Cháu tự ngã giá bán mình sang Trung Quốc lấy chồng, mợ nức nở nhận án tù

(Dân trí) - Lương Thị L. xin đi Trung Quốc và nói "cháu chỉ lấy 90 triệu đồng". Khi sang bên kia biên giới, người phụ nữ này bị bán với giá 192 triệu đồng.

Ngày 25/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Hoa (SN 1979, còn có tên khác là Cốc Thị Hoa, trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội "Mua bán người".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2016, Cốc Thị Hinh (em gái Hoa, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) mời chị gái sang chơi. Biết Hoa chuẩn bị đi Trung Quốc, chị Lương Thị L. (SN 1996, là cháu họ của Hoa) xin đi cùng. Nghe người cháu nói đi Trung Quốc lấy chồng, chỉ lấy 90 triệu đồng, Hoa nói lại với Hinh và được em gái đồng ý.

Cháu tự ngã giá bán mình sang Trung Quốc lấy chồng, mợ nức nở nhận án tù - 1

Bị cáo Lương Thị Hoa khóc nức nở khi bị tòa tuyên án (Ảnh: D.H).

Sau khi sang Trung Quốc, chờ đợi một thời gian, chị L. đồng ý lấy một người đàn ông bản địa theo sự giới thiệu của Cốc Thị Hinh. Người đàn ông này đưa cho Hinh 192 triệu đồng, Hinh đưa cho chị gái 6,5 triệu đồng và gửi cho bố mẹ chị L. 90 triệu đồng.

Tháng 10/2020 chị Lương Thị L. trở về Việt Nam. Gần một năm sau, hành vi của Lương Thị Hoa bại lộ. Ngày 11/8/2021, người phụ nữ này bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hội đồng xét xử nhận định mặc dù chị L. đề nghị đi Trung Quốc lấy chồng nhưng hành vi của Lương Thị Hoa đủ cấu thành tội "Mua bán người".

Hành vi của bị cáo Hoa là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và nhân phẩm, danh dự người phụ nữ được pháp luật bảo vệ. Mặc dù không có mặt tại phiên tòa nhưng bị hại Lương Thị L. đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Lương Thị Hoa.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lương Thị Hoa 4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, do bị hại không yêu cầu nên tòa không xem xét.

Đối với Cốc Thị Hinh, hiện không có mặt tại địa phương, cũng không xác định được địa chỉ cư trú cụ thể. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục xác minh, khi có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.