Thứ hai, 05/04/2021 - 17:12

Quảng Nam:

Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Dân trí

Liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Phan Đình Tín cầm đầu, Cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam công chứng viên liên quan.

Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với công chứng viên liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Phan Đình Tín cầm đầu.

Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ để lừa đảo - 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thi hành các quyết định đối với ông Bùi Văn Ần. (Ảnh: Công an Quảng Nam).

Đối tượng bị bắt tạm giam tên Bùi Văn Ần (SN 1954, công chứng viên Văn Phòng Công chứng Bùi Ần, địa chỉ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết quả điều tra, với trách nhiệm là công chứng viên và là Trưởng Phòng công chứng Bùi Ần; ông Ần phải thực hiện theo đúng luật công chứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Ần đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.

Cụ thể, vì tin tưởng, phần vì làm thuê cho ông Phan Đình Tín (Giám đốc công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH MTV du lịch Ding Dong) nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông Ần chứng kiến việc ký kết hợp đồng dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau. Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín.

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Phan Đình Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỉ đồng.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Công Bính

Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ để lừa đảo - 2
Đáng quan tâm