Nghệ An:

Cha nát rượu, con trai thành kẻ giết người

(Dân trí) - Nhiều lần ông Nguyên say rượu, đánh vợ và đuổi gia đình người con trai ra khỏi nhà. Trong một lần bị chửi, đuổi, không kiềm chế được, Sáng đã dùng dao chém chết bố đẻ.

Bị cáo Trần Văn Sáng.
Bị cáo Trần Văn Sáng.

Phiên tòa sáng ngày 23/7 tại TAND tỉnh Nghệ An nhiều khi như trầm xuống khi hình ảnh người cha được tái hiện lại qua từng lời khai của bị cáo và những người đại diện hợp pháp của bị hại cũng là người thân của bị cáo Trần Văn Sáng (SN 1988, trú tại phường Vinh Tân, Tp Vinh, Nghệ An).

Sáng là anh cả trong gia đình có 2 anh em. Cả nhà Sáng sống chủ yếu nhờ vào gánh chè của mẹ nên không thể gọi là thoải mái giữa chi phí đắt đỏ của thành phố. Khó khăn, thiếu thốn chưa phải là nỗi khổ tâm lớn nhất của bà Nguyễn Thị C. (mẹ Sáng). Nỗi khổ tâm, cơ cực của bà chính là người chồng nát rượu. Ông cũng chính là nguồn cơn khiến gia đình ly tán, khiến đứa con trai phải vướng vào vòng lao lý.

Ông Trần Văn Nguyên (chồng bà C) uống rượu thay cơm nên say xỉn suốt ngày. Mỗi lần say, ông Nguyên lại lôi vợ con ra chửi bới, đánh đuổi ra khỏi nhà, gây náo loạn khu dân cư. Nhiều lần chính quyền địa phương phải đến nhắc nhở, lập biên bản nhưng đâu lại hoàn đấy.

Ngày 27/2/2015, giỗ cố nội của Sáng. Ông Nguyên say xỉn nên bà C. cùng vợ chồng Sáng và cô con gái đến nhà bố chồng làm giỗ. Đến chiều tối, khi mọi người vừa ngồi vào mâm cơm được một lát thì ông Nguyên khật khưỡng đi đến.

Sau khi lè nhè chửi bới mọi người, ông Nguyên bảo vợ “không đủ tư cách để đến làm giỗ” rồi đuổi đánh bà này. Được mọi người can ngăn, ông Nguyên quay sang chửi vợ chồng Sáng và con gái rồi đuổi tất cả đi về. Biết tính bố, Sáng lấy xe máy chở vợ về. Nghĩ bố sẽ về chửi tiếp rồi đuổi đi như thường lệ nên Sáng bảo vợ sắp xếp quần áo sang nhà ngoại “tá túc” vài hôm.

Khi vợ chồng Sáng chưa chuẩn bị xong quần áo thì ông Nguyên về, tiếp tục chửi bới, đuổi vợ chồng con trai ra khỏi nhà. “Ba say rồi, ba nằm nghỉ đi”, Sáng vẫn cố gắng nhẫn nại với bố nhưng ông Nguyên càng to tiếng hơn.

Người cha nát rượu, đánh đập vợ con đấy Sáng vào vòng lao lý.
Người cha nát rượu, đánh đập vợ con đấy Sáng vào vòng lao lý.

Ông Nguyên đấm vào cửa kính phòng ngủ của vợ chồng Sáng đồng thời đe dọa “bay có ra khỏi nhà nhanh không để tau đốt phòng”. Không kiềm chế được cơn nóng giận, Sáng vào phòng ngủ, lấy con dao rạ vẫn để dưới gối ra chém ông Nguyên. Chỉ khi thấy bố nằm gục trên vũng máu, Sáng mới bừng tỉnh, hô hoán mọi người đưa ông Nguyên đi cấp cứu. Tuy nhiên, với nhiều vết chém trên người dẫn đến mất máu nặng, ông Nguyên tử vong trên đường đi cấp cứu.

Khi biết bố chết, Trần Văn Sáng đã đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trước vành móng ngựa, Sáng thành khẩn khai nhận tội đồng thời tỏ rõ sự ăn năn, hối hận và mong được ông bà, mẹ và mọi người tha thứ. Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Sáng.

Nhận thấy trong vụ việc này, bị hại cũng có một phần lỗi, là cha nhưng không gương mẫu trong cách cư xử với con cái, thường xuyên rượu chè, say xỉn, đuổi đánh vợ con; Bị cáo gây án trong tinh thần bị kích động mạnh, uất ức bị dồn nén lâu ngày, sau khi gây án đã đến cơ quan điều tra đầu thú, trong quá trình điều tra, xét xử thành khẩn khai báo… Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Sáng 5 năm tù về tội giết người.

Hoàng Lam