Lâm Đồng

Bắt đối tượng cầm đầu gần 90 vụ trộm két sắt

(Dân trí) - Ngày 27/9, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã bắt được 2 nghi phạm gây ra hàng loạt vụ phá két sắt trộm tài sản. Bước đầu, một trong 2 đối tượng này khai nhận đã thực hiện trót lọt 88 vụ trộm két sắt trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước tình hình kẻ gian liên tục gây ra các vụ trộm két sắt gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập chuyên án để đấu tranh và truy tìm thủ phạm.

Sau khi rà soát, sàng lọc các đối tượng, ngày 24/9, phòng PC45 Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng là Trần Văn Trịnh (SN 1982, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) và Mã Văn Say (SN 1955, trú tại tổ 48, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng).

Bước đầu, đối tượng Trần Văn Trịnh khai nhận, từ năm 2015 đến nay đã thực hiện 88 vụ cạy cửa đột nhập vào nhà dân đục phá két sắt để lấy tài sản là tiền, vàng tại địa bàn các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Đơn Dương (Lâm Đồng), trong đó huyện Lâm Hà đã thực hiện 51 vụ, với giá trị hàng tỷ đồng.

Đối tượng Trần Văn Trịnh tại cơ quan Công an
Đối tượng Trần Văn Trịnh tại cơ quan Công an

Cơ quan chức năng xác định Trịnh là đối tượng trực tiếp thực hiện các vụ trộm két sắt, đối tượng Say được Trịnh thuê chở đi gây án.

Qua đấu tranh khai thác Trịnh khai nhận thêm, thời gian “hành nghề” của các đối tượng vào khoảng từ 8h - 10h sáng và từ 14h -16h chiều hàng ngày. Nhà mà Trịnh chọn gây án thường nằm sâu trong khu dân cư, vùng nông thôn, có vườn cà phê sau nhà che chắn để dễ bề tẩu thoát. Trịnh thường thực hiện hàng loạt vụ trong một lần, nhiều nhà trong một xóm.

Thời gian đầu, Trịnh thuê một người tên Nguyên chuyên chở đối tượng đi trộm và chỉ vào nhà cạy tủ lấy tài sản. Sau một thời gian đi trộm cắp, đối tượng phát hiện trong các nhà dân có két sắt nên Trịnh nảy sinh ý định cạy két sắt trộm tài sản bên trong. Trịnh chỉ lấy tiền, vàng, các loại giấy tờ khác thì vứt ra vườn.

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm một số két sắt bị đục phá trộm tài sản bên trong
Lực lượng chức năng đang khám nghiệm một số két sắt bị đục phá trộm tài sản bên trong

Ban đầu, Trịnh thuê một người tên Nguyên chở đi trộm, sau một thời gian đối tượng này bị bệnh nên Trịnh đã thuê ông Mã Văn Say chở mình đi “hành nghề”.

Dụng cụ mà Trịnh thường mang theo là bao tay, đục, kéo, xà beng (loại nhỏ), giày ba ta và một bộ quần áo. Đến gần địa điểm gây án Trịnh thường vào vườn cà phê thay quần áo để thay đổi hình dạng. Sau khi gây án xong, đối tượng sẽ thay lại bộ quần áo trước rồi giấu “đồ nghề” vào bên đường, gọi điện thoại cho Say đến đón về.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Say thừa nhận, mỗi lần chở Trịnh đi trộm cắp đối tượng được trả từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Được biết, Trịnh là đối tượng nghiện cờ bạc, toàn bộ tiền vàng lấy được Trịnh nướng vào các sòng bạc tại Bình Thuận, Đồng Nai.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra và mở rộng.

Minh Anh