Thanh Hóa:

Bắt 3 nghi can lừa đảo qua mạng xã hội gần 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng chuyên hack tài khoản facebook của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Như Xuân vừa bắt giữ các đối tượng: Lê Quang Nam (SN 1995), Lê Đình Hưng (SN 1996) và Trần Minh Tịnh (SN 1994), đều ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là nghi can chuyên hack tài khoản facebook của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Singapore để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bắt 3 nghi can lừa đảo qua mạng xã hội gần 4 tỷ đồng - 1
Các đối tượng bị bắt giữ.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, 3 đối tượng trên đều am hiểu về công nghệ thông tin và câu kết với nhau để hack các tài khoản facebook của trang cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, Singapore bằng cách dò mật khẩu, hoặc lập facebook giả mạo có giao diện giống website chính.

Thông qua tài khoản giả mạo này, các đối tượng đã đánh cắp mật khẩu và những thông tin cá nhân, lịch sử trò chuyện của những người truy cập vào. Sau đó, các đối tượng mạo danh là chủ nhân của facebook bị hack gửi tin nhắn cho những người thân của họ tại Việt Nam để vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại hoặc gửi tiền sang để đóng học phí; nói mình vừa mua nhà, mua xe… nên cần tiền.

Do nhầm tưởng đó là người thân của mình nên những người tại Việt Nam đã gửi tiền vào tài khoản ở ngân hàng do các đối tượng đưa ra.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu tháng 2/2020 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nêu trên đã lừa đảo của hàng trăm người trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền lên đến gần 4 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm