TPHCM:

72 người mua nhà bị Công ty Nam Thị lừa hơn 190 tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng chiêu lừa bán một căn hộ cho nhiều khách hàng, Giám đốc Công ty Nam Thị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 191 tỷ đồng.

Ngày 10/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Vũ Bảo Trinh (sinh năm 1973, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị, viết tắt Công ty Nam Thị), Tô Văn Chí Tâm (sinh năm 1983, chồng Trinh) và Hoàng Thái Anh (sinh năm 1972) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2014, Công an TPHCM nhận được nhiều đơn tố giác Công ty Nam Thị do Hoàng Thái Anh và Tô Chí Tâm làm đại diện đã ký kết nhiều hợp đồng bán trùng căn hộ cho nhiều người.

Vụ việc bị bại lộ, các cá nhân thuộc Công ty Nam Thị dùng nhiều thủ đoạn che giấu, trốn tránh trách nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

72 người mua nhà bị Công ty Nam Thị lừa hơn 190 tỷ đồng - 1
Công an khám xét trụ sở Công ty Nam Thị hồi tháng 2/2020

Tất cả giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, giao nhận tiền đều do Vũ Bảo Trinh trực tiếp thực hiện với khách hàng. Nhận đủ tiền, Trinh cùng cấp dưới đã đưa ra nhiều lý do để không giao nhà hoặc ký hợp đồng cho thuê căn hộ và đổi tên căn hộ để bán cho người khác hoặc thế chấp để vay tiền.

Mở rộng điều tra, Công an TPHCM xác định năm 2010, Công ty Nam Thị thế chấp khu đất số 6-8 đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh) để vay 95 tỷ đồng của Công ty Tài chính Cao su.

Trong các hợp đồng quy định, trong thời gian thế chấp, không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc không được dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Tuy nhiên, Công ty Nam Thị vẫn xây dựng cao ốc văn phòng và chung cư La Bonita ở địa chỉ trên với quy mô 14 tầng, 60 căn hộ. Dù chưa được nghiệm thu và bị xử phạt hành chính nhiều lần với nhiều hành vi khác nhau nhưng Vũ Bảo Trinh đã chỉ đạo cấp dưới bán 30 căn hộ cho 72 người, chiếm đoạt gần 191 tỷ đồng.

Theo kết luận của Công an TPHCM, Vũ Bảo Trinh đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn là ký hợp đồng mua bán cùng căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án chung cư La Bonita cho nhiều người.

Đồng thời, Vũ Bảo Trinh thay đổi tên, ký hiệu căn hộ, thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua, bán căn hộ khác nhau.

Khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, các đối tượng này làm hồ sơ hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quân và Tô Văn Chí Tâm. Việc luân chuyển tiền này không thông qua quỹ tiền mặt của công ty mà được rút ra đưa cho Trinh để chiếm đoạt.

Đến tháng 10/2018, do số nợ quá lớn, Vũ Bảo Trinh đã bán toàn bộ Công ty Nam Thị (dự án chung cư La Bonita) cho Công ty bất động sản Angel Homes.

Sau khi tiếp quản, Công ty bất động sản Angel Homes trực tiếp làm việc với cư dân tòa nhà để giải quyết tiền nợ, tranh chấp giữa những người mua căn hộ. Tuy nhiên, công ty này chỉ hứa hẹn mà không thanh toán cho người đầu tư vì cho rằng mua Công ty Nam Thị từ Vũ Bảo Trinh.

Trong vụ án này, Hoàng Thái Anh trực tiếp ký hợp đồng mua bán trùng đối với 10 căn hộ với số tiền 60 tỷ đồng, còn Tô Văn Chí Tâm thực hiện ký hợp đồng mua bán 2 căn hộ với số tiền 16,6 tỷ đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm