Thứ tư, 19/10/2016 - 16:59

Ninh Bình

Bất ngờ về lý do 3 cán bộ xã “bớt xén” tiền đền bù đất của dân

Dân trí

Nhà nước chi trả tiền đền bù đất cho dân giá cao, tuy nhiên nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Phong (Yên Mô, Ninh Bình) lại “bớt xén”, lập quỹ riêng để chi trả cho xây dựng cơ bản của địa phương để lấy… thành tích.

Ngày 19/10, tại TAND tỉnh Ninh Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ xã Yên Phong, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm năm 2006 – 2010, UBND huyện Yên Mô có chủ trương thu hồi đất 313 của một số hộ dân xã Yên Phong để giao cho người dân làm nhà ở.

Lê Xuân Bảy, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Phong, huyện Yên Mô (Ninh Bình) trước vành móng ngựa.
Lê Xuân Bảy, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Phong, huyện Yên Mô (Ninh Bình) trước vành móng ngựa.

Lê Xuân Bảy (SN 1960) khi đó là Chủ tịch UBND xã Yên Phong làm thành viên hội đồng giải phóng mặt bằng thu hồi đất, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo Nguyễn Thị Hường (SN 1960), nguyên Kế toán xã và Nguyễn Văn Đạt (SN 1953), nguyên cán bộ Địa chính xã vận động được 43 hộ dân tại xóm Thị và xóm Nam Thành tự nguyện trả lại đất và nhận tiền đền bù, hỗ trợ theo quy định.

Trong khi phương án đền bù, thu hồi đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Lê Xuân Bảy đã tự ý đặt ra giá bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, sau đó chỉ đạo Nguyễn Thị Hường và Nguyễn Văn Đạt đi vay hơn 250 triệu đồng của một hộ dân trong xã để chi trả cho các hộ dân (mức giá 14 – 15.000 đồng/m2).

Sau đó, UBND huyện Yên Mô phê duyệt giá đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của 43 hộ dân và chuyển tiền về cho UBND xã Yên Phong chi trả với giá cao hơn so với giá mà UBND Yên Phong đã ứng cho các hộ dân trước đó. Tuy nhiên, Lê Xuân Bảy chỉ chi trả đủ và thừa cho 4 hộ dân, còn lại 39 hộ không được chi trả đầy đủ tiền đền bù, hỗ trợ như Quyết định được UBND huyện Yên Mô phê duyệt.

3 Lãnh đạo, cán bộ xã Yên Phong (từ phải qua: ông Đạt, bà Hường và ông Bảy) phải ngồi tù vì Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ
3 Lãnh đạo, cán bộ xã Yên Phong (từ phải qua: ông Đạt, bà Hường và ông Bảy) phải ngồi tù vì "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Tổng số tiền không chỉ trả cho 39 hộ dân là gần 600 triệu đồng được Lê Xuân Bảy chỉ đạo kế toán chuyển vào tài khoản Ngân sách xã mở tại kho bạc huyện Yên Mô, sau đó sử dụng để chi trả cho các công trình xây dựng cơ bản của xã, nhằm mục đích tạo ra những thành tích trong nhiệm kỳ làm chủ tịch, hướng đến chức vụ cao hơn trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Tại phiên tòa, 3 bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX tuyên phạt Lê Xuân Bảy 8 năm tù giam, Nguyễn Thị Hường 5 năm tù và Nguyễn Văn Đạt án 3 năm tù.

Thái Bá