"Cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi đối mặt nhiều tình tiết tăng nặng

(Dân trí) - Theo các luật sư, hành vi của người "cha hờ" đánh đập cháu bé 5 tuổi có dấu hiệu phạm tội. Do bị hại trong vụ việc là trẻ em nên cơ quan chức năng cần xem xét, xử lý nghiêm.

Ngày 4/8, đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh một người đàn ông đang bạo hành, đánh đập một bé trai được đăng tải lên mạng xã hội, khiến nhiều người xem bày tỏ phẫn nộ.

Theo hình ảnh ghi lại, bé trai bị người đàn ông dùng tay chân đánh đập, quăng quật liên tục. Người này còn chửi bới, đe dọa bé trai.

Dù đứa trẻ khóc lóc van xin nhưng người này không dừng lại, tiếp tục đánh bé dã man.

Qua xác minh của cơ quan chức năng, xác định sự việc xảy ra tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Cha hờ hành hạ dã man bé trai 5 tuổi đối mặt nhiều tình tiết tăng nặng - 1

 Lê Hoài Nam tại cơ quan công an.

Cơ quan công an lập tức triệu tập, xét hỏi người có hành vi bạo hành trẻ em tên Lê Hoài Nam (sinh năm 1992, ngụ TPHCM, tạm trú tại Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Nam trình bày sống chung như vợ chồng với chị T. Bé trai 5 tuổi bị hành hạ là con ruột của người phụ nữ này.

Liên quan đến sự việc, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) nhận định hành vi của người đàn ông có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, để xác định trách nhiệm cụ thể, nhà chức trách cần kết quả giám định thương tích của nạn nhân.

Trường hợp cháu bé có thương tích thì người đàn ông hành hung sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự, với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như có tính chất côn đồ; phạm tội với người dưới 16 tuổi...

Còn tùy vào mức độ thương tích mà hình phạt sẽ theo các khung khoản mà điều luật đã quy định - luật sư Chánh nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, trường hợp cháu bé không bị thương tật, người đàn ông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội ngược đãi hoặc hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Theo đó, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể con thuộc một trong những trường hợp như thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thế xác, tinh thần..., thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đồng quan điểm với luật sư Chánh, luật sư Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Đoàn luật sư TPHCM), cho rằng Nam bị xử lý ở tội danh nào thì hành vi của anh ta cũng đáng lên án.

"Trong clip, người đàn ông đánh đập cháu bé một cách dã man, thể hiện tính côn đồ, mất nhân tính. Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, vì vậy cần xử lý nghiêm đối tượng này", luật sư Trâm nói.

Theo luật sư, pháp luật nghiêm cấm hành vi đánh đập hành hạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của trẻ em dù bất cứ lý do gì. Luật Trẻ em năm 2016, Luật Hôn nhân và gia đình và các văn bản pháp luật khác có liên quan, đều quy định trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em.

"Cơ quan điều tra cần đưa cháu bé đi thăm khám điều trị, giám định thương tích để xác định hậu quả thương tích mà kẻ mất nhân tính kia gây ra. Đối tượng bị hại trong sự việc này là trẻ em, nên dù thương tật 0% người hành hạ cháu bé cũng phải bị xử lý hình sự", luật sư Trâm chia sẻ.

Tin liên quan