Chủ nhật, 04/04/2021 - 07:58

Bệnh nhân tâm thần "VIP" và "động lắc" cung cấp dịch vụ từ A đến Z

Dân trí

Nguyễn Xuân Quý tự bỏ tiền cải tạo phòng điều trị tâm thần của mình thành "động lắc" với đầy đủ tiện nghi, âm thanh, ánh sáng. Thậm chí, Quý còn đưa cả "gái dịch vụ" vào phòng để "thác loạn", "xả đồ".

Liên quan đến băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do đối tượng Nguyễn Xuân Quý cầm đầu vừa bị Công an Hà Nội triệt phá, dư luận băn khoăn, làm thế nào mà "ông trùm" này có thể tạo dựng một "động lắc" ngay giữa nơi bị kiểm soát chặt chẽ như vậy.

Bệnh nhân tâm thần VIP và động lắc cung cấp dịch vụ từ A đến Z - 1

Bên trong "động lắc" lập tại phòng điều trị của Nguyễn Xuân Quý.

Theo hồ sơ, ngày 8/11/2018, Nguyễn Xuân Quý nhập Bệnh viện Tâm thần Trung ương I theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của Viện KSND huyện Thanh Trì (Hà Nội). Sau gần 1 năm điều trị tại Khoa 5, cuối năm 2019, Quý được chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng điều trị cho đến khi bị bắt cuối tháng 3/2021 vừa qua.

Với thời gian dài ở bệnh viện, Quý đã tạo mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn, ở theo nhu cầu. Lợi dụng việc này, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Căn phòng nơi Quý điều trị nằm trong dãy nhà 2 tầng vừa được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020. Quý ở tầng 2 của tòa nhà, nơi thường được dành cho những trường hợp "VIP".

Tại khu vực tòa nhà này, có 3 lớp cửa mà theo quy định chỉ có các y, bác sỹ mới được quản lý chìa khóa. Tuy nhiên, không hiểu sao, Nguyễn Xuân Quý lại được sở hữu một bộ chìa khóa, có thể tùy tiện ra vào bất kể lúc nào.

Bệnh nhân tâm thần VIP và động lắc cung cấp dịch vụ từ A đến Z - 2

Tang vật cơ quan công an thu giữ tại phòng điều trị của đối tượng.

Phòng điều trị rộng khoảng 60 m2, được Quý tự bỏ tiền cải tạo chia làm 3 phòng nhỏ ngăn bằng các tấm nhựa. Phòng ngoài có giường bệnh và vật dụng cá nhân như các buồng bệnh bình thường xung quanh nhằm ngụy trang, che mắt người ngoài.

Hai phòng nhỏ bên trong được Quý thiết kế thành phòng "bay lắc", sử dụng ma túy tại chỗ, được cách âm và đầu tư đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc sử dụng ma túy như loa đài, âm li, đèn chiếu, đèn nháy.

Dư luận đặt dấu hỏi, làm thế nào để Quý có thể chuyển bao nhiêu vật dụng dùng cho việc cải tạo phòng bệnh từ ngoài vào trong bệnh viện mà không bị phát hiện?

Dịch vụ từ A đến Z

Hàng ngày, từ 21h đến 4-5h sáng, có từ 5-7 đối tượng đến phòng của Nguyễn Xuân Quý để sử dụng ma túy. Không chỉ sử dụng trái phép chất ma túy, Quý còn đưa "gái dịch vụ" vào phòng để "bay lắc", "xả đồ".

Ngoài khung giờ từ nửa đêm đến rạng sáng có thể sử dụng ma túy tại phòng điều trị của mình, nếu có nhu cầu vào giờ hành chính, Quý ra ngoài thuê phòng để "bay lắc", dù đang là bệnh nhân phải quản thúc, điều trị bắt buộc. Thời điểm bị cảnh sát bắt giữ, Quý đang cùng nhóm bạn "bay lắc" trong một khách sạn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Bệnh nhân tâm thần VIP và động lắc cung cấp dịch vụ từ A đến Z - 3

Nguyễn Anh Vũ (trái) và Nguyễn Xuân Quý.

Theo điều tra, đường dây ma túy do Nguyễn Xuân Quý điều hành có sự tiếp tay của Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I). Vũ là kỹ thuật viên âm nhạc của bệnh viện nhưng đã nhiều lần cùng Quý sử dụng phòng âm thanh chữa bệnh để "bay lắc". Có thời điểm, sau khi "bay lắc" tại phòng âm thanh, Vũ và Quý cùng các đối tượng tiếp tục vào phòng riêng của Quý để sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Quý còn sử dụng phòng điều trị của mình làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa, Hà Nội), "đàn em" thân tín của Quý, với danh nghĩa là người nhà chăm sóc bệnh nhân, có nhiệm vụ thực hiện giao dịch mua bán ma túy cho Quý.

Nguyễn Xuân Quý không trực tiếp giao dịch mà sai đàn em mang "hàng" đi giao cho khách hoặc hẹn điểm đón "hàng" là khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện và ném "hàng" qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Toàn bộ số ma túy thu giữ khi khám xét được Quý cất giấu trên trần nhà của phòng bệnh (khoảng cách trống giữa trần nhà và tấm ốp trần). Số ma túy này được Quý cất giấu, ngụy trang, trà trộn trong các vỏ túi trà, cà phê...

Bên cạnh đó, Quý còn "cài cắm" Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường túc trực tại cổng bệnh viện, ngụy trang là lái xe taxi và xe ôm công nghệ làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy cho khách mua. Khi nhận thấy có dấu hiệu lạ như có người lạ mặt tập trung, xe ô tô lạ chở đông người dừng lâu trước cửa bệnh viện…, các đối tượng sẽ lập tức thông báo cho Quý để tăng cường cảnh giác.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm