Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên gọi "Út trọc"

(Dân trí) - Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Ngọc Hệ có ý kiến, phủ nhận tên gọi khác là "Út Hệ" hay "Út trọc" và cho rằng trong lý lịch, tên gọi ở gia đình, ngoài xã hội không có tên như vậy.

Sáng nay (10/12), Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân), Đinh Ngọc Hệ và các đồng phạm.

Các sai phạm trong vụ án liên quan đến 3 khu đất vàng có các diện tích 1.995m2, 3.531m2 và 1.660m2 tại đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM.

Sau khi xét xử sơ thẩm, có kháng cáo của 7 bị cáo và 7 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án đối với bản án hình sự sơ thẩm số 01/2020/HS-ST ngày 21 tháng 5 năm 2020 của Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên gọi Út trọc - 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Trong đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, Chủ tọa phiên tòa kiểm tra căn cước, lý lịch, trong đó có thông tin: bị cáo Đinh Ngọc Hệ còn có tên gọi khác là "Út Hệ". Tuy nhiên sau đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ có ý kiến, phủ nhận tên gọi khác là "Út Hệ", hay "Út trọc" và cho rằng trong lý lịch, tên gọi ở gia đình, ngoài xã hội không có tên như vậy. Về vấn đề này, Chủ tọa nói sẽ có xác minh lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù; áp dụng khoản 1 Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015, tổng hợp hình phạt 12 năm tù theo Bản án ngày 1/11/2018 của Tòa án Quân sự Trung ương, bị cáo Hệ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị xử phạt 4 năm tù.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; bị cáo Bùi Như Thiềm (Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Bình, Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh) bị xét xử về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai."

Ngoài ra, hội đồng xét xử đã quyết định tịch thu, sung vào ngân sách nhà nước số tiền chuyển mục đích sử dụng 3 khu đất nói trên là gần 940 tỷ đồng (Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành có trách nhiệm nộp số tiền này); tịch thu, sung vào ngân sách Nhà nước số tiền do phạm tội mà có là hơn 15,7 tỷ đồng (Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh có trách nhiệm nộp số tiền này).

Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến xin giảm nhẹ

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên gọi Út trọc - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Tại phiên tòa hôm nay, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cho biết giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông cho rằng bản án 4 năm tù tòa án hải quân tuyên cho mình là nặng.

Ông Hiến từng giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân (QCHQ), có vai trò cao nhất trong quản lý đất đai thuộc hải quân nhưng không làm hết nhiệm vụ; thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ cấp dưới thuộc quyền; thiếu kiểm tra tính hợp pháp nên đã ký văn bản do cấp dưới trình, quyết định việc đưa 3 khu đất trên vào làm kinh tế sai quy định.

Người giữ quyền công tố cho rằng, giai đoạn 2006 - 2010, các bị cáo thuộc QCHQ và Công ty Hải Thành (thuộc QCHQ) đã chuyển đổi 3 khu đất quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng (TPHCM) sang đất kinh tế trong 49 năm không đúng quy định của pháp luật, sai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thời gian này, bị cáo Đinh Ngọc Hệ - nguyên thượng tá, Phó Giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng đã lập Công ty Yên Khánh, cho cháu mình là Vũ Thị Hoan làm giám đốc. Năm 2006, Hệ đề nghị QCHQ cho Công ty Yên Khánh liên doanh với Công ty Hải Thành để xây cao ốc trên khu đất quốc phòng số 7 - 9 Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên, ông Hệ chỉ đạo nhân viên lấy sổ đỏ khu đất đem đi thế chấp tại ngân hàng BIDV để các doanh nghiệp của mình vay tiền. Ngân hàng xác định giá trị khu đất là hơn 717 tỷ đồng và trong đó, Công ty Yên Khánh được nhận bảo lãnh 40% giá trị tài sản thế chấp để mua quyền thu phí cao tốc Trung Lương; Công ty Cổ phần BOT Việt Trì nhận 10% để xây dựng cầu Việt Trì mới theo hình thức BOT; Công ty TNHH BOT và BT Quốc lộ 20 nhận bảo lãnh 8%...

Vì hành vi của mình, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị phạt 4 năm tù nhưng vị này kháng cáo, cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết bối cảnh, nguyên nhân, tính chất, mức độ, vai trò của ông trong vụ án; chưa đánh giá hết yếu tố giảm nhẹ của ông.

Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến trình bày: "Về hành chính, tôi cao nhất nhưng về lãnh đạo, tôi là người chấp hành nghị quyết của Thường vụ quân chủng". Ông Nguyễn Văn Hiến không đồng tình việc cấp sơ thẩm quy kết ông thiếu kiểm tra đôn đốc, không chỉ đạo kiểm tra dẫn đến việc quân chủng mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất.

Ông nói: "Tôi có kiểm tra và có chỉ đạo cụ thể. Sau đó, tôi chỉ thị thành lập đoàn kiểm tra tất cả dự án, trong đó có dự án về khu đất". Cựu đô đốc thừa nhận trách nhiệm của mình khi chưa đủ sát sao, quyết liệt nhưng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét bối cảnh.

Ông Hiến cũng cho rằng, cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao của mình và khai, bản thân từng chiến đấu tại Quảng Trị trong năm 1972; có nhiều thành tích, được Nhà nước tặng huân huy chương, bằng khen; được tặng Huân chương Angkor vì giúp xây dựng Hải quân Campuchia…

Cựu đô đốc nói thêm, Công ty Hải Thành đã nộp về QCHQ hơn 400 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án nhưng cấp sơ thẩm không ghi nhận. "Đây là tình tiết giảm nhẹ không chỉ cho tôi, còn cho các bị cáo khác là người của quân chủng" - ông Hiến nói.