Bà Rịa - Vũng Tàu:

Bắt “nữ quái” dùng sổ đỏ giả lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Làm ăn thua lỗ, “nữ quái” mua sổ đỏ giả rồi đem đi bán cho người quen với giá 1,5 tỷ đồng.

Ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị vừa tiến hành khởi tố bị can và có lệnh tạm giam đối với Trần Thị Trà My (sinh năm 1989, trú tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) về tội danh “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt “nữ quái” dùng sổ đỏ giả lừa đảo tiền tỷ - 1
Đối tượng Trần Thị Trà My và sổ đỏ giả mà “nữ quái” dùng để lừa đảo

Theo hồ sơ điều tra, Trần Thị Trà My có quen biết và cùng làm nghề môi giới bất động sản với vợ chồng ông Nguyễn Tiến Kh. và bà Hồ Thị B.

Tháng 8/2019, bà B. cho My vay 450 triệu đồng và đến cuối tháng 10/2019 thì My đưa cho bà B. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) của khu đất có diện tích rộng 400m2 (tọa lạc tại Khu phố 2, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) do chính My đứng tên để nhờ bà này bán giúp.

Sau khi đưa sổ đỏ, My tiếp tục mượn của bà B. thêm 350 triệu đồng. Do thời điểm này, bà B. cũng đang có nhu cầu mua đất cùng với việc tin tưởng ở My nên bà B. quyết định mua lại miếng đất 400m2 trên mà không kiểm tra thực tế với giá 1,5 tỷ đồng.

Sau khi thoả thuận xong, đến ngày 25/12/2019, bà B. cùng My đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trả nốt số tiền còn lại sau khi đã cấn trừ số tiền 800 triệu đồng mà My đã mượn trước đó.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục công chứng thì do sổ hộ khẩu của My chưa ghi bổ sung căn cước công dân nên hợp đồng không chuyển nhượng được. Lúc này, My và bà B. thống nhất dời thời gian công chứng đến ngày 25/2/2020, đồng thời vợ chồng bà B. đưa luôn số tiền 700 triệu đồng còn lại cho My.

Để đảm bảo việc My sẽ sang tên miếng đất trên, vợ chồng bà B. có yêu cầu My viết hợp đồng vay tiền với nội dung: “Bà Hồ Thị B. cho Trần Thị Trà My vay số tiền 1,5 tỷ đồng, thời hạn vay từ ngày 25/12/2019, đến hết ngày 25/2/2020”. Bên cạnh đó, My giao “sổ đỏ” có diện tích 400m2, sổ hộ khẩu và căn cước công dân cho vợ chồng bà B.

Sau đó, đến ngày hẹn 25/2/2020, vợ chồng bà B. gọi điện cho My đến văn phòng công chứng nhưng không được. Lúc này, vợ chồng bà B. làm đơn gửi UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu ngăn chặn việc giao dịch đối với thửa đất của My.

Đến ngày 3/3/2020, vợ chồng bà B. tá hoả nhận được thông báo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phú Mỹ cho biết, “sổ đỏ” do Trần Thị Trà My đứng tên là giả nên vợ chồng bà B. vội làm đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra.

Qua kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy: phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiệu CN 137210 do Trần Thị Trà My đứng tên, chữ ký và dấu đều là giả.

Sau đó, My bị Cơ quan CSĐT (PC02) - Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu khởi tố bị can và tạm giam để điều tra làm rõ hành vi “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức đối với Trần Thị Trà My để điều tra.

Làm việc với cơ quan Công an, My khai nhận toàn bộ hành vi. Theo lời khai của My thì do cần tiền làm ăn nên vào năm 2019 My có mượn của vợ chồng ông Kh. tổng cộng 800 triệu đồng, với lãi suất 7%/tháng.

Đến tháng 7/2019, do làm ăn thua lỗ nên My không còn khả năng thanh toán số nợ cộng với việc bị ông Kh. hối thúc nên My đã nảy sinh ý định lên mạng tìm mối làm “sổ đỏ” giả với giá 11 triệu đồng nhằm đối phó với vợ chồng bà B.

Sau khi nhận được sổ đỏ giả, My đã liên hệ giao dịch mua bán đất với vợ chồng bà B.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.