1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đà Nẵng:

Cán bộ thi hành án môi giới hối lộ lãnh 3 năm tù

(Dân trí) - Ngày 24/4, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hương (42 tuổi, nguyên là thẩm tra viên Chi cục thi hành án quận Thanh Khê, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) 3 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, tháng 10/2013, bà Ngô Thị Ngọc Diệp (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khởi kiện ly hôn với ông Lê Văn Thắng tại tòa án quận Thanh Khê (Đà Nẵng). Tòa tuyên cháu Lê Việt Huy (SN 2003), là con chung của hai người và giao cho bà Diệp nuôi dưỡng, đồng thời tòa buộc bà Nguyễn Thị Định (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) phải trả cho bà Diệp trên 405 triệu đồng tiền xây dựng nhà.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hương tại phiên tòa ngày 24/4
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hương tại phiên tòa ngày 24/4

Sau khi bản án dân sự có hiệu lực pháp luật, bà Nguyễn Thị Định và ông Lê Văn Thắng không thi hành nên ngày 17/1/2012, bà Diệp làm đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục thi hành án dân sự quận Thanh Khê đã phân công thẩm tra viên Nguyễn Thị Thanh Hương tiếp nhận đơn và làm thủ tục ra quyết định thi hành án.

Đến ngày 20/1/2014, Chi cục thi hành án dân sự quận Thanh Khê ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu và phân công chấp hành viên Hà Thị Thanh Nga thụ lý tổ chức thi hành án.

Trong quá trình tiếp nhận đơn thi hành án, bà Diệp có nhờ bà Hương giúp cho việc thi hành án nhanh và bà sẽ “bồi dưỡng”. Sau đó bà Hương nói lại với bà Nga việc bà Diệp nhờ. Ngoài ra, trong quá trình thi hành án, bà Diệp có gặp bà Nga nhiều lần nhờ giúp đỡ.

Chiều ngày 24/2/2014, bà Hương gọi cho bà Diệp chuẩn bị 30 triệu đồng đưa cho bà Nga để giải quyết việc thi hành án được thuận lợi và hẹn bà Diệp đến quán cà phê trên đường Thái Thị Bôi (quận Thanh Khê) giao tiền.

Tại đây, bà Diệp chỉ giao cho bà Hương 29 triệu đồng cho vào túi xách tay của bà Hương thì Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, bà Hương đã khai nhận hành vi phạm tội và khai nhận do bà Hà Thị Thanh Nga bảo mình liên hệ với bà Diệp nhận 30 triệu đồng để giải quyết việc thi hành án, bà Nga hứa sẽ cho bà Hương 10 triệu đồng nên mới gọi cho bà Diệp và nhận 29 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương lúc bị bắt quả tang
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương lúc bị bắt quả tang

Đối với việc bà Diệp “đưa hối lộ” bị Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt quả tang, hành vi này của bà Diệp có dấu hiệu của tội “đưa tối lộ” nhưng theo quan điểm của Viện kiểm sát, do bà Diệp đã chủ động tố giác, khai báo trước khi bị phát giác, tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ vụ án nên không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với việc bà Nga, là chấp hành viên thuộc Chi cục thi hành án dân sự quận Thanh Khê được lãnh đạo chi cục phân công trực tiếp thụ lý giải quyết việc thi hành án của bà Diệp, theo lời khai của bà Hương thì bà Nga là người bảo bà liên hệ với bà Diệp nhận tiền rồi chuyển cho bà Nga nên bị bắt quả tang.

Ngoài ra, bà Diệp còn khai trước đó bà Nga đã 2 lần đòi và bà đã đưa tổng cộng 20 triệu đồng vào ngày 22/1/2014 và ngày 20/2/2014. Tuy nhiên, vụ việc chưa đủ chứng cứ và Cơ quan điều tra đã tách hành vi nhận hối lộ của bà Nga thành một vụ án khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Công Bính