Thứ sáu, 11/12/2020 - 02:00

Thừa Thiên Huế:

Chiếm đoạt 44 tỷ đồng, vợ cán bộ công an lãnh án chung thân

Dân trí

Ngày 10/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Trần Thị Như Ý (SN 1985, trú phường Phước Vĩnh, TP Huế) về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2016, Trần Thị Như Ý mở cửa hàng kinh doanh đồ dùng cho trẻ em. Đến cuối năm 2017, Ý bị thua lỗ, không có tiền trả nợ cho một số người.

Từ đó, Ý đã nảy sinh ý định dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo. Ý nói với mọi người là đang làm ăn, kinh doanh nhiều lợi nhuận nhưng do mở rộng kinh doanh thêm nhiều mặt hàng nên cần nguồn vốn lớn.

Với lý do này, Ý đã nói dối toàn bộ người thân quen cho Ý vay tiền trả lãi theo thỏa thuận, hoặc góp vốn để kinh doanh mua bán rồi chia lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Từ tháng 1/2018 đến tháng 7/2019, Ý đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật để các bị hại tin tưởng và giao tiền cho Ý. Sau khi chiếm đoạt tiền, Ý lấy tiền trả nợ cho người khác và sử dụng cá nhân.

Chiếm đoạt 44 tỷ đồng, vợ cán bộ công an lãnh án chung thân - 1

Những người dân cho Ý mượn tiền viết đơn trình báo

Tổng số tiền Ý chiếm đoạt của những người bị hại lên đến 44 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều người bị mất rất nhiều tiền như chị Trương Thị M.M. hơn 14,3 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị S.L. hơn 6.9 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị X.T. hơn 4,3 tỷ đồng;...

Để không ai phát hiện sự gian dối của mình, trong quá trình huy động vốn và vay tiền, Ý đã trả lại cho các người bị hại tổng số tiền hơn 10,8 tỷ đồng bao gồm cả tiền gốc, lãi, lợi nhuận như đã hứa hẹn.

Chiếm đoạt 44 tỷ đồng, vợ cán bộ công an lãnh án chung thân - 2

Như Ý đi xe hơi, phong cách sang trọng và tạo vỏ bọc làm ăn lớn nên được nhiều người tin tưởng

Ở phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Ý đã khai báo, ăn năn hối hận về hành vi của mình. Ý nói: "không hề có mong muốn lừa đảo người khác". Tuy nhiên, các bị hại không đồng ý, yêu cầu Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên làm rõ số tiền mà bị cáo Ý lừa đảo đã dùng vào việc gì và yêu cầu bị cáo hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo.

Chiếm đoạt 44 tỷ đồng, vợ cán bộ công an lãnh án chung thân - 3

Bị cáo Như Ý tại tòa

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa đã đề nghị mức án với bị cáo Ý là từ 19 năm đến 20 năm. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử kết luận: "Xét thấy, hành vi bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự an ninh xã hội, bị cáo cần một mức án nghiêm khắc. Vì vậy tuyên phạt bị cáo Trần Thị Như Ý mức án chung thân. Bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo của các bị hại".

Như Dân trí thông tin, Ý là vợ một cán bộ công an tại tỉnh Thừa Thiên Huế đồng thời có 1 shop bán đồ trẻ em lớn tại đường Trần Phú, TP Huế. Ý tạo vỏ bọc làm ăn lớn để vay tiền của nhiều người, hứa trả lãi suất cao. Nhiều người sẵn sàng cho Ý mượn số tiền lớn, khi biết Ý vỡ nợ, bỏ trốn mới ngã ngửa là mình đã bị lừa.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất