Hòa Bình:

Chủ mưu vụ án gian lận điểm thi kêu oan!

(Dân trí) - Ngày mai, 22/10, TAND Cấp cao sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Quang Vinh và xin giảm án của 2 bị cáo khác.

Chủ mưu vụ án gian lận điểm thi kêu oan! - 1

Các bị cáo Khương Ngọc Chất, Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn (từ trái qua) tại phiên tòa sơ thẩm.

Phiên toà được xét xử tại TAND tỉnh Hòa Bình. Ngoài xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Vinh, TAND Cấp cao cũng sẽ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình) và bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy).

Trước đó, như Dân trí đưa tin, liên quan đến vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với 15 bị cáo.

Với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, các bị cáo lĩnh án như sau: Bị cáo Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù; bị cáo Khương Ngọc Chất 6 năm tù; bị cáo Diệp Thị Hồng Liên 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn 5 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan 2 năm tù.

Riêng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn lĩnh án 10 năm tù với 2 tội danh “nhận hối lộ” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Hồ Chúc bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “đưa hối lộ”. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 15 đến 30 tháng tù.

Chủ mưu vụ án gian lận điểm thi kêu oan! - 2

Bị cáo Vinh (đứng trên) và Chất kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ án.

HĐXX xác định, trong vụ án Nguyễn Quang Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu, đã câu kết chặt chẽ với các bị báo khác để thực hiện hành vi nâng điểm cho 65 thí sinh. Trong đó, 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học.

Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện chỉ đạo của Vinh đã lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng, chỉ nhờ người xem điểm, không thừa nhận tội trong quá trình điều tra và tại tòa. Căn cứ lời khai của Tuấn, HĐXX xác định, giữa Tuấn và Chất đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra. Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm.

Đang được quan tâm