Gia Lai

Cán bộ Sở Y tế “biến” thuốc nội thành thuốc… ngoại

(Dân trí) - Để nâng cao giá thuốc đấu thầu, tổ chuyên gia xét thầu của Sở Y tế đã “hô biến” thuốc sản xuất trong nước thành thuốc sản xuất tại Châu Á, hay thuốc ở Châu Á lại biến thành thuốc sản xuất ở Châu Âu để định giá thuốc…

Như Dân trí đưa tin, chiều ngày 18/11, CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khám xét và bắt khẩn cấp 2 cán bộ của Sở Y tế tỉnh Gia Lai, đồng thời khởi tố 6 cán bộ khác trong sở, vì có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Những sai phạm này diễn ra trong 3 năm từ 2008-2010, cho đến khi Thanh tra tỉnh vào cuộc thì sự việc mới bị phanh phui.
Cụ thể, trong 160 danh mục thuốc mời thầu, có 8 danh mục thuốc giá dự thầu được cán bộ Sở “đẩy” cao hơn giá thuốc trên kế hoạch. Cùng một loại thuốc, nhưng giá của một số loại thuốc trúng thầu lại chênh lệch khá lớn so với giá thuốc bên ngoài, khiến những bệnh nhân phải trả tiền nhiều hơn.

Không chỉ vậy, khi kiểm tra 600/2.475 hồ sơ danh mục thuốc thầu (giai đoạn 2008 - 2010), ngành chức năng đã phát hiện đến 83 hồ sơ thẩm định không đúng với hồ sơ mời thầu. Thay vì chọn giá bỏ thầu thấp để trình UBND tỉnh Gia Lai duyệt trúng thầu, tổ chuyên gia xét thầu đã chọn 10 danh mục thuốc với giá bỏ thầu cao. Đây chính là nguyên nhân gây thiệt hại cho kinh phí BHYT và ngân sách nhà nước.

Có loại thuốc sản xuất trong nước thì tổ chuyên gia xét thầu đã “biến” thành thuốc sản xuất tại Châu Á, hay thuốc sản xuất ở Châu Á được “biến” thành thuốc sản xuất ở Châu Âu để định giá. Trong “công đoạn” này, có 8 danh mục thuốc sản xuất tại Châu Á được “hóa phép” thành thuốc sản xuất tại Châu Âu.

Và người chỉ đạo trực tiếp tổ chuyên gia xét thầu chính là ông Phùng Xuân Quýnh - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai. Toàn bộ kết quả xét thầu do ông Quýnh ký duyện để chuyển qua Sở Tài chính thẩm định, rồi chuyển sang Sở Kế hoạch - Đầu tư trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra.

Thiên Thư
Đang được quan tâm