Bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng

Dân trí Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Hà Giang) khẳng định, thông tin “Tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng" là sai sự thật.

Xôn xao vì thông báo của công an

Chiều 10/8, các diễn đàn trên mạng xã hội lan truyền một tờ thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cảnh báo hiện tượng trẻ em, người già đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng giáp ranh biên giới bị kẻ xấu bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Thông báo của CAH Si Ma Cai (Lào Cai) khiến dư luận xôn xao.
Thông báo của CAH Si Ma Cai (Lào Cai) khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, thông báo số 487/TB-CAH của Công an huyện Si Ma Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú - Phó Trưởng CAH - ký ngày 2/8/2016 nêu: “Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được Công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai về việc: tại địa phận giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).

Qua xác minh, cơ quan chức năng nắm được các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 người, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình... Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

Tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm từ 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hoạt động, hành vi như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.”.

Văn bản trên được lan truyền chỉ ít giờ sau khi vụ thảm sát 4 người tại thôn Phìn Ngan (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai) được phát hiện. Thông báo này khiến dư luận hết sức lo lắng, hoang mang về loại tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Chỉ là cảnh báo

Liên quan đến sự việc trên, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai Hoàng Tiến Bình khẳng định, công văn trên có thật. Trưởng CAH Si Ma Cai cho biết thêm, đây là công văn với mục đích cảnh báo, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại hình tội phạm mới.

“Qua kiểm tra, trên địa bàn huyện tới nay chưa có hiện tượng bắt cóc, lấy nội tạng. Trong một năm trở lại đây cũng không có hiện tượng bắt cóc xảy ra” - ông Bình nói và khẳng định lại lần nữa, mục đích của văn bản là nhằm cảnh báo thủ đoạn của các loại hình tội phạm cho đồng bào cảnh giác.

Đại tá Phạm Gia Chiến - Trưởng phòng PV11 (Công an tỉnh Lào Cai) - cho biết, CAH Si Ma Cai thông báo âm mưu phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để nhân dân cảnh giác để phòng chống, thực tế hiện tại trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa có trường hợp nào như thế.

Về nội dung “Tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan thận, tim mắt...)”, Đại tá Chiến cho hay, 16 vụ này là do viện dẫn chứ không phải trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bác lại thông tin trong văn bản của CAH Si Ma Cai (Lào Cai), Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, Công an tỉnh Hà Giang chưa có bất cứ một văn bản nào để đưa ra thông tin đó.

Khẳng định thông tin trên là sai sự thật, Đại tá Canh nhấn mạnh, đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho dư luận.

Cũng theo Đại tá Canh, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Hà Giang có xảy ra một vài vụ bắt cóc song chỉ thuần tuý là tội phạm buôn người chứ không liên quan đến loại hình tội phạm buôn bán nội tạng.

Trước công văn của CAH Si Ma Cai (Lào Cai), Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Hà Giang - cho biết, hiện Công an tỉnh Hà Giang đang trao đổi thông tin với Công an tỉnh Lào Cai để xem thông tin trên từ đâu ra. Công an tỉnh Hà Giang cũng sẽ sớm ra thông báo chính thức về vụ việc để đảm bảo tính chính xác.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Tạm giữ nhiều đao, kiếm, đồ điện tử chưa rõ nguồn gốc xuất xứ
Tạm giữ nhiều đao, kiếm, đồ điện tử chưa rõ nguồn gốc xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 11/8, đại tá Trần Văn Sáu, trưởng Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan vừa kiểm tra hành chính một hộ kinh doanh trên đường Nguyễn Trãi (phường An Hội nằm trên địa bàn quận) và phát hiện hàng chục cây kiếm, mã tấu, chén bát, đồ điện tử, đồng hồ đeo tay… chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ năm, 11/08/2016 - 05:20

Nạn nhân chết cháy cùng xe máy là do tự thiêu
Nạn nhân chết cháy cùng xe máy là do tự thiêu

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, người phụ nữ chết cháy bên cạnh chiếc xe máy trơ khung được một số trẻ đi chăn trâu phát hiện vào sáng ngày 11/8 là do tự thiêu.

Thứ năm, 11/08/2016 - 05:12

Trùm giang hồ sa lưới sau 15 năm lẩn trốn
Trùm giang hồ sa lưới sau 15 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Tranh giành địa bàn hoạt động cho vay nặng lãi, 2 băng nhóm liên tục mâu thuẫn và đánh chết một người. Sau khi gây án, Minh lẩn trốn 15 năm thì sa lưới.

Thứ năm, 11/08/2016 - 05:11

Mang theo con nhỏ đi buôn cả "kho" thuốc nổ
Mang theo con nhỏ đi buôn cả "kho" thuốc nổ

(Dân trí) - Vợ chồng mâu thuẫn, từ Thanh Hóa, Đường Thị Hà bỏ vào Tương Dương (Nghệ An) làm nghề khai thác đá. Tối ngày 29/2/2016, Hà mua 168kg thuốc nổ và 3.000 kíp nổ, mang theo đứa con nhỏ chưa đầy 1 tuổi vào Nghệ An thì bị bắt giữ.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:36

Hà Nội: Hàng chục nam thanh nữ tú “bay lắc” trong khách sạn
Hà Nội: Hàng chục nam thanh nữ tú “bay lắc” trong khách sạn

(Dân trí) - Rạng sáng, kiểm tra một phòng nghỉ trong một khách sạn trên phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội), cảnh sát phát hiện hàng chục nam thanh, nữ tú đang “bay lắc”, quay cuồng trong tiếng nhạc mạnh.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:10

Lãnh đạo VNCB “né”chất vấn quan trọng của luật sư bà Trần Ngọc Bích
Lãnh đạo VNCB “né”chất vấn quan trọng của luật sư bà Trần Ngọc Bích

(Dân trí) - Trước câu hỏi chất vấn của luật sư bảo vệ cho bà Trần Ngọc Bích, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên giám đốc ngân hàng Xây dựng luôn cố tình chống đối, né câu trả lời. Thậm chí chủ tọa phiên tòa đã phải nhắc nhở bị cáo Phạm Công Danh.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:09

Nhóm 9x giết người vì cái “nhìn đểu”
Nhóm 9x giết người vì cái “nhìn đểu”

(Dân trí) - Đang ăn nhậu tại quán ốc, Nam cho rằng Long "nhìn đểu" nhóm mình nên 2 bên xảy ra xô xát. Nhóm của Nam đã gọi thêm nhóm của Hoạt và nhóm của Mạnh mang theo 1 dao phóng lợn và 2 chiếc đao đến tham gia “hỗn chiến”. Trong lúc “hỗn chiến”, Hoạt đã cầm đao chém vào cổ khiến Long tử vong.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:04

Cảnh sát mật phục ghi hình, phá đường dây rút ruột xăng dầu
Cảnh sát mật phục ghi hình, phá đường dây rút ruột xăng dầu

(Dân trí) - Trên đường đi giao hàng cho khách, các tài xế xe bồn tấp vào bãi đáp, hút trộm hàng chục nghìn lít xăng dầu đem bán cho đầu nậu.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:03

Khởi tố Chánh án tòa án huyện thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
Khởi tố Chánh án tòa án huyện thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau khi thư ký TAND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) bị bắt tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Anh, Chánh án TAND huyện này cũng bị khởi tố để làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:01

Bắt quả tang 50 người tham gia đá gà ăn tiền
Bắt quả tang 50 người tham gia đá gà ăn tiền

(Dân trí) - Công an tỉnh Cà Mau vừa triệt phá một trường gà có quy mô lớn tại ấp 4, xã Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), bắt quả tang 50 người đang tham gia đá gà ăn tiền.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:53

Dựng lại hiện trường nghi án tài xế cố tình cán chết nam sinh
Dựng lại hiện trường nghi án tài xế cố tình cán chết nam sinh

(Dân trí) - Ngoài việc lấy lời khai của các nhân chứng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sẽ tiến hành dựng lại hiện trường vụ tai nạn khiến nam sinh tử vong để làm rõ hành vi của tài xế xe ben.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:08

Tá hỏa phát hiện người phụ nữ cùng chiếc xe máy cháy rụi
Tá hỏa phát hiện người phụ nữ cùng chiếc xe máy cháy rụi

(Dân trí) - Trong lúc chăn trâu, một số em nhỏ đã tá hỏa phát hiện xác người phụ nữ chết cháy cùng chiếc xe máy cũng trơ khung giữa cánh đồng.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Công khai xin lỗi cụ ông 2 lần bị kết án tử
Công khai xin lỗi cụ ông 2 lần bị kết án tử

(Dân trí) - Sáng nay (11/8), Liên ngành Tư pháp trung ương đã tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi cụ Trần Văn Thêm – người đã 2 lần bị kết án tử - tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Phong thuộc thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:13

Trốn truy nã, dẫn bạn gái lên Bình Dương làm cướp “ăn bay” đường phố
Trốn truy nã, dẫn bạn gái lên Bình Dương làm cướp “ăn bay” đường phố

(Dân trí) - Sau khi giúp “đại ca” đâm chết người, Phúc “nhỏ” bị Công an TP.HCM truy nã nên dẫn theo bạn gái lên Bình Dương lẩn trốn. Hết tiền ăn xài, Phúc cùng cô bạn gái mang theo dao đi cướp giật tài sản và sẵn sàng tấn công cảnh sát khi bị đuổi bắt.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:50

Bênh em trai, thanh niên đâm chết hàng xóm
Bênh em trai, thanh niên đâm chết hàng xóm

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau vừa bắt giữ Nguyễn Cộp Em (25 tuổi, ngụ xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:41

Chân dung nghi can gây ra vụ thảm án ở Lào Cai
Chân dung nghi can gây ra vụ thảm án ở Lào Cai

Lúc 22h10, ngày 10-8, từ hiện trường, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đã xác định được nghi can chính của vụ trọng án xảy ra tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:06

Đưa lâm tặc vào rừng dựng lại hiện trường vụ phá rừng
Đưa lâm tặc vào rừng dựng lại hiện trường vụ phá rừng

(Dân trí) - Sau nhiều lần mật phục, lực lượng bảo vệ rừng tỉnh Lâm Đồng đã triệt phá một băng nhóm chuyên cưa trộm cổ thụ trong khu vực rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Tà Nung, TP Đà Lạt. Trong lúc bị vây bắt, đối tượng phá rừng dùng bình xịt hơi cay chống trả lực lượng kiểm lâm.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:00

Gặp người có công giải oan cho tử tù Trần Văn Thêm
Gặp người có công giải oan cho tử tù Trần Văn Thêm

(Dân trí) - Từ lá thư trao đổi công tác của Trưởng giám thị trại giam ở Lào Cai gửi đến Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phú về việc có một phạm nhân kể chuyện mình là hung thủ trong vụ giết người cướp của tại Vĩnh Phú..., tử tù Trần Văn Thêm mới có cơ hội được minh oan sau nhiều năm thụ án. Nhưng hành trình được minh oan ấy không thể không nhắc đến 1 người....

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:40

Hé lộ đường dây nhập lậu mô tô “khủng” vào Việt Nam
Hé lộ đường dây nhập lậu mô tô “khủng” vào Việt Nam

(Dân trí) - Qua kiểm tra 23 xe mô tô Harley Davision, cơ quan chức năng phát hiện trong đó 2 xe mô tô không có giấy tờ, đeo biển số giả; 2 chiếc xe khác bị tình nghi dùng giấy tờ giả.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:17

Chuyện của tử tù 11 năm sống trong phòng biệt giam
Chuyện của tử tù 11 năm sống trong phòng biệt giam

(Dân trí) - 11 năm trong phòng biệt giam, đã có lúc Đặng Văn Thế tưởng mình không còn cơ hội được sống nhưng vẫn cố gắng hi vọng để “đánh lừa chính mình”. Để rồi, khi nhận thông báo được ân giảm, Thế ôm chầm lấy Giám thị, vừa khóc, vừa cười…

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:02

Sáng nay xin lỗi công khai cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử
Sáng nay xin lỗi công khai cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử

(Dân trí) - Sáng nay (11/8), tại Hội trường Trung tâm huyện Yên Phong, Liên ngành Tư pháp Trung ương sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với cụ Trần Văn Thêm 80 tuổi (trú tại thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), người đã 2 lần bị tòa án các cấp tuyên án tử hình.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:25

Hà Tĩnh: Bị hại và bị cáo đồng loạt kêu oan cho em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”
Hà Tĩnh: Bị hại và bị cáo đồng loạt kêu oan cho em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”

(Dân trí) - Cả bị hại và 2 bị can Tuấn và Đạt liên quan đến vụ án cướp tài sản xảy ra vào ngày 19/7/2015 tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đều đã đồng loạt kêu oan và xác nhận Khánh không liên quan đến vụ việc trên.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:14

Thuê căn hộ để sản xuất ma túy ở Sài Gòn
Thuê căn hộ để sản xuất ma túy ở Sài Gòn

(Dân trí) - Thu thuê căn hộ trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5, TPHCM) để làm nơi sản xuất, gia công thuốc lắc, sau đó bỏ mối cho các đại lý.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:00

Cả làng vây đánh, đốt xe của 2 thanh niên vì nghi trộm chó
Cả làng vây đánh, đốt xe của 2 thanh niên vì nghi trộm chó

(Dân trí) - Nghi 2 thanh niên ăn trộm chó, cả làng huy động dân đón lõng và đánh đập, đốt xe máy của hai người này.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00