Sóc Trăng:

Cán bộ văn phòng quản lý đất đai nghi nhận hối lộ

D.B

(Dân trí) - Một cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị cáo buộc nhận tiền của nhiều người để làm thủ tục cấp đất cho dân từ nguồn gốc đất của hợp tác xã muối, tôm.

Chiều ngày 22/8, lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Út (37 tuổi, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Châu) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Cán bộ văn phòng quản lý đất đai nghi nhận hối lộ - 1

Đối tượng Nguyễn Văn Út.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2003, Hợp tác xã sản xuất - dịch vụ muối, tôm nước mặn artemia Vĩnh Phước (gọi tắt là HTX) được UBND tỉnh Sóc Trăng giao trên 160 ha đất để sản xuất. Từ 2003 - 2012, HTX giao khoán cho 70 xã viên với giá 400.000 đồng đến 1,3 triệu đồng mỗi ha.

Năm 2013, cơ quan chức năng phát hiện việc giao khoán này là sai nên HTX chuyển sang bằng hình thức góp vốn. Tuy nhiên, HTX hoạt động không hiệu quả nên chỉ có vài xã viên đồng ý.

Trong lúc HTX hoạt động cầm chừng, năm 2019, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu là ông Nguyễn Chí Công đã ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phần đất của HTX cho 3 thành viên với diện tích trên 7,4 ha.

Việc cấp đất trên được Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xác định vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013. Đặc biệt, có một hộ là hộ bà T.T. được cấp vượt hạn mức với diện tích đất lên đến 36.519 m2.

Cán bộ văn phòng quản lý đất đai nghi nhận hối lộ - 2

Thị xã Vĩnh Châu, nơi xảy ra sự việc.

Từ kết luận trên, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đề nghị UBND thị xã Vĩnh Châu kiểm tra, lập thủ tục thu hồi, hủy bỏ 3 giấy chứng nhận đã cấp trùng vị trí, diện tích của HTX đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp.

Sở TN&MT Sóc Trăng còn yêu cầu thị xã Vĩnh Châu xử lý nghiêm minh trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cấp "sổ đỏ" không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Út là cán bộ phụ trách phường Vĩnh Phước nên đã nhận hối lộ, phù phép đất của HTX thành đất của 3 hộ dân và chuyển “sổ đỏ” lên UBND thị xã cho ông Nguyễn Chí Công ký.

Vụ án đang được Công an thị xã Vĩnh Châu điều tra mở rộng.