Thứ sáu, 07/04/2017 - 15:36

Quảng Nam:

Băng trộm chỉ “thích” xe SH nhập ngoại lãnh án

Dân trí

Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong đường dây trộm xe SH liên tỉnh gây thiệt hại hành trăm triệu đồng.

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm Huỳnh Ngọc Tuyên (SN 1982), Nguyễn Thanh Duy (SN 1989, cùng trú xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Lê Văn Viễn ( SN 1993, trú quận Bình Tân, TPHCM), Dương Vệ Vân (SN 1981) và Nguyễn Văn Ngân (SN 1985, cùng trú xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Nguyễn Thanh Duy
Nguyễn Thanh Duy

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Tuyên 6 năm tù giam, Nguyễn Thanh Duy 5 năm tù giam, Lê Văn Viễn 5 năm tù giam, Dương Vệ Vân 3 năm tù giam và Nguyễn Văn Ngân 24 tháng tù treo về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền gần 400 triệu đồng.

Huỳnh Ngọc Tuyên
Huỳnh Ngọc Tuyên

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2015 đến tháng 1/2016, trên địa bàn TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành (Quảng Nam) liên tục xảy ra nhiều vụ mất trộm xe SH có giá trị hàng trăm triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án điều tra làm rõ.

Đầu tháng 4/2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện đối tượng Tuyên và Duy là những người trực tiếp thực hiện các vụ trộm xe SH nói trên. Vụ án sau đó được Công an TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành chuyển hồ sơ cho phòng PC45 tiếp tục điều tra mở rộng.

Dương Vệ Vân
Dương Vệ Vân

Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 6/2015, Tuyên vào TPHCM gặp Viễn để bàn việc tìm mối tiêu thụ xe máy trộm được chia tiền tiêu xài. Viễn sau đó đã dẫn Tuyên đến tiệm mua bán phụ tùng xe máy của Vân ở khu vực chợ Tân Thành (quận 5, TPHCM).

Tại đây, Tuyên và Viễn trao đổi việc mua bán xe SH trộm cắp với Ngân (người làm công cho Vân). Sau đó Ngân gọi điện hỏi ý kiến của Vân thì Vân đồng ý. 4 đối tượng bàn với nhau Tuyên sẽ về miền Trung trộm cắp xe và gửi vào cho Viễn. Viễn sau đó liên lạc bán xe cho Vân và Ngân.

Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn

Sau khi về Quảng Ngãi, Tuyên rủ thêm Duy đi trộm. Tuyên nói với Duy đã tìm được nơi tiêu thụ xe, xe bán được sẽ chia làm 3 phần: Viễn 1 phần, 2 phần sẽ gửi về Tuyên và Duy.

Vân gửi về cho Tuyên cùng một số biển số xe không rõ nguồn gốc để Tuyên gắn vào xe SH trộm được nhằm qua mắt công an. Sợ Viễn ăn chặn tiền nên sau khi trộm được xe Tuyên sẽ gọi điện thoại trực tiếp làm giá với Vân.

Nguyễn Văn Ngân
Nguyễn Văn Ngân

Theo kết quả điều tra, từ tháng 10/2015 đến 1/2016, Tuyên và Duy đã thực hiện 4 vụ trộm SH ở địa bàn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ.

Vụ đầu tiên xảy ra vào 9/10/2016, Duy chở Tuyên từ Quảng Ngãi ra TP Tam Kỳ (Quảng Nam) để “săn mồi”. Phát hiện xe máy hiệu SH của ông Nguyễn Dân (SN 1977, trú TP Tam Kỳ) đang dựng trước nhà, Tuyên lấy dụng cụ phá khoá có sẵn “cuỗm” xe máy này.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Có “hàng” trong tay, 2 đối tượng gửi xe vào cho Viễn. Viễn sau đó bán lại cho Vân với giá 30 triệu đồng. Viễn lấy 10 triệu và gửi về cho Tuyên, Duy 20 triệu đồng.

Sau phi vụ đầu tiên trót lọt, Tuyên và Duy tiếp tục thực hiện 3 vụ trộm xe máy hiệu SH khác trên địa bàn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Cả 4 lần mua xe trên, Vân đều bảo Ngân đi giao tiền và nhận xe.

Công Bính

Băng trộm chỉ “thích” xe SH nhập ngoại lãnh án - 7