1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Lào Cai:

Con gây trọng tội, bố mẹ và bà nội vướng vòng lao lý

Trần Thanh

(Dân trí) - Muốn có tiền tiêu xài, Giàng Seo Nhà đã gây ra án mạng khi bản thân đang còn là học sinh. Còn bố mẹ và bà nội Nhà đã bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Con gây trọng tội, bố mẹ và bà nội vướng vòng lao lý - 1

Giàng Seo Nhà tại cơ quan công an.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án giết người và không tố giác tội phạm xảy ra tại xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, khoảng 17h ngày 13/10/2020, Giàng Seo Nhà (sinh năm 2005, trú tại thôn Ngài Ma Lùng Trù, xã Thải Giàng Phố, Bắc Hà) có ý định đột nhập vào nhà bà Vàng Thị C. (cùng xã) để trộm cắp tiền. Nhà đã chuẩn bị 1 đôi găng tay và 1 con dao nhọn.

Khoảng 0h30 ngày 14/10/2020, Nhà đi bộ theo đường bê tông đến nhà bà C.. Lúc này, cả gia đình bà C. đã ngủ, Nhà đeo găng tay và bật đèn điện thoại di động để tìm cách đột nhập vào trong.

Khi vào được bên trong, Nhà không may chạm vào cánh cửa làm phát ra tiếng kêu cót két, Nhà đứng im quan sát thì thấy bà C. dậy và bật đèn điện thoại bước ra khỏi giường. Sợ bị bà C. phát hiện nên Nhà chủ động ra tay sát hại nạn nhân. Lúc này chồng bà C. là ông Ly Seo Thừ cũng thức dậy, nhưng khi biết ông Thừ bị khiếm thị nên kẻ thủ ác không tấn công mà nhanh chóng trốn khỏi hiện trường và phi tang tang vật gây án nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Tại hiện trường, do vết thương quá nặng nên bà C. đã không qua khỏi. Cái chết bất ngờ của bà khiến vùng cao xã Thải Giàng Phố bàng hoàng.

Con gây trọng tội, bố mẹ và bà nội vướng vòng lao lý - 2

Hiện trường vụ án mạng gây rúng động tại xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Trưa ngày 14/10/2020, khi thấy cơ quan điều tra thu giữ được chiếc áo giống với cái áo của Nhà sử dụng ngày 13/10/2020 nên ông Giàng Seo Sỷ và bà Ma Thị Dế (bố, mẹ của Nhà) đã sinh nghi. Cả hai vơ chồng ông Sỷ về nhà tìm chiếc áo của con nhưng không thấy, nên vội vàng đến trường học đón Nhà về. Khi có mặt đông đủ gia đình, Nhà đã thú nhận tội lỗi của mình.

Ông Giàng Seo Sỷ đã không đi tố cáo mà còn dặn người nhà không được nói cho ai biết sự việc.

Để che giấu hành vi, ông Sỷ và bà Dế vẫn đến phụ giúp gia đình bà C. tổ chức tang lễ. Trong lúc đó, lực lượng công an vẫn đang ráo riết điều tra, truy tìm hung thủ gây án.

Đến chiều ngày 15/10/2020, sau khi có được những manh mối quan trọng về vụ án, lực lượng công an đã lập tức triệu tập Giàng Seo Nhà để làm rõ vụ việc. Tại cơ quan công an, Giàng Seo Nhà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Lúc này, biết là không thể bao che, những người thân của Nhà mới khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Sau khi kết thúc điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố Giàng Seo Nhà về tội giết người. Người thân của Nhà là bố đẻ Giàng Seo Sỷ, mẹ đẻ Ma Thị Dế và bà nội Hoàng Thị Nhe bị truy tố về tội danh "không tố giác tội phạm".