Nghệ An:

Con bị ung thư nằm viện, mẹ lại bị lừa nộp thẻ điện thoại

(Dân trí) - Trong khi bác sĩ vừa báo tin con mắc bệnh ung thư hiểm nghèo không còn khả năng cứu chữa, chị Hà nhận được một cuộc điện thoại “lạ” thông báo trúng thưởng gần 200 triệu đồng. Để nhận thưởng, chị Hà phải cào hơn 8 triệu đồng thẻ điện thoại làm “phí giao dịch”.

Chiều ngày 17/5, chị Cao Thị Hà (SN 1969, trú tại xóm 4, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) gọi điện đến văn phòng Dân trí tại Nghệ An trình bày việc chị vừa bị một đối tượng lừa đảo trúng thưởng qua hình thức nạp thẻ điện thoại.

Chị Hà kể lại, vào khoảng 10h sáng ngày 16/5, trong lúc đang đi mua nước cho con đang nằm điều trị trong bệnh viện thì chị nhận được cuộc điện thoại từ số 01628.237.669. Khi nhấc máy, đầu dây bên kia là một người đàn ông, nói giọng miền Trung lơ lớ, tự nhận là nhân viên của trung tâm công bố kết quả trúng thưởng chi nhánh ngân hàng A. ở TP Đà Nẵng.

Chị Hà trình bày sự việc cho PV (Ảnh: Nguyễn Duy)
Chị Hà trình bày sự việc cho PV (Ảnh: Nguyễn Duy)

“Người này thông báo tôi là một trong số 21 người may mắn nhận được giải thưởng nhân dịp kỷ niệm 21 năm thành lập chi nhánh ngân hàng với tổng giải thưởng trị giá 195 triệu đồng. Cơ cấu giải thưởng bao gồm 150 triệu đồng tiền mặt, một chiếc xe máy trị giá 38 triệu đồng, 1 chiếc tủ lạnh trị giá 7 triệu đồng”, chị Hà cho biết.

Qua điện thoại, người này yêu cầu chị Hà đọc số chứng minh nhân dân để làm hồ sơ nhận thưởng. Trong ngày 16/5, chị Hà liên tiếp nhận được các yêu cầu nộp tiền lúc 500.000 ngàn đồng, lúc 1,7 triệu, lúc là 6 triệu đồng từ đối tượng bằng thẻ cào điện thoại để “hoàn tất hồ sơ” và tiền làm lễ nhận thưởng. Trong lúc tũng quẫn, thiếu tiền chữa bệnh cho con lại thấy giải thưởng “trên trời rơi xuống” nên chị Hà cũng bấm bụng lấy số tiền vay mượn của anh em, bạn bè để đi mua thẻ cào điện thoại.

Chị Hà đã mua và cào 10 thẻ mệnh giá 500.000 đồng, 6 thẻ 300.000 đồng, 2 thẻ 200.00 đồng, 5 thẻ 100.000 đồng và 14 thẻ 50.000 đồng; tổng cộng là 8,4 triệu đồng gửi mã số thẻ đến số máy của “nhân viên trao thưởng”. Trong quá trình đi mua thẻ cào, người đàn ông này liên tục yêu cầu chị Hà phải tuyệt đối bí mật, không cho ai biết và chỉ được thông báo khi đã nhận thưởng. Sau khi gửi toàn bộ mã số thẻ cho đối tượng thì người này gọi điện thông báo đoàn quay số trúng thưởng đang trên đường vào TP Vinh mang tiền và hiện vật đến trao thưởng và dặn dò chị Hà phải ăn mặc đẹp, sửa soạn nhà cửa vì sẽ có đoàn quay phim, chụp ảnh lúc trao thưởng?!

Số thẻ cào điện thoại chị Hà đã nộp cho số điện thoại lạ để nhận thưởng
Số thẻ cào điện thoại chị Hà đã nộp cho số điện thoại lạ để nhận thưởng

Là người thật thà nên chị Hà cứ đinh ninh rằng đoàn quay số trúng thưởng đang trên đường mang tiền và xe đến cho mình nên không mảy may nghi ngờ. Chiều ngày 17/5, đối tượng tiếp tục yêu cầu chị Hà phải nộp thêm 15 triệu đồng nữa mới có thể nhận được toàn bộ giải thưởng. Đến lúc này, chị Hà mới ngờ vực sự khuất tất trong việc trao thưởng và biết mình bị lừa.

Đến sáng ngày 18/5, đối tượng lạ tiếp tục điện thoại dục chị Hà hoàn thành nốt số tiền phí còn lại để đại diện công ty vào trao thưởng như lời hẹn. Lúc 11 giờ 07 phút, trưa 18/5, PV Dân trí đã điện thoại theo số 01628.237.669 và người này đã bắt máy. Khi hỏi có phải anh là đại diện chi nhánh ngân hàng A. ở Đà Nẵng thì người này bảo là đúng. Tuy nhiên, khi chúng tôi nói là người nhà của chị Hà ở TP Vinh và ngỏ ý muốn được đi lấy giải thưởng như đã hứa và cần làm thủ tục gì thì đối tượng này quanh co và bảo có gì thì cứ hỏi chị Hà là rõ nhất.

Sau đó, đối tượng này lại vòng vo, bảo đoàn trao thưởng đang đi ra Lạng Sơn để trao quà cho anh Lý Văn Liều (ở Lạng Sơn) - một chủ nhân may mắn trúng thưởng tương tự chị Hà. Khi đề cập đến địa chỉ anh Liều ở xã nào thì người này nói là hồ sơ đang để trong xe và vội vàng tắt máy.

Chiều ngày 18/5, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, đại diện của ngân hàng A. khu vực Miền Trung thì được biết, ngân hàng này có chương trình mở thưởng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm chứ không có chương trình trúng thưởng lớn đến gần 200 triệu đồng. “Nếu khách hàng nào trúng thưởng, chúng tôi sẽ thông báo công khai và mời đến để nhận thưởng chứ không phải chịu phí nộp điện thoại trước như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên, người dân sập bẫy lừa đảo qua hình thức trúng thưởng, nộp thẻ cào điện thoại. Người dân cần cảnh giác với trò lừa đảo bằng hình thức trúng thưởng từ trên trời rơi xuống để tránh mất tiền oan”, vị đại diện ngân hàng A. cho biết.

Chị Hà bị sập bẫy bằng hình thức trúng thưởng, nộp thẻ điện thoại
Chị Hà bị sập bẫy bằng hình thức trúng thưởng, nộp thẻ điện thoại

Được biết, con trai chị Hà là cháu Nguyễn Hữu Lợi (SN 1994) bị ung thư hạch từ năm 2011. Hơn 3 năm chạy chữa cho con khắp các bệnh viện, tiền bạc, của cải trong nhà chị lần lượt “đội nón ra đi”. Trong đợt điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, các bác sĩ thông báo con chị đã không còn khả năng cứu chữa được nữa. Chị Hà tâm sự trong nước mắt: “Trong người tôi không còn một đồng nào nữa các anh à, muốn mua cho con hộp sữa mà cũng không có. Cũng chỉ vì tôi quá nhẹ dạ cả tin mà mất tiền cho bọn chúng, tôi mong cơ quan công an sớm tìm ra thủ phạm”.

Trước đó, ngày 7/5, chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (xóm 8, xã Lạng Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) nhân vật trong bài viết “Cô gái sợ chết khi ngủ mà quên nằm sấp” được đăng tải trên báo điện tử Dân trí cũng bị một đối tượng dùng số điện thoại lạ thông báo trúng thưởng của một chi nhánh ngân hàng tại TP Đà Nẵng. Chị Hiền cho biết: “Người này gọi điện thoại cho tôi nói là chương trình quay số trúng thưởng được trao cho một hoàn cảnh tại huyện Tương Dương nhưng do người đó đã qua đời nên suất quà đó được chuyển sang cho tôi”.

Trong điện thoại, đối tượng yêu cầu Hiền làm các thủ tục như phô tô chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu kèm theo 3 phong bì (mỗi phong bì 2 triệu đồng) và bảo mẹ của Hiền đưa xuống TP Vinh để nhận thưởng. Tuy nhiên, nhờ cảnh giác nên chị Hiền đã không bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy