1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Bình Dương:

Băng giang hồ “đại náo” vùng giáp ranh lĩnh án

(Dân trí) - Chiều ngày 18/7, TAND thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án Nguyễn Trọng Mười (tức “Mười Thu”, 35 tuổi, quê Nghệ An, trú tại phường An Bình, thị xã Dĩ An) và 12 đồng phạm về hành tội gây rối trật tự công cộng.

Băng giang hồ Mười Thu tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
Băng giang hồ Mười Thu tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, năm 2006, Mười Thu mở quán nhậu Đồng Quê tại khu phố 4 (phường An Bình, thị xã Dĩ An). Trong khoảng thời gian này, Lê Văn Phi (27 tuổi, ngụ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) thường đến quán Đồng Quê nhậu và quen biết với Mười Thu. Trong thời gian chơi với nhau giữa Mười Thu và Phi thường nảy sinh mâu thuẫn.

Mười Thu nghi ngờ Phi tố cáo với công an việc mình sử dụng xe SH không có giấy tờ hợp lệ (chiếc xe này là tang vật một vụ trộm tại Q.4, TP.HCM). Ngược lại, Phi cũng nghi ngờ Mười Thu báo công an vụ đối tượng này đánh anh Nguyễn Phi Phương gây thương tích 26% vào ngày 25/7/2010. Hai bên nhiều lần gọi điện thách thức, gây hấn với nhau.

Ngày 22/9/2011, sau khi nghe người bạn tên Bình (còn gọi là Bình “xe đạp”) nói Mười Thu đang tập hợp đàn em để tìm cách đánh Phi. Ngay lập tức, Phi gọi điện cho Mười Thu để hỏi rõ nguyên nhân tại sao muốn đánh mình, nghe thấy giọng đối thủ, Mười Thu đe dọa “tao giết mày” thì Phi nói lại “Anh giết tôi thì tôi đến nhà cho anh giết”.

Trước lời “tuyên chiến” của Phi, Mười Thu về nhà tập hợp đàn em, chuẩn bị hung khí, súng, đạn, dao tự chế… rồi gọi điện thách thức Phi đến. Trong lúc nhóm Mười Thu đang chờ đối thủ tới, một thanh niên tên Đàm Văn Quân chạy xe đến nhà người quen ở gần nhà Mười Thu đã bị đàn em của Mười giữ lại khám xét xác minh.

Nhận tin báo của quần chúng, Công an thị xã Dĩ An đã huy động hết lực lượng, phối hợp cùng cảnh sát 113, tiến hành phong tỏa, ngăn chặn một vụ thanh toán đẫm máu. Nguyễn Trọng Mười và 12 đồng phạm bị bắt. Cơ quan công an tịch thu 3 khẩu súng, 130 viên đạn, 24 con dao tự chế, 2 ống tuýp sắt… Sau khi nhóm giang hồ này bị bắt, cơ quan CSĐT công an thị xã Dĩ An đã khởi tố vụ án, hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố Mười Thu cùng đồng bọn.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Viện KSND thị xã Dĩ An kết luận, việc Nguyễn Trọng Mười tập hợp đàn em, phân công trực ở nhiều điểm khác nhau trên các cung đường trong khu dân cư, trong quá trình chuẩn bị làm nổ một phát súng làm mất trật tự gây bất an cho người dân, đủ cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Cụ thể mức án dành cho các bị cáo như sau: Nguyễn Trọng Mười (Mười Thu) và tên đàn em thân tín là Lê Đình Thắng chịu mức án 3 năm 6 tháng; Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Cầm; 2 năm 9 tháng; Nguyễn Văn Nghị: 3 năm; Phan Sỹ Ngọc, Phan Sỹ Thái, Nguyễn Văn Kiên, Ngô Trí Quỳnh, Trần Văn Hải, Nguyễn Văn Hòa, Lê Hữu Hiệp, Nguyễn Văn Cường mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng.

Riêng Nguyễn Văn Bình (37 tuổi, quê Nghệ An) bị tòa tuyên 2 năm 9 tháng tù nhưng bị cáo không nhận tội vì cho rằng ở cùng nhà với Mười Thu nên khi nghe tin có người mang bom đến nổ tung khu trọ, bị cáo trang bị dao tự chế để phòng thân chứ không được phân công và có ý định tham gia giết người.

Trung Kiên - Trọng Nghĩa