Bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng

(Dân trí) - Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Hà Giang) khẳng định, thông tin “Tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng" là sai sự thật.

Xôn xao vì thông báo của công an

Chiều 10/8, các diễn đàn trên mạng xã hội lan truyền một tờ thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cảnh báo hiện tượng trẻ em, người già đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng giáp ranh biên giới bị kẻ xấu bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Thông báo của CAH Si Ma Cai (Lào Cai) khiến dư luận xôn xao.
Thông báo của CAH Si Ma Cai (Lào Cai) khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, thông báo số 487/TB-CAH của Công an huyện Si Ma Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú - Phó Trưởng CAH - ký ngày 2/8/2016 nêu: “Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được Công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai về việc: tại địa phận giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).

Qua xác minh, cơ quan chức năng nắm được các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 người, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình... Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

Tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm từ 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hoạt động, hành vi như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.”.

Văn bản trên được lan truyền chỉ ít giờ sau khi vụ thảm sát 4 người tại thôn Phìn Ngan (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai) được phát hiện. Thông báo này khiến dư luận hết sức lo lắng, hoang mang về loại tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Chỉ là cảnh báo

Liên quan đến sự việc trên, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai Hoàng Tiến Bình khẳng định, công văn trên có thật. Trưởng CAH Si Ma Cai cho biết thêm, đây là công văn với mục đích cảnh báo, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại hình tội phạm mới.

“Qua kiểm tra, trên địa bàn huyện tới nay chưa có hiện tượng bắt cóc, lấy nội tạng. Trong một năm trở lại đây cũng không có hiện tượng bắt cóc xảy ra” - ông Bình nói và khẳng định lại lần nữa, mục đích của văn bản là nhằm cảnh báo thủ đoạn của các loại hình tội phạm cho đồng bào cảnh giác.

Đại tá Phạm Gia Chiến - Trưởng phòng PV11 (Công an tỉnh Lào Cai) - cho biết, CAH Si Ma Cai thông báo âm mưu phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để nhân dân cảnh giác để phòng chống, thực tế hiện tại trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa có trường hợp nào như thế.

Về nội dung “Tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan thận, tim mắt...)”, Đại tá Chiến cho hay, 16 vụ này là do viện dẫn chứ không phải trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bác lại thông tin trong văn bản của CAH Si Ma Cai (Lào Cai), Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, Công an tỉnh Hà Giang chưa có bất cứ một văn bản nào để đưa ra thông tin đó.

Khẳng định thông tin trên là sai sự thật, Đại tá Canh nhấn mạnh, đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho dư luận.

Cũng theo Đại tá Canh, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Hà Giang có xảy ra một vài vụ bắt cóc song chỉ thuần tuý là tội phạm buôn người chứ không liên quan đến loại hình tội phạm buôn bán nội tạng.

Trước công văn của CAH Si Ma Cai (Lào Cai), Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Hà Giang - cho biết, hiện Công an tỉnh Hà Giang đang trao đổi thông tin với Công an tỉnh Lào Cai để xem thông tin trên từ đâu ra. Công an tỉnh Hà Giang cũng sẽ sớm ra thông báo chính thức về vụ việc để đảm bảo tính chính xác.

Tiến Nguyên