Thanh Hóa:

Bỏ mạng “oan” khi đi tán gái

(Dân trí) - Trong lúc cùng nhóm bạn đi tán gái, do mâu thuẫn giữa hai nhóm thanh niên, anh Tươi đã bị một trong số thanh niên nhóm kia đánh tử vong.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, Phan Văn Cường (SN 1986, trú tại xã Vạn Mai, Mai Châu- Hòa Bình) có một xưởng sản xuất đũa ở xã Mường Mìn (Quan Sơn- Thanh Hóa). Bên cạnh xưởng đũa của Cường là xưởng sản xuất tăm của anh Trần Văn Dũng – anh rể Cường.

Khoảng 22h ngày 6/7/2015, sau khi đi dự sinh nhật của một người bạn ở huyện Quan Sơn về, anh Lương Văn Tươi (SN 1987, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn- Thanh Hóa) đã cùng nhóm bạn xuống xưởng sản xuất đũa của Cường để tán gái.

Nhóm thanh niên gồm 7 người này đi ba xe máy. Hai chiếc xe máy chở 4 người đã đến xưởng sản xuất của Cường trước và làm ồn ào, gây mâu thuẫn với nhóm công nhân xưởng sản xuất tăm của anh Dũng.

Sau khi lời qua tiếng lại, nhóm thanh niên đi trên hai xe máy quay về nhưng lại gặp xe của anh Tươi vừa đến. Cả 3 xe cùng tiếp tục vào xưởng.

Bị cáo Đạt (trái), bị cáo Cường tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Đạt (trái), bị cáo Cường tại phiên tòa phúc thẩm

Lúc này, Cường và Lương Văn Đạt (SN 1993, trú xã Trung Sơn- Quan Sơn) cũng đi dự sinh nhật về. Cường xuống xưởng sản xuất tăm của anh rể để trông xưởng thì nghe công nhân kể việc bị nhóm thanh niên địa phương quấy phá. Cường đã xuống bếp lấy một con dao dài 25,5cm còn Đạt lấy một đoạn luồng dài. Cả hai cùng đi lên xưởng. Lúc đi lên, Cường và Đạt gặp anh Tươi đang đi vệ sinh ở ven đường nên Cường đã dùng sống dao chém hai nhát vào anh Tươi, Đạt tiếp tục dùng luồng đập vào đầu anh Tươi khiến nạn nhân gục ngay tại chỗ.

Sau đó, Cường và Đạt tiếp tục đuổi đánh nhóm thanh niên đi cùng anh Tươi. Cả hai bên xông vào đánh nhau cho đến khi được công nhân trong xưởng can ngăn.

Về phần nạn nhân Tươi, dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng anh Tươi đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Một ngày sau khi gây án mạng, Cường và Đạt đến cơ quan CSĐT tự thú , khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngày 20/11/2015, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Cường và Lương Văn Đạt tội danh “Giết người”. Cường bị tuyên phạt 15 năm tù giam, Đạt 14 năm tù giam.

Tuy nhiên, do cả hai bị cáo kháng án nên sáng ngày 14/4, Tòa án tối cao tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lại vụ án “Giết người” này. Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo Đạt cung cấp giấy khai sinh và sổ hộ khẩu của bị cáo Đạt đều thể hiện Đạt năm sinh là 1999 và mang tên Lương Quốc Đạt chứ không phải Lương Văn Đạt như cáo trạng nêu. Như vậy, nếu sinh năm 1999 thì khi gây án, bị cáo Đạt chưa đủ 18 tuổi.

Xét thấy có những thông tin cần làm rõ, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để xác minh lại chứng cứ.

Nguyễn Thùy