộc trường hợp bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, mang tính chất côn đồ, bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác mà còn gây mất trật tự an toàn xã hội nên cần xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, HĐXX cũng ghi nhận cho bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt, bị hại có đơn bãi nại để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.