Đồng Nai:

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn

(Dân trí) - Ngày 9/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi họp báo thông tin về chuyên án triệt phá vụ buôn lậu, pha chế, mua bán xăng giả với quy mô ở nhiều tỉnh thành.

Qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện một số cây xăng trên địa bản tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện các đối tượng đã thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 1

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra một cây xăng tại huyện Trảng Bom

Các đối tượng trong đường dây trên sử dụng cả tàu biển có trọng tải lớn để trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0, rồi dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục chia ra cho các tàu, xà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 2

Bồn chứa xăng tại tỉnh Long An có liên quan trong đường dây 

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5 km. 

Đồng thời các đối tượng tiếp tục tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Còn ở trên bờ, các đối tượng cho ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy không ai phát hiện ra được. 

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 3

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu trong các xe bồn

Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 4

Các đối tượng liên quan trong đường dây pha chế, mua bán xăng giả bị bắt giữ 

Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Chỉ tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng.

Trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, cũng như sự chỉ đạo của của Bộ trưởng Bộ Công an, vào tối 6/2/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TPHCM. 

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 5

Đối tượng Nguyễn Hữu Tứ là 1 trong 2 đối tượng cầm đầu đường dây

Ngoài ra, thời điểm lực lượng chức năng ập vào đã bắt quả tang hàng chục đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, "sang mạn" tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Binh Minh, tinh Vĩnh Long, các đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường.

Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã khống chế toàn bộ các đối tượng. 

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 6

Lực lượng công an lấy mẫu xăng, dầu tại một cây xăng

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 2 tàu biển có tài trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Cơ quan điều tra đã xác định được trong số các đối tượng bị bắt giữ có Phan Thanh Hữu (sinh năm 1957, ngụ TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (tên gọi khác là Sơn, sinh năm 1966, ngụ Vĩnh Long) là 2 đối tượng cầm đầu đường dây. 

Công an triệt phá đường dây mua bán xăng giả cực lớn - 7

Hóa chất bột dùng để tạo màu xăng 

Lực lượng chức năng cũng xác định hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng để điều tra về các hành vi "buôn lậu", "sản xuất, buôn bán hàng giả", "mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".