Chia sẻ của phạm nhân được đặc xá sớm... 1 ngày

(Dân trí) - “Nỗi khổ lớn nhất của người phạm nhân trong tù là mất tự do, mất quyền công dân, mặc dù không phải lao động nặng nhọc, được ăn uống đầy đủ, cai được ma túy, được học để biết đọc, biết viết… nhưng được trở về sớm 1 ngày vẫn là một niềm vui rất lớn".

Sáng 31/8, 230 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Hồng Ca (thuộc Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp - Tổng cục VIII Bộ Công an) đã vui mừng nhận giấy “hoàn lương” để trở về làm lại cuộc đời.

Từ sáng sớm, khắp trại giam Hồng Ca đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười đùa, rôm rả, tiếng chúc mừng của hàng trăm phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Người thì hoan hỷ trong niềm vui được trở về trước thời hạn, kẻ thì coi đó là những tấm gương để làm động lực phấn đấu cho dịp đặc xá năm sau. Cờ hoa tại trại giam cũng đỏ rợp để chào đón sự kiện được coi là trọng đại nhất trong năm diễn ra tại đây.

resized-dx1-1441013547405
Đại tá Phạm Văn Khá, Giám thị trại Hồng Ca trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân sáng nay.

Theo Quyết định 1366 ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh thì đây được đánh giá là đợt đặc xá quy mô lớn nhất với trên 1,8 vạn phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Trại giam Hồng Ca, đóng trên địa bàn xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, Yên Bái có tổng số 230 phạm nhân được đặc xá nhân dịp Quốc khánh năm nay. Trong đó có những số phận lầm lỡ khi mắc những “trọng tội” như: buôn bán người, mua bán các chất ma túy, cướp của, giết người, cố ý gây thương tích…

Dịp đặc xá năm nay, phạm nhân Nguyễn Thế Quảng (SN 1996) được coi là phạm nhân trẻ tuổi nhất trong số hàng trăm phạm nhân được đặc xá. Còn phạm nhân Ma Văn Thượng (SN 1987) ở Minh Thạnh, Sơn Dương, Tuyên Quang là người được tha tù sớm nhất trong dịp này. Thượng được trở về trước thời hạn 5 năm, 9 tháng, 16 ngày.

resized-dx6-1441013719542
Một phạm nhân ở Lào Cai vui mừng khoe bản quyết định đặc xá của mình.

Chia sẻ tại buổi lễ đặc xá sáng nay, phạm nhân Trần Văn Sinh ở Mậu A – Văn Yên - Yên Bái chia sẻ: Khi bước vào cảnh cổng trại giam với mức án 15 năm tù treo trên đầu, tôi không nghĩ mình sẽ có ngày mình có cơ hội làm lại cuộc đời. Đó là quãng thời gian rất dài, nhất là đối với những người phạm tội nghiêm trọng như chúng tôi. Nhưng được sự động viên và hỗ trợ từ những cán bộ và những người bạn tù, tôi đã “vực dậy” và cố gắng vươn lên để chấp hành tốt nên đã được trở về trước niên hạn hơn 4 năm.

“Hơn chục năm chấp hành án tại đây có lẽ sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên không chỉ với cá nhân tôi mà hàng trăm người bạn tù khác. Trước thời khắc thiêng liêng này, khi mà ít phút nữa cánh cổng cuộc đời lần hai được mở ra, tôi ước rằng, cuộc chia tay này sẽ không hẹn ngày trở lại.” Anh Sinh cho biết.

resized-dx2-1441013954722
Phạm nhân Lò Văn Nhất, đặc xá trước một ngày vui mừng bắt tay cán bộ quản giáo.

Như Dân trí đã từng thông tin, phạm nhân Sinh là trường hợp vô cùng “đặc biệt” trong trại giam Hồng Ca. Do sự thiếu hiểu biết đã đẩy hai vợ chồng Sinh vào con đường lầm lỡ, hai vợ chồng vào tù, để lại mẹ già và hai người con thơ dại. Nhưng nhờ chấp hành, cải tạo tốt nên không chỉ có Sinh mà vợ anh đang cải tạo trong trại giam Tân Lập cũng được ra tù sớm nhân dịp đặc xá lần này.

Mặc dù là phạm nhân được hưởng thời gian đặc xá ít nhất (1 ngày), nhưng đối với Phạm nhân Lò Văn Nhất (SN 1989) ở Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu thì được tha tù sớm đã là một niềm vui lớn. Nhất cho biết: “Nỗi khổ lớn nhất của người phạm nhân trong tù là mất tự do, mất quyền công dân, mặc dù không phải lao động nặng nhọc, được ăn uống đầy đủ, cai được ma túy, được học để biết đọc, biết viết… nhưng được trở về sớm 1 ngày vẫn là một niềm vui rất lớn".

resized-dx5-1441013547437
Các phạm nhân lĩnh tiền và trang phục trước khi trở về.

Ông Đinh Văn Khang, thân nhân của một phạm nhân ở Bảo Yên, Lào Cai cho rằng: “Qua những lần đến thăm gặp, chúng tôi nhận thấy thái độ của cán bộ và đời sống của phạm nhân được nâng lên, tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng rằng môi trường ở đây sẽ giáo dục, giúp đỡ con trai mình tiến bộ về sau. Xin cảm ơn Đảng, nhà nước đã có chính sách khoan hồng, xin cảm ơn cán bộ trại Hồng Ca đã sống và làm việc với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương; Họ đã sinh ra con tôi lần thứ hai!”.

Sau buổi lễ, các phạm nhân vui mừng khi nhận được quần áo mới, nhận tiền tàu, xe, tiền hỗ trợ hòa nhập cộng đồng, họ ngậm ngùi chia tay cán bộ quản giáo, chia tay bạn tù để bước qua cánh cổng “cuộc đời” lần thứ hai. Phía bên ngoài cánh cổng là hàng trăm người thân và hàng vạn người trong cộng đồng đang mong chờ, đón đợi họ trở lại xây dựng nên những cuộc sống, những tương lại tươi mới hơn.

Một lãnh đạo Trại giam Hồng Ca tâm sự rằng, đặc xá là sự ghi nhận kết quả, quá trình cải tạo của các phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Công tác đặc xá góp phần giúp các phạm nhân yên tâm cải tạo, có chí hướng phấn đấu vươn lên để trở thành người lương thiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Q. Đô

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM