1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Đà Nẵng:

Bắt đối tượng lừa “chạy” chung cư giúp người nghèo

(Dân trí) - Là tổ trưởng khu chung cư mình đang sống, đối tượng “nổ” mình có khả năng quan hệ với lãnh đạo nên dễ dàng “chạy” chung cư cho những người có nhu cầu. Với “tài năng” này, hàng chục người phụ nữ nghèo, đơn thân đã dính bẫy.

Ngày 30/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Trần Quang Hai (34 tuổi, trú khu nhà F, khu chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ, xã Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Trần Quang Hai
Đối tượng Trần Quang Hai

Ngoài Trần Quang Hai, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hồ Văn Thương (38 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trần Quang Hai là đối tượng đã có hành vi lừa xin chung cư cho các đối tượng mà hầu hết là phụ nữ đơn thân, người nghèo để chiếm đoạt tài sản. Còn Hồ Văn Thương đã lừa bán 2 căn hộ chung cư thuộc sở hữu của nhà nước cho Trần Quang Hai chiếm đoạt khoản tiền cọc 20 triệu đồng.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Hai là tổ trưởng của nhà chung cư nơi mình đang ở và “nổ” với mọi người mình có quen biết với lãnh đạo Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng và khả năng “chạy” chung cư cho người dân có nhu cầu. Vì thấy Hai đang ở chung cư nên nhiều người càng tin tưởng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến giữa tháng 4/2015, Hai đã “lo” được trên 30 trường hợp được vào ở nhà chung cư với chi phí “lót tay” từ 30-115 triệu đồng. Đặc biệt, đa số các trường hợp bị Hai lừa đều là phụ nữ nghèo, đơn thân, những trường hợp khó khăn về nhà ở. Tổng cộng, Hai đã nhận khoảng 1,8 tỉ đồng của các nạn nhân.

Để người dân tin tưởng, sau khi nhận tiền, Hai giao biên bản cam kết về việc giao nhận nhà chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ có dấu đỏ và chữ ký của ông Nguyễn Bá Bình – Giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng.

Tại khu chung cư Phong Bắc (phường Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Hai đã bán được năm căn hộ cho năm hộ dân. Trong quá trình giao dịch Hai làm giả hợp đồng có dấu đỏ và chữ ký của ông Nguyễn Bá Bình ký. Tại khu chung cư B2 (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ), Hai còn bán năm căn hộ khác...

Đầu tháng 4/2015, Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng tiến hành rà soát lại những chung cư do đơn vị mình quản lý thì phát hiện hàng chục trường hợp (chủ yếu những người thu nhập thấp) vào ở nhà chung cư nhưng không có hồ sơ gốc.

Sau khi giám định con dấu, chữ ký hồ sơ giấy tờ của các chủ hộ, cơ quan công an xác định thực chất các giấy tờ này đều được làm giả mạo rất tinh vi bằng cách in màu.

Sau khi vụ việc bị phát giác và Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng trình báo công an, ngày 17/4, Hai bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị bắt giữ vào ngày 13/5. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Công Bính