Thứ năm, 05/11/2020 - 20:50

Bi kịch cuộc đời người phụ nữ sát hại chồng

Dân trí

Vợ chồng bị cáo Trịnh Thị Vẽ cùng các con từ Huế vào TPHCM mưu sinh nhưng chỉ vì chồng có máu “đỏ đen” nên Vẽ ra tay sát hại người đầu ấp tay gối.

Món nợ “đỏ đen”

Bị cáo Trịnh Thị Vẽ (sinh năm 1967) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1988, bị cáo Vẽ kết hôn cùng ông N.V.B.

Ông B. không biết chữ và bà Vẽ mới học hết lớp 2. Thế nhưng, hoàn cảnh khó khăn không ngăn họ có một gia đình hạnh phúc, 3 đứa con gái lần lượt ra đời. 

Năm 1999, vợ chồng ông bà "đùm túm" các con từ Huế vào Sài Gòn mưu sinh. Bà Vẽ làm công nhân ở quận Tân Phú, còn ông B. làm quản gia cho một gia đình ở Tân Bình. Cuộc sống tuy túng thiếu nhưng đầm ấm, hạnh phúc.

Bi kịch cuộc đời người phụ nữ sát hại chồng - 1
Bị cáo Vẽ tại tòa.

Ông bà chắt chiu mua được một căn nhà nhỏ ở huyện Hóc Môn. Cũng từ mái nhà đơn sơ ấy, 3 con gái xinh xắn, ngoan hiền đều lần lượt vào đại học. Trải qua bao thăng trầm bên nhau, khi ở "dốc bên kia cuộc đời", ông bà đã có căn nhà che mưa che nắng, chứng kiến con cái trưởng thành là một giấc mơ hạnh phúc mà bao người mơ ước. Vậy mà, hạnh phúc ấy bỗng trở thành thảm kịch vì món nợ hơn 300 triệu đồng.

Chuyện là ông B. nói bà Vẽ mượn giùm ông một ít tiền để ông cho một người quen vay lại, mỗi tháng người này sẽ trả cho ông bà 15 triệu đồng.

Nghe chồng nói vậy, bà Vẽ đi vay mượn của những người hàng xóm cũ và đồng nghiệp trong công ty, tổng cộng được 326 triệu đồng với lãi suất 3-5%/tháng. Hai tháng đầu ông B. đưa tiền lãi cho vợ đầy đủ, nhưng sau đó không thấy ông đưa nữa.

Hôm ấy là ngày rằm tháng chạp, bà Vẽ nhờ bạn chở đến chỗ ông B. đang làm rồi hai vợ chồng cùng về. Tối đến, ông B. mua vài lon bia nhâm nhi, còn bà Vẽ nấu nồi cháo gà để vợ chồng ăn tối.

Con cái đã lớn, đứa đi học, đứa đi làm xa. Ở nhà chỉ còn vợ chồng già nương tựa lẫn nhau. Ăn xong, ông B. lên giường nằm xem tivi, còn bà Vẽ ngồi cạnh giã tỏi, ướp thịt làm thức ăn cho ngày mai.

Bi kịch sẽ không xảy ra nếu hôm ấy bà Vẽ không lên tiếng hỏi về món nợ hơn 300 triệu ông nhờ bà vay mà mấy nay không thấy tiền lời. Suy nghĩ một chặp, ông B. ngồi dậy nói với vợ số tiền trên ông không cho vay, mà chơi lô đề thua sạch rồi...

Gánh nặng cơm áo gạo tiền bỗng đổ sập lên vai người đàn bà lam lũ, khiến bà suy sụp. Hai ông bà cãi vã. Trong cơn nóng giận, bà Vẽ cầm cái chày đang giã tỏi đập lên đầu chồng khiến ông gục xuống giường.

Chưa hả giận, bà Vẽ tiếp tục lấy dao chém vào cổ chồng... Cái chết của ông B. khiến bà phải đứng trước tòa vì tội giết người, các con bà vừa mồ côi cha, nay mẹ lại vướng vòng lao lý.

Giận quá mất khôn

Trước bục khai báo là người đàn bà ngoài 50 tuổi, mái tóc búi rối sau ót đã bạc quá nửa, khuôn mặt hằn lên sự khắc khổ. Thoạt nhìn không ai nghĩ một người đàn bà yếu đuối như vậy lại có thể là hung thủ giết chết chồng mình. 

Suốt cả phiên tòa, bà chỉ khóc. Nước mắt, nước mũi khiến tai bà ù đi đến nỗi người con gái lớn ngồi bên cạnh phải liên tục nhắc lại câu hỏi của tòa dành cho mẹ: "Mẹ giết ba như thế nào?", "Khi nào mẹ biết ba chết?", "Mẹ phải nghe rõ rồi hãy trả lời"...

Nhắc đến cái chết của chồng, bà càng khóc tợn. Bản cáo trạng như thước phim tua chậm, cứa vào nỗi đau của những người trong cuộc. Mỗi lần bị hỏi về chi tiết trong vụ án, bà Vẽ lập bập khai lại. Lời khai của bà khi thế này, lúc thế khác khiến vị kiểm sát viên phải xác nhận lại nhiều lần. 

Bà Vẽ nói rằng nhiều chi tiết trong vụ án bà không nhớ bởi “lửa giận phừng phừng cháy lúc ấy đã thiêu đốt tâm trí” của bà, tới khi thức tỉnh thì sự việc đã rồi.

"Có lúc nào bị cáo chợt ân hận, muốn tri hô để mọi người đưa ông B. đi cấp cứu không?" - một thẩm phán hỏi. Ngước đôi mắt ầng ậc nước, bà Vẽ trả lời: "Em hối hận, hối hận nhiều lắm... nhưng lúc đó chết rồi". Rồi bà lại khóc nấc lên, cả 3 người con cũng khóc theo.

Sự thất vọng, ức chế cùng cực khiến bị cáo không thể giữ được bình tĩnh, tước đoạt tính mạng của nạn nhân mà không kịp suy xét hậu quả, và xin HĐXX xem xét cho bị cáo về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, nhưng không được chấp nhận.

TAND TPHCM tuyên phạt bà Vẽ mức án chung thân về tội giết người. Chắc hẳn trong thâm tâm người đàn bà ấy, không có mức án nào đau đớn bằng việc đã tự tay hủy hoại hạnh phúc gia đình mình. 

Kết quả của 30 năm đầu ấp tay gối là một gia đình hạnh phúc với ba mặt con xinh xắn, ngoan hiền, bỗng chốc hóa thành bi kịch bởi món nợ hơn 300 triệu đồng do người chồng trót "nướng" vào cờ bạc.

Trong cơn phẫn uất vì xót của, người vợ đã vung chày, tước đoạt tính mạng chồng mình. Người chết, kẻ đi tù, 3 đứa con bỗng bơ vơ...

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất