"Bộ sậu" quỹ tín dụng lập khống hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Hoạt động thua lỗ, lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành thống nhất lập hồ sơ khống vay tiền để giải ngân nợ xấu, tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Bộ sậu quỹ tín dụng lập khống hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng - 1

Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành bị thiệt hại gần 6 tỷ đồng từ "kế hoạch giải ngân nợ xấu" của lãnh đạo Quỹ (ảnh T.C)

Viện KSND tỉnh Nghệ An đã truy tố ra tòa án để xét xử vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân (Quỹ TDND) thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An). 9 bị can bị truy tố xét xử đều là cán bộ của Quỹ, trong đó có Phan Tiến Hiếu (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT, Phan Việt Anh (SN 1971) - Giám đốc và Hoàng Đình Hải (SN 1977) - Phó giám đốc.

Trong năm 2017, hoạt động kinh doanh của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành có dấu hiệu thua lỗ, dư nợ xấu tăng. Để tái cơ cấu tổ chức và hoạt động, tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, bộ ba lãnh đạo quỹ đã thống nhất chủ trương chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để giải ngân nợ xấu.

Trong năm 2017, một bộ hồ sơ vay vốn mang tên vợ của Phan Tiến Hiếu - Chủ tịch HĐQT Quỹ được lập khống và được duyệt chi cho vay 2 tỷ đồng. Gần 1,7 tỷ đồng từ khoản vay này dùng để trả nợ cho 5 khách hàng xếp vào nợ xấu. Hơn 300 triệu còn lại được Hiếu sử dụng để trả nợ cá nhân và thuê đội bóng chuyền tham gia giải đấu của địa phương.

Bộ sậu quỹ tín dụng lập khống hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng - 2

Phan Tiến Hiếu - nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành.

Tiếp đó, số lãnh đạo, nhân viên Quỹ tiếp tục lập một bộ hồ sơ vay vốn khống mang tên vợ của Hoàng Đình Hải - Phó giám đốc Quỹ và được giải ngân hơn 1,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sau đó dùng để trả nợ khoản vay của 5 khách hàng xếp vào nợ xấu khác.

Đến năm 2018, tình hình kinh doanh không khá hơn, các đối tượng lại tiếp tục thực hiện chiêu trò cũ. Lần này, đích thân Giám đốc Quỹ Phan Việt Anh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên mẹ ruột của mình và được giải ngân 2,5 tỷ đồng.

Gần 1,4 tỷ đồng trong số này dùng trả nợ khoản vay cho 5 khách hàng xếp vào nợ xấu. Hơn 1,1 tỷ đồng còn lại Việt Anh dùng để trả nợ và trả lãi cho hồ sơ khống vay 850 triệu mang tên mẹ mình lập trước đó; hoàn ứng lương từ năm 2007 đến 2011 số tiền hơn 122 triệu đồng và đút túi tiêu xài cá nhân hơn 123 triệu đồng.

Bộ sậu quỹ tín dụng lập khống hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng - 3

Phan Việt Anh - nguyên Giám đốc Quỹ đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hai hồ sơ vay 2,5 tỷ đồng mang tên mẹ ruột và vợ của mình.

Ngày 26/6/2018, Đoàn thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An phát hiện sai phạm đối với khoản vay mang tên mẹ của Phan Việt Anh. Ông Giám đốc ngay lập tức chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ mình để vay 2,5 tỷ đồng tất toán hồ sơ vay mang tên mẹ ruột.

Ngày 4/10/2019, Phan Việt Anh Anh bị bắt giữ. Đến ngày 13/2/2020, hành vi phạm tội của Phan Tiến Hiếu và Hoàng Đình Hải cũng bị bại lộ. Sau đó các bị can đều được gia đình bảo lãnh tại ngoại phục vụ điều tra.

Cả 4 hồ sơ vay vốn nói trên đều được làm giả chữ ký người vay, không thẩm định tài sản thế chấp, khả năng trả nợ của người vay vốn... Việc thực hiện 4 hồ sơ vay vốn và giải ngân tiền vay đã vi phạm các quy định về tín dụng, gây thiệt hại cho Quỹ TDND thị trấn Yên Thành số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng mới chỉ trả được tiền lãi suất, chưa trả tiền gốc vay từ các hồ sơ khống này.

Trong vụ án, ngoài Phan Tiến Hiếu, Phan Việt Anh và Hoàng Đình Hải bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" với vai trò chủ mưu; 5 người khác là cán bộ thẩm định, kế toán, kiểm soát bị truy tố cùng tội danh trên với vai trò giúp sức. Riêng cán bộ thủ quỹ của Quỹ bị truy tố tội "Vi phạm về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Bài liên quan
Đang được quan tâm