Quảng Nam:

Bắt nhóm sinh viên lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tiền tỉ

(Dân trí) - Với thủ đoạn dùng máy tính và mạng xã hội để lừa đảo người mua bán xe máy, cào thẻ điện thoại...., nhóm đối tượng đang là sinh viên một số trường CĐ, ĐH ở TP Đà Nẵng đã bị lực lượng công an Quảng Nam bắt giữ.

Ngày 29/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa bắt giữ 4 đối tượng gồm: Trần Hữu Phước (SN 1996), Trần Tấn Vinh (SN 1995), Lê Bản Cường (SN 1996) và Lê Nho Nhật (SN 1996, tất cả cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

1-a107e
Đối tượng Phước tại cơ quan công an 

Theo hồ sơ điều tra và lời khai các đối tượng, tháng 7/2014, Trần Tấn Vinh nhặt được một chứng minh thư mang tên Huỳnh Tấn Vinh. Từ đây, Vinh bàn với nhóm bạn của mình bày trò lừa đảo qua mạng. Sau đó, Vinh đi mở tài khoản của một ngân hàng tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên).

Có tài khoản, Vinh cùng Phước, Cường và Nhật truy cập vào trang muabanxe.net và muabanxe.com đưa thông tin giả mạo bán các loại xe máy xịn như Exciter, Suzuki Sport… đã qua sử dụng để “câu” người mua.

2-e81a5
Công an đang làm việc với đối tượng Vinh 

Với số điện thoại mang tên Huỳnh Tấn Vinh, những người đặt mua xe gọi điện hỏi và thống nhất giá cả thì chúng yêu cầu đặt trước từ 1-8 triệu đồng, yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để giao xe. Khi chuyển tiền xong thì chúng lặng luôn.

Ngoài thủ đoạn trên, chúng tham gia vào game liên minh huyền thoại trên trò chơi trực tuyến. Nhóm của Vinh lập trang mạng trianqua.com và đăng nhập vào trang vippay.com mở tài khoản. Trong quá trình chơi game, chúng nhắn tin đến người chơi dẫn đường link nộp tiền thẻ cào để nhận tiền thưởng từ 50-500 ngàn đồng. Khi khách nộp xong chuyển vào trang vippay.com và phía vippay.com sẽ chuyển tiền về tài khoản của mình rồi chúng rút tiền ra để tiêu xài cá nhân.

3-4ec84

Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Nhật. (Ảnh: Công an Quảng Nam cung cấp) 

Ngoài ra, bọn chúng còn sử dụng mạng Zalo và một số trang mạng khác để lừa trúng thưởng tiền và xe máy, sau khi người dùng liên lạc thì chúng giả người của Công ty và yêu cầu người trúng thưởng chuyển phí VAT, lệ phí vận chuyển. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng này rút ra tiêu xài rồi... lặng luôn.

Với các hình thức lừa đảo trên, trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015, bọn chúng đã lừa đảo của nhiều nạn nhân trên mạng với số tiền trên 1 tỷ đồng. Hiện công an Quảng Nam đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và kêu gọi những ai đã bị các đối tượng này lừa hãy đến công an địa phương để trình báo.

Công Bính