Chuyện chưa kể về ông trùm ma túy mang 2 án tử hình

Dân trí Ước nguyện được hiến tim khi sau khi bị thi hành án không thành, trùm ma túy Tuấn "Lay" bình thản trả giá cho tội lỗi của mình. Trước khi thi hành án, người đàn ông mang hai án tử hình chỉ nhắn nhủ bạn bè, anh em xã hội sống tốt và chấp hành pháp luật để không phải trả giá như mình!.
>>Kết cục mối tình “già nhân ngãi, non vợ chồng” của trùm ma túy Tuấn Lay
>>5 án tử cho đường dây ma túy 294 bánh heroin

Ngày 7/6, Hội đồng thi hành án tỉnh Nghệ An đã thi hành án bị án Phan Đình Tuấn (tức Tuấn “Lay”, SN 1971, trú tại TP Vinh, Nghệ An), người hai lần bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình vào các phiên tòa diễn ra ngày 10/2/2015 (TAND cấp cao tuyên y án sơ thẩm vào ngày 13/1/2016) và phiên tòa ngày 30/5/2017 (TAND cấp cao tuyên y án ngày 27/12/2017). Phan Đình Tuấn không viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch Nước.

Giang hồ khét tiếng thành Vinh và 2 bản án tử hình

Phan Đình Tuấn được biết đến trong giới giang hồ thành Vinh với “thành tích” dày đặc án về các tội “Cố ý gây thương tích”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Đe dọa giết người”, “Giết người” với các mức án từ 12 tháng tù đến 9 năm tù.

Chuyện chưa kể về ông trùm ma túy mang 2 án tử hình - 1
Trùm ma túy Tuấn "Lay" - kẻ mang 2 bản án tử hình với số lượng ma túy tham gia buôn bán lên tới hơn 400 bánh heroin.

Ra tù chưa được bao lâu, tháng 7/2014, Tuấn “Lay” bị bắt giữ vì liên quan đến đường dây mua bán 110 bánh heroin. Khi ông trùm này đang bị giam giữ chờ xét xử thì Cơ quan công an phát hiện gã liên quan đến một vụ an ma túy “khủng” lên tới 294 bánh heroin. Điều đáng nói, Tuấn được xác định là người điều hành trực tiếp đường dây ma túy xuyên quốc gia này khi đang thụ án 10 năm tù về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” tại Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế), trong khoảng thời gian từ tháng 11-12/2013.

Bản án tử hình lần thứ 2 là kết cục tất yếu của trùm giang hồ thành Vinh. Dù Tuấn sa cơ nhưng trong những lần xét xử, nhiều đàn em vẫn thường xuyên vào trại thăm, đến dự phiên tòa để “động viên” đại ca. Trong các phiên xử, Tuấn đều bình thản đón nhận bản án bởi có lẽ, khi nhúng tay vào buôn bán thứ chất cấm này với số lượng lớn, người đàn ông này đã lường trước hậu quả mình phải nhận.

Trong phiên xử vụ án 110 bánh heroin, thời điểm đó, tình cảm của Tuấn với N.T.T (vốn là vợ đại ca của Tuấn trước kia) vẫn khá mặn nồng. Vào giờ nghị án của HĐXX, Tuấn ngồi phía trên, nói vọng xuống, dặn: “Lúc nào thi hành án thì mang xác ra Hà Nội thiêu, sau đó mang tro cốt về gửi trên chùa. Sống không tu nhưng chết thì phải tu. À mà sau khi chết, chỉ mang xác đi thiêu thôi nhé, còn tim thì giữ lại, ai cần thì cho. Chết rồi cũng phải làm cái gì đó cho có ích”.

Tuy nhiên, di nguyện này của Tuấn không thể thực hiện được bởi các quy định chặt chẽ trong quá trình thi hành án tử hình hiện hành.

Thế nhưng trong phiên xử vụ án 294 bánh heroin, thái độ của Tuấn đối với N.T.H khác hẳn. Trong vụ án này, H. bị xét xử về tội “Không tố giác tội phạm”, trong khi Tuấn cho rằng, H. mới chính là kẻ cầm đầu đường dây ma túy khủng nói trên! Tuy nhiên, những lý lẽ Tuấn đưa ra tại phiên tòa không thuyết phục được HĐXX. Phan Đình Tuấn và đồng bọn phải lĩnh án tử hình, N.T.H chỉ bị tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Chuyện chưa kể về ông trùm ma túy mang 2 án tử hình - 2
Trong các phiên xử, Tuấn đều tỏ ra bình thản bởi gã đã lường trước được cái giá phải trả khi nhúng tay vào buôn bán chất cấm với số lượng cực lớn.

Lần này, Tuấn kháng cáo lên TAND cấp cao vì cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm đối với N.T.H. “Người nào làm người ấy chịu. Bản án của bị cáo công nhận là đúng tội, xử tử hình là đúng vì thế bị cáo không kháng cáo nhưng bị cáo muốn làm sáng tỏ sự việc. Tấm lòng của bị cáo để khi chết cho thanh thản là phải xử đúng người đúng tội, sự việc phải rõ ràng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật”, Tuấn nói trước tòa. Kháng cáo của Tuấn “Lay” không được chấp nhận.

Trên đường từ khu vực xét xử về phòng biệt giam, trước câu hỏi của PV Dân trí vì sao vẫn quyết đưa “người phụ nữ” của mình vào tù? Tuấn "Lay" cho hay: “Ai làm sai, người đó phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Trong vụ án này, H. là kẻ cầm đầu, nếu bỏ lọt tội đối với H. là có tội với nhiều người khác, chưa kể, nếu “nó” tiếp tục buôn bán ma túy, sẽ giết hại hàng trăm, hàng nghìn người khác”.

Di nguyện cuối cùng

5h ngày 7/6, Phan Đình Tuấn được đưa từ buồng biệt giam đến nhà thi hành án. Cánh cửa buồng giam bật mở, Tuấn biết thời gian của mình đã hết. Khác với vẻ hoảng sợ, hoang mang như những bị án tử hình khác, Tuấn tỏ ra bình thản bởi được “ra đi” vào ngày đẹp trời.

“Bị án tội chết, bị án không trách ai cả, tội mình gây ra mình phải chịu. Trước khi đi, bị án xin cảm ơn và xin lỗi các cán bộ quản giáo, Ban giám thị. Trong thời gian ở đây, có những lúc tâm lý bất ổn, bị án đã có những cư xử không đúng mực, khiến cán bộ, Ban giám thị phiền lòng. Cho bị án xin lỗi một lần nữa. Chào cán bộ, chào các Ban, bị án đi”, Tuấn nói.

Chuyện chưa kể về ông trùm ma túy mang 2 án tử hình - 3
Trước khi thi hành án, Phan Đình Tuấn cảm ơn Hội đồng thi hành án, Nhà nước, cán bộ quản giáo và Ban giám thị trại tạm giam Nghi Kim vì được đối xử tử tế, nhân đạo. Tuấn nhắn nhủ anh em xã hội của mình sống và tuân theo pháp luật để không phải trả giá như mình.

Tuấn bình thản ăn hết suất ăn, hút một điếu thuốc đã được Hội đồng thi hành án chuẩn bị sẵn. “Bị án cảm ơn Hội đồng thi hành án và Nhà nước, mặc dù bị án đã gây ra nhiều tội lỗi nhưng đến lúc chết vẫn được đối xử tử tế, nhân đạo.

Trước khi “đi”, bị án xin được nhắn nhủ một điều với anh em, bạn bè xã hội của bị án cũng như những người khác đang có ý định nhúng tay vào các hoạt động phi pháp. Nếu ai đã lỡ “nhúng chàm” nên nhìn về gia đình, quay đầu là bờ vì mọi tội phạm, tội lỗi gây ra đều bị trừng phạt đích đáng. Mong mọi người sống và chấp hành đúng pháp luật, sống đúng lương tâm của mình, để không phải trả giá như bị án”, Tuấn nhắn nhủ.

Tuấn tự nguyện đi đến, nằm lên giường thi hành án và xin không bịt mắt để được nhìn cuộc sống quanh mình một lần nữa. 7h, việc thi hành án đối với Phan Đình Tuấn kết thúc. Dự định được hỏa thiêu của Tuấn cũng không thể thực hiện…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Nhóm đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam tổ chức đánh bạc xuyên biên giới
Nhóm đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam tổ chức đánh bạc xuyên biên giới

Ngày 9-6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Đà Nẵng và Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú tại Việt Nam để tổ chức đánh bạc xuyên biên giới.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:20

Công an cảnh báo tình trạng mất trộm thiết bị trên xe ô tô hạng sang
Công an cảnh báo tình trạng mất trộm thiết bị trên xe ô tô hạng sang

(Dân trí) - Trước vụ việc một đối tượng người Hải Phòng sang Quảng Ninh thực hiện trót lọt hàng loạt các vụ bẻ gương xe ô hạng sang khi đỗ ngay trước cửa nhà vừa bị phát hiện, bắt giữ, Công an TP. Hạ Long đưa ra cảnh báo đối với người dân về tình trạng này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:04

Bắt nghi can sát hại cụ ông 79 tuổi cướp tài sản
Bắt nghi can sát hại cụ ông 79 tuổi cướp tài sản

(Dân trí) - Đang hết tiền tiêu xài, Hoàng thấy ông Tòng đeo nhiều tài sản nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Lợi dụng lúc vắng người, Hoàng đã dùng dao khống chế, sát hại cụ ông 79 tuổi để lấy tiền, vàng tẩu thoát.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:57

Chồng nghiện ma túy đâm vợ trọng thương
Chồng nghiện ma túy đâm vợ trọng thương

(Dân trí) - Ngày 9/6, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Hồ Minh Hưng (41 tuổi, ngụ phường Hưng Phú) điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:19

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm “dính chàm” vì trùm gỗ lậu Phượng “râu”
Hàng loạt cán bộ kiểm lâm “dính chàm” vì trùm gỗ lậu Phượng “râu”

(Dân trí) - Ngày 9/6, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố 25 bị cáo trong đường dây gỗ lậu của Phan Hữu Phượng, tức Phương “râu”. Hàng loạt cán bộ kiểm lâm của hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông có liên quan đến đường dây phi pháp này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:00

Côn đồ xông vào nhà hành hung một phụ nữ
Côn đồ xông vào nhà hành hung một phụ nữ

(Dân trí) - Một người phụ nữ đang nhặt rau trong nhà thì có 4 đối tượng côn đồ vào đòi nợ. Trong lúc lời qua tiếng lại, một đối tượng bất ngờ đá mạnh vào mặt, sau đó các đối tượng tiếp tục hành hung người phụ nữ này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:04

Bắt nhóm tổ chức cho người Trung Quốc đánh bạc ở Đà Nẵng
Bắt nhóm tổ chức cho người Trung Quốc đánh bạc ở Đà Nẵng

Những người Trung Quốc lợi dụng Visa du lịch thuê các căn nhà, khách sạn rồi sử dụng internet tại Việt Nam để hoạt động phi pháp, tổ chức cho đồng hương của mình đánh bạc.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:35

Thanh niên chết bất thường trong nhà nghỉ
Thanh niên chết bất thường trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Trong lúc dọn vệ sinh, nhân viên nhà nghỉ phát hiện mùi hôi nồng nặc phát ra từ phòng ở cuối dãy. Khi phá cửa xông vào, nhân viên hốt hoảng khi thấy một thi thể đang phân hủy ngay trên giường.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:20

Bị chủ quỵt tiền, gã trai ép bạn gái đi nhà nghỉ và cái kết
Bị chủ quỵt tiền, gã trai ép bạn gái đi nhà nghỉ và cái kết

Chí bị chủ thầu quỵt tiền công, cùng với nợ ngân hàng dẫn đến túng thiếu nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản chị T.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:18

Tạm giữ chủ quán cà phê nghi nằm trong đường dây ma túy lớn từ Campuchia
Tạm giữ chủ quán cà phê nghi nằm trong đường dây ma túy lớn từ Campuchia

(Dân trí) - Võ Tấn Đạt cùng vợ hờ Nguyễn Thị Nhỏ mua ma túy số lượng lớn về quán cà phê để tổ chức tiệc ma túy cho hàng chục con nghiện. Để duy trì hoạt động, Đạt thuê nhiều người "cảnh giới" phía ngoài.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:55

Bảo vệ chung cư bị côn đồ chém đứt lìa cánh tay
Bảo vệ chung cư bị côn đồ chém đứt lìa cánh tay

(Dân trí) - Trong khi đang trực tại cổng ra vào khu giữ xe của chung cư, ông N. bất ngờ bị một đối tượng lao đến rút mã tấu chém đứt lìa cánh tay.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:45

Một phụ nữ "kêu oan" khi chồng chết vì tai nạn mà công an không khởi tố vụ án
Một phụ nữ "kêu oan" khi chồng chết vì tai nạn mà công an không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Dù ông Mè bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong nhưng cơ quan điều tra lại quyết định không khởi tố vụ án. Gia đình ông Mè cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm nên phản ứng gay gắt.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hàng nghìn bình gas bị cắt tai, mài vỏ, “lột xác”
Phát hiện hàng nghìn bình gas bị cắt tai, mài vỏ, “lột xác”

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đang tạm giữ hơn 6.000 vỏ bình gas thu giữ tại Công ty Cổ phần gas Khánh Linh để làm rõ những dấu hiệu cắt tai, mài vỏ, “lột xác” các bình gas này nghi để chiếm dụng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 02:08

Vụ giải cứu bà chủ tiệm cầm đồ ở Hà Nội: Đặt "bẫy điện" ngăn cản công an
Vụ giải cứu bà chủ tiệm cầm đồ ở Hà Nội: Đặt "bẫy điện" ngăn cản công an

(Dân trí) - Sau khi khống chế bà chủ tiệm cầm đồ làm con tin, nam thanh niên đã kéo nạn nhân lên tầng 2, chốt chặn cửa ra vào để cố thủ, đồng thời đặt “bẫy điện” trong phòng nhằm ngăn cản lực lượng chức năng tiếp cận.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:49

Kẻ cướp kéo lê người buôn ve chai đã từng cướp tiền uống cà phê
Kẻ cướp kéo lê người buôn ve chai đã từng cướp tiền uống cà phê

(Dân trí) - Ngày 8/6, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đức Trọng (SN 1997, trú phường An Sơn, TP Tam Kỳ) về tội cướp giật tài sản.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:48

Trưởng Công an xã mất xe máy trong cốp có súng và còng số 8
Trưởng Công an xã mất xe máy trong cốp có súng và còng số 8

(Dân trí) - Trong lúc rời chốt trực kiểm dịch tả lợn châu Phi, Trưởng Công an xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bị kẻ gian lấy trộm chiếc xe máy, trong xe có súng bắn đạn cao su và còng số 8.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:33

Hỗn chiến trong đêm, nam thanh niên bị đâm tử vong
Hỗn chiến trong đêm, nam thanh niên bị đâm tử vong

(Dân trí) - Ngày 8/6, Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa vận động một đối tượng đâm chết người ra đầu thú.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:31

"Tú bà" người Nga điều hành gái ngoại sang Việt Nam bán dâm
"Tú bà" người Nga điều hành gái ngoại sang Việt Nam bán dâm

(Dân trí) - Prokoffva Elena nhập cảnh vào Việt Nam để đi du lịch rồi nảy sinh ý định thành lập 1 đường dây mại dâm cao cấp chủ yếu là những cô gái đồng hương của mình. Sau khi đồng ý bán dâm, những cô gái người Nga và Ukraina sẽ di chuyển bằng máy bay sang Việt Nam bán dâm cho "quý ông" Việt.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:07

Ớn lạnh với hàng đống bao cao su giả ở TP HCM
Ớn lạnh với hàng đống bao cao su giả ở TP HCM

Bị phát hiện sản xuất bao cao su giả nhưng ông trùm vẫn tiếp tục sản xuất với số lượng lớn hơn. Công an TP HCM đã phối hợp với Bộ Công an đánh sập đường dây này, tạm thu lô hàng hơn 6 tỉ đồng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:54

Siêu lừa chuyên nhận “chạy án”, chạy vào ngành công an, chiếm đoạt tiền tỉ
Siêu lừa chuyên nhận “chạy án”, chạy vào ngành công an, chiếm đoạt tiền tỉ

(Dân trí) - Với thủ đoạn lân la làm quen, tự khoe khoang bản thân có nhiều mối quan hệ “khủng” có thể chạy án, chạy việc, đối tượng đã khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin sập bẫy.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:32

Hơn chục thanh niên đang phê trong ổ ma túy núp bóng quán cà phê
Hơn chục thanh niên đang phê trong ổ ma túy núp bóng quán cà phê

(Dân trí) - Hơn 10 thanh niên đang phê ma túy tại quán cà phê bị lực lượng chức năng ập vào bắt giữ. Kiểm tra khu vực phòng ngủ phía sau, gần 1 kg ma túy dạng nén và bột được thu giữ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:07

Hà Nội: Giải cứu bà chủ tiệm cầm đồ bị nam thanh niên đâm gục, giữ làm con tin
Hà Nội: Giải cứu bà chủ tiệm cầm đồ bị nam thanh niên đâm gục, giữ làm con tin

(Dân trí) - Nam thanh niên bất ngờ xông vào tiệm cầm đồ, dùng hung khí đâm gục bà chủ rồi khống chế nạn nhân và cố thủ bên trong. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, nạn nhân đã được lực lượng chức năng giải cứu thành công.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:47

Giả danh nhân viên ngành điện bán dây điện rởm
Giả danh nhân viên ngành điện bán dây điện rởm

(Dân trí) - Lợi dụng các hộ trồng thanh long có nhu cầu mua dây điện, nhiều đối tượng đã giả danh nhân viên ngành điện để lừa đảo. Các loại dây điện dù không rõ nguồn gốc nhưng do giá rẻ nên nhiều người dân vẫn mua về sử dụng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:46

Bắt đối tượng tàng trữ số lượng lớn ma túy tổng hợp và súng
Bắt đối tượng tàng trữ số lượng lớn ma túy tổng hợp và súng

(Dân trí) - Lực lượng Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) và Công an huyện Vân Hồ (Sơn La) vừa phối hợp, bắt giữ đối tượng tàng trữ gần 2.000 viên ma túy tổng hợp và 1 khẩu súng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:46