Đồng Nai:

Băng nhóm chuyên trộm trâu bò sa lưới

Khoa Nam

(Dân trí) - Nhóm đối tượng đã dùng xe tải thực hiện 17 vụ trộm trâu bò khắp các vùng quê ở Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước với tổng giá trị tài sản lên đến 500 triệu đồng.

Trưa 16/9, Công an huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt được 3 đối tượng trong băng nhóm chuyên trộm trâu, bò liên tỉnh để điều tra làm rõ về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hùng, Trần Như Thường (18 tuổi, cả 2 cùng ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) và Trần Mạnh Hùng (38 tuổi, tạm trú phường Bửu Hoà, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai).

Băng nhóm chuyên trộm trâu bò sa lưới - 1
Đối tượng Nguyễn Văn Hùng làm việc tại cơ quan Công an

Trước đó, vào ngày 8/9, Công an huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) nhận được tin báo của ông L.Đ.Ph. (ngụ xã Xuân Tâm) về việc bị kẻ gian trộm mất 1 con bò 5 tuổi đang mang thai tháng thứ 5 trị giá khoảng 25 triệu đồng.

Qua thu thập chứng cứ, lời khai của nạn nhân và trích xuất hình ảnh từ camera an ninh tại khu vực, lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng sử dụng xe ô tô tải BKS 62C-028.97 và xe máy BKS 93C1-341.79 để thực hiện hành vi phạm tội.

Đến ngày 10/9, các trinh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc phát hiện Hùng đang điều khiển chiếc ô tô BKS 62C-028.97 nên đã phối hợp với Công an Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương mời về làm việc.

Tại cơ quan công an, đối tượng Hùng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Hùng khai đã cùng với Trần Như Trường (18 tuổi) gây ra vụ trộm bò của nhà ông Ph.

Ngoài ra, số trâu bò mà băng này đã trộm lên đến 16 con bò trưởng thành, 3 con bê, 1 con trâu với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Các vụ trộm được thực hiện trải dài khắp các miền quê thuộc địa bàn huyện Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước.

Nguyễn Văn Hùng và Trần Như Thường là 2 đối tượng thường xuyên dùng xe đi trộm rồi đưa về bán cho lò mổ của Mạnh Hùng với giá từ 10-15 triệu đồng/con.

Riêng Mạnh Hùng khai nhận bản thân làm nghề bán thịt trâu, bò dạo tại khu vực thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Khoảng tháng 3/2020, Văn Hùng tiếp cận làm quen và trao đổi số điện thoại. Từ đó, Văn Hùng thường xuyên đem trâu, bò về bán cho Mạnh Hùng với giá rẻ hơn thị trường. Mạnh Hùng đã biết số trâu, bò mà Văn Hùng đem đến bán đều do trộm cắp mà có nhưng do ham rẻ nên vẫn đồng ý mua.

Hiện Công an huyện Xuân Lộc đang đề nghị người dân bị mất trâu, bò ở các địa bàn nêu trên liên hệ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc để trình báo, giúp cơ quan công an nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.