Bờ đất ngăn cách 2 nhà và nhát cuốc oan nghiệt

Hoàng Lam

(Dân trí) - Vì cái bờ đất, hai gia đình vốn là hàng xóm thân thiết bỗng từ mặt nhau. Một người chết, một người vào tù, hố sâu ngăn cách giữa 2 nhà như được nới thêm ra.

Bị đánh vào chân, "trả đũa" vào đầu

Ngô Đức Thiện (SN 1961, trú xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An) bị truy tố ra trước tòa án để xét xử về tội "Giết người".

Người đàn ông này bị cáo buộc dùng cuốc bổ vào đầu hàng xóm dẫn đến cái chết cho nạn nhân.

Bờ đất ngăn cách 2 nhà và nhát cuốc oan nghiệt - 1
Bị cáo Ngô Đức Thiện tại phiên tòa.

Nguyên nhân được xác định là mâu thuẫn xung quanh việc đào đắp bờ đất ngăn cách giữa ao cá hai nhà. Mâu thuẫn tích tụ từ lâu bùng phát thành xung đột khi ngày 6/8/2020, ông Nguyễn Ngọc Nhâm thuê máy múc về đào đất cải tạo ao. Thiện nói ông Nhâm chỉ đắp phần bờ phía nhà mình, còn phần bên nhà Thiện để tự đắp nên bị ông Nhâm chửi "đồ tồi, ích kỷ".

Hai bên xô xát nhưng được can ngăn nên Thiện đi về. Một lát sau, thấy phần chân bị ông Nhâm đánh sưng lên, Thiện đi sang nhà hàng xóm để yêu cầu trách nhiệm. Khi vợ đưa Thiện đến trạm y tế xã sơ cứu, lấy thuốc về, ông Nhâm rót chén rượu coi như làm hòa nhưng Thiện không uống mà bỏ về.

Đến trưa, trên đường ra đồng, phát hiện ông Nhâm đang đi từ phía sau tới, Thiện dùng cuốc bổ vào đầu hàng xóm một nhát chí mạng khiến nạn nhân ngã xuống bất tỉnh.

Dù đã nhanh chân chạy về nhà, vượt tường rào đi ra đồng nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra nhưng sau đó, khi biết người hàng xóm tử vong, Ngô Đức Thiện đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa, phần xét hỏi diễn ra nhanh chóng, Ngô Đức Thiện thành khẩn khai báo và thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi thân nhân bị hại. Tuy nhiên, thái độ của Thiện không khiến cơn giận giữ của vợ con ông Nhâm nguôi ngoai.

Ngoài việc đề nghị HĐXX xử nghiêm khắc bằng bản án tương xứng với hành vi phạm tội, đại diện hợp pháp của người bị hại yêu cầu Ngô Đức Thiện bồi thường 420 triệu đồng.

Đứt tình làng nghĩa xóm

"Đây là một câu chuyện rất đau lòng nhưng dù gì cũng đã xảy ra rồi. Người chết cũng chết rồi, người gây án cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, quan hệ xóm giềng khó để quay lại như trước đây.

Bờ đất ngăn cách 2 nhà và nhát cuốc oan nghiệt - 2
Người thân bị hại không kìm nén được sự giận giữ khi giáp mặt Thiện tại phiên tòa.

 Tôi mong rằng, bằng sự cảm thông và chia sẻ, tha thứ lẫn nhau, hai nhà sẽ xây nên một hàng rào mềm để nối lại tình làng nghĩa xóm", những lời gan ruột của luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Đức Thiện như lọt thỏm giữa cơn giận dữ bừng bừng của thân nhân bị hại.

Được nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Ngô Đức Thiện quay xuống, hướng về phía vợ con của bị hại Nhâm gửi lời xin lỗi. "Mong gia đình tha thứ để bị cáo sớm được trở về, thắp cho anh Nhâm nén hương tạ tội và bù đắp những đau thương mà bị cáo đã gây ra", Thiện nói.

Nỗi đau mất đi người chồng, người cha, người trụ cột trong nhà khiến vợ và các con của bị hại Nhâm không kiềm chế được sự xúc động. Họ nhào lên phía Thiện ngồi, trách móc, chửi mắng khiến lực lượng hỗ trợ tư pháp phải can thiệp.

Chứng kiến sự tức giận của thân nhân bị hại, vợ của Nguyễn Đức Thiện chỉ biết gục mặt trên vai một người bà con mà khóc. Là hàng xóm với nhau, có khúc mắc này kia nhưng chị không nghĩ lại dẫn đến thảm cảnh này.

Khi chồng gây ra tội ác, chị bủn rủn cả tay chân nhưng cũng gắng gượng thay chồng tìm cách tạ tội với gia đình bị hại. "Tôi đưa sang hơn chục triệu đồng để thắp hương nhưng họ không nhận", chị phân trần.

Bờ đất ngăn cách 2 nhà và nhát cuốc oan nghiệt - 3

Hai gia đình là hàng xóm của nhau, chỉ vì một bờ đất nhưng người mất mạng, người vào tù, hòa khí láng giềng cũng không thể giữ được.

 Theo vợ bị cáo Thiện, từ khi sự việc xảy ra, hố sâu ngăn cách giữa hai nhà càng nới rộng hơn. Đối mặt với những lời trách cứ, thậm chí những lời nói nặng nề của người nhà ông Nhâm, chị chỉ biết nín lặng bởi tất cả cũng do tội ác của chồng mình gây ra.

Chồng đi tù, không thể bán xới nhà cửa, đất đai mà đi nơi khác sinh sống nên hai nhà vẫn phải làm hàng xóm của nhau. Người phụ nữ này chỉ mong phía bị hại rộng lượng để có thể thay chồng cáng đáng một phần trách nhiệm.

Phiên tòa kết thúc với bản án 19 năm tù đối với Ngô Đức Thiện. Tòa cũng buộc bị cáo bồi thường cho phía bị hại hơn 200 triệu đồng. Hai người vợ rời tòa với hai tâm trạng khác nhau.