Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Sau khi tòa tuyên phạt 18 tháng tù về tội dâm ô người dưới 16 tuổi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh liền làm đơn kháng cáo kêu oan.

Ngày 23/8, TAND quận 4 (TPHCM) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) 18 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Nguyễn Hữu Linh lãnh 18 tháng tù

Sau khi tuyên án, bị cáo Nguyễn Hữu Linh tỏ vẻ mệt mỏi, phải một lúc sau bị cáo mới bình tĩnh rời khỏi bục khai báo. Hiện bị cáo Nguyễn Hữu Linh đang được tại ngoại và tòa cũng chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan - 1
Nguyễn Hữu Linh kháng cáo.

Luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh) cho biết đã nộp đơn kháng cáo kêu oan cho tòa ngay sau khi tuyên án. Luật sư Học cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt 18 tháng tù là khiên cưỡng, không có căn cứ, hành vi của ông Linh không đủ yếu tố cấu thành tội.

Luật sư Học cũng cho rằng theo như diễn biến quá trình thực hiện hành vi, ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc lại nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi diễn ra rất nhanh. Hành vi của ông Linh nhằm để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Gia đình bị hại cũng xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, cho nên động cơ, mục đích của ông Linh chưa nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục. Các lần trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đây và tại kết luận giám định bổ sung vẫn không xác định được.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan - 2
Luật sư Học cho rằng bản án sơ thẩm tuyên chưa thuyết phục.

Tuy nhiên, theo một thẩm phán có kinh nghiệm nhiều năm xét xử hình sự nhận định, tòa quận 4 tuyên phạt Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù là đúng người, đúng tội, không oan sai.  Mức án 18 tháng tù là tương xứng với mức độ hành vi mà bị cáo đã gây ra.

Theo cáo trạng, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9.

Trong thang máy chỉ còn cháu C. và Linh thì ông Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của cháu C. rồi buông cháu C. ra.

Cháu C. đã phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan - 3
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan - 4

Tòa tuyên án.

Khi thang máy mở cửa thì Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm.

Từ đó, Viện kiểm sát cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.

Vì vậy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ và nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia pháp lý. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, thẩm phán Nguyễn Hải Nam - phó chánh án TAND quận 4 - được phân công thụ lý đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì tòa cho rằng kết luận của cáo trạng không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà ông Nguyễn Hữu Linh thực hiện là thiếu sót, đồng thời làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan - 5
Nguyễn Hữu Linh kháng cáo.

Khi xét xử sơ thẩm lần 1, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ hệ thống camera).

Sau khi có kết quả giám định cơ quan tố tụng tiếp tục bảo lưu quan điểm và truy tố Nguyễn Hữu Linh dâm ô.

Tiếp đó, khi hồ sơ được chuyển qua TAND quận 4 thì Chánh án đã quyết định đổi thẩm phán thụ lý và phân công thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo - phó chánh án tòa này, thụ lý giải quyết.

Xuân Duy - Vân Sơn