1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Công an xã giết người vì thùng rau trên sân thượng

Thương mẹ bị hàng xóm giành giật hai chiếc thùng xốp trồng rau, vị công an xã đã vung dao giết người.

Anh rể gây hiềm khích, em vợ mang họa


Anh rể gây hiềm khích, em vợ mang họa

Nạn nhân trong vụ án là anh Trịnh Quang Vinh (SN 1981, ngụ tại Khu tập thể địa chất Du Nội, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội). Thủ phạm là Nguyễn Minh Phương (SN 1971, ngụ cùng Khu tập thể, là công an viên Công an xã Mai Lâm).

6h sáng ngày 25/4/2015, Phương đi trực tại trụ sở công an xã về, bắt gặp mẹ vẻ mặt buồn bã. Đã mệt mỏi sau một đêm trực, gặng hỏi mẹ nguyên do, biết mẹ buồn vì chuyện tranh giành hai thùng xốp trồng rau với nhà người hàng xóm mới chuyển về, lại bị hàng xóm dọa giết, Phương buồn bực lên giường nằm nghỉ.

Thế nhưng hình ảnh mẹ bị hàng xóm chửi mắng thậm tệ cứ ám ảnh, nỗi bực tức khó chịu bùng lên, Phương bật dậy cầm một con dao sang nhà hàng xóm đặt xuống trước cửa, lớn tiếng quát: “Mày bảo sẽ giết mẹ tao thì tao cầm dao sang đây rồi, mày giết đi”.

Nhà hàng xóm là vợ chồng anh Lê Minh Trí lúc này đang ngủ, nghe thấy tiếng quát lớn của Phương ở ngoài cửa giật mình tỉnh giấc. Thấy Phương đang trong cơn bực tức, sợ có chuyện chẳng lành, vợ chồng nhà này “cố thủ” ở yên trong nhà.

Bên ngoài cửa, Phương không ngừng buông lời mắng mỏ, thấy vậy, anh Trí vội gọi điện “cầu cứu” người em vợ gần đấy qua.

Dù đang ngủ nhưng nạn nhân Trịnh Quang Vinh vẫn dậy chạy qua xem vợ chồng chị gái ra sao. Vừa đến nơi, Vinh bắt gặp Phương đang đứng trước cửa gia đình chị gái lớn tiếng. Thấy Phương tay không, con dao đang vứt dưới đất, nhanh như cắt, Vinh cầm cây chổi quét nhà cán bằng gỗ xông vào tấn công khiến Phương bị thương ở cánh tay.

Bị đánh bất ngờ, cơn giận dữ của người đàn ông bị hàng xóm “khiêu chiến” càng bùng lên, quay lại giằng co với Vinh. Hai bên đánh qua đánh lại. Trong lúc không kiềm chế, Phương nhặt con dao từ dưới đất lên vung một nhát vào cổ làm Vinh gục ngã tại chỗ.

Ở trong nhà, chị gái Vinh là Trịnh Thị Dung thấy vậy mở cửa liều mình ra can ngăn, cũng bị chém vào cánh tay.

Nghe tiếng ồn ào, người dân xung quanh chạy ra, vội vàng đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang (quận Long Biên). Tuy nhiên, do vết thương vào cổ làm đứt tĩnh mạch trái, nạn nhân Vinh tử vong ngay sau đó khoảng một tiếng.

Chị Dung bị đứt gân tay, gãy tay phải, được điều trị tiếp tục tại bệnh viện. Thủ phạm sau khi gây án đã đến cơ quan công an trình diện.

Hiện trường vụ án


Hiện trường vụ án

Mâu thuẫn vặt, hậu quả chết người 

Gia đình thủ phạm và vợ chồng chị gái nạn nhân là hàng xóm sát vách nhau. Trong khi gia đình thủ phạm sống ở khu tập thể này từ lâu, thì vợ chồng chị gái nạn nhân mới chuyển về sống được thời gian.

Trên sân thượng nhà anh Trí có 2 thùng xốp cỡ 60 x 40cm dùng để trồng rau. Hai thùng xốp này có từ thời chủ cũ của ngôi nhà, nhưng chủ cũ không sử dụng nên từ lâu đã để cho mẹ của Phương vừa dùng hai thùng xốp, vừa dùng sân thượng để trồng rau.

Từ khi mua lại ngôi nhà, vợ chồng anh rể nạn nhân có ý muốn “đòi” lại những thứ thuộc về địa phận nhà mình, không cho mẹ Phương sử dụng sân thượng nhà mình nữa. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, không bên nào chịu nhường bên nào.

Anh rể nạn nhân từng có hành vi đổ nước làm ướt một phần trần nhà thủ phạm, có lẽ để chứng tỏ cho hàng xóm thấy nỗi khó chịu khi có người sử dụng trần nhà mình lục cục cả ngày.

Thấy hành động như muốn “gây chiến” của vợ chồng hàng xóm, sáng sớm ngày 25/3, Phương đã đem sự việc trình báo với ban lãnh đạo Khu tập thể, đề nghị can thiệp.

Trưởng khu tập thể cho biết: “Nắm bắt được sự việc, ban lãnh đạo Khu tập thể đã đứng ra hòa giải, giải thích cho hai bên hiểu, tuy nhiên không lập biên bản sự việc. Tưởng rằng mọi chuyện như vậy là đã ổn thỏa, nào ngờ án mạng đau lòng vẫn xảy ra”.

Cả thủ phạm và nạn nhân đều sinh ra và lớn lên tại Khu tập thể. Cả hai được nhận xét là người hiền lành, ngoan ngoãn, chưa từng gây gổ gì với người xung quanh. Thủ phạm là con Liệt sỹ.

Hiện Phương đã có vợ con, đang sống cùng mẹ đẻ. Trước đây, do gây tai nạn làm chết người, Phương từng phải đi chấp hành án tù một thời gian. Hết thời gian cải tạo, Phương trở về địa phương.

Bản tính hiền lành, chăm chỉ, Phương được sự tín nhiệm của nhiều người, mới đây được bầu vào vị trí công an viên của xã, phụ trách tình hình an ninh trật tự của Khu tập thể.

Nạn nhân Vinh sinh ra trong gia đình có 3 chị em, là con út và cũng là con trai duy nhất trong nhà. Hiện anh Vinh làm công việc tự do, mới cưới vợ trước khi bị sát hại 12 ngày. /.

Theo Tươi Nguyễn

Pháp luật Việt Nam