Thứ năm, 05/05/2016 - 10:32

6 năm “tìm” chủ nhân xe Camry trong vụ lừa đảo 38 tỷ đồng

Dân trí

Quỳnh vờ mượn xe Camry của công ty Lavina cho khách xem nhưng thực chất đã lừa đảo, bán lại với giá thấp hơn. Qua hơn 6 năm, vấn đề tranh chấp chiếc xe trên mới được giải quyết.

“Siêu lừa” Lý Thị Trúc Quỳnh (SN 1978, quê Hà Nội) 2 lần bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 9/9/2010 và ngày 8/9/2014. Trước đó, dù đã bị khởi tố về tội danh trên, trong thời gian được tại ngoại, Quỳnh tiếp tục dùng thủ đoạn dựa vào tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần thương mại và du lịch AT69 để mua ô tô, xe máy rồi bán cho khách hàng giá rẻ để gây lòng tin rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lý Thị Trúc Quỳnh tại phiên tòa ngày 4/5/2016.
Lý Thị Trúc Quỳnh tại phiên tòa ngày 4/5/2016.

Bản án sơ thẩm năm 2010 của TAND TP Hà Nội cho thấy, Quỳnh nhờ người đứng tên thành lập Công ty Cổ phân Thương mại và Du lịch AT69, rao bán xe ô tô với giá rẻ hơn giá thị trường từ 8.000-10.000 USD. Những lần giao dịch đầu tiên, Quỳnh chấp nhận lỗ để lấy lòng tin của khách hàng. Sau đó, Quỳnh mời chào khách hàng đặt hàng với số lượng lớn, thu tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt. Tổng cộng, 28 người bị Lý Thị Trúc Quỳnh lừa đảo với số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Trong số các nạn nhân của Quỳnh có Công ty Lavina và anh Trần Lê Ngọc. Quỳnh lừa mượn xe Camry của Công ty Lavina để cho khách xem nhưng thực chất đã làm hợp đồng bán xe cho anh Ngọc. Qua hơn 6 năm, “số phận” chiếc xe trên mới được định đoạt.

Theo trình bày của đại diện Công ty Lavina, Lý Thị Trúc Quỳnh đã tìm đến Công ty Lavina để xem xe và thỏa thuận miệng với đại diện công ty là sẽ giới thiệu khách mua xe Camry LE cho công ty này. Công ty Lavina có nhập khẩu một xe Camry LE trị giá 59.000 USD.

Ngày 9/1/2010, Quỳnh tới Công ty Lavina đề nghị ông Hoàng Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Lavina, cho mượn xe để khách xem. Bản thân Quỳnh ngồi tại Công ty Lavina để làm tin. Đến khoảng 19h tối cùng ngày, Quỳnh bảo do tắc đường, xe không về kịp nên hẹn ông Hoàng hôm sau trả xe. Thực chất, Quỳnh đã đem chiếc xe này bán cho anh Trần Lê Ngọc (trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) lấy 48.000 USD.

Do Lý Thị Trúc Quỳnh lừa lấy xe đem bán nên toàn bộ hồ sơ hải quan của chiếc xe vẫn do Công ty Lavina giữ. Khi bán xe, Quỳnh mới chỉ giao xe cho anh Trần Lê Ngọc, chưa giao giấy tờ xe, cũng chưa làm thủ tục đăng ký. Công ty Lavina đã khởi kiện đòi anh Trần Lê Ngọc phải trao trả chiếc xe Camry LE nói trên.

Ngày 4/5, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, ông Hoàng Minh Hoàng đề nghị được lấy lại chiếc xe do giữa Quỳnh và ông không có hợp đồng mua bán xe mà Quỳnh lừa ông để lấy xe. Trong khi đó, bị hại Trần Lê Ngọc cũng mong muốn giữ lại chiếc xe vì đã có hợp đồng mua bán và trả đủ tiền cho Quỳnh.

Anh Ngọc cũng đưa ra phương pháp chia đôi giá trị chiếc xe và đòi bồi thường phí bảo dưỡng cho chiếc xe trong vòng 6 năm là 266 triệu đồng. Tuy nhiên, đại diện Công ty Lavina tại tòa tỏ ra không đồng quan điểm.

Đại diện VKS cho rằng, hai bên nên cố gắng hòa giải, theo luật dân sự bị cáo phải bồi thường cho cả hai, tuy nhiên bị cáo đã chịu mức án chung thân nên không còn có khả năng hoàn trả. Nếu cả hai bên đều muốn lấy lại xe thì mất rất nhiều thời gian nên hai bên nên tự thỏa thuận theo đúng pháp luật, tòa sẽ ghi nhận.

Ông Hoàng muốn đưa cho anh Ngọc 10.000 USD nhưng anh Ngọc lại muốn chia đôi giá trị chiếc xe, mà thực tế giá trị của nó không còn như ban đầu nữa. “Xét về mặt quản lý anh Ngọc có quyền, tuy nhiên về mặt sở hữu Công ty Lavina có quyền. Vì vậy, hai bên nên có thỏa thuận thỏa đáng theo đúng pháp luật để mọi chuyện được giải quyết.” - đại diện VKS nhận định.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX tuyên bị cáo Lý Thị Trúc Quỳnh phải bồi thường cho Công ty Lavina 59.000 USD (tương đương hơn 1,3 tỷ đồng), bồi thường cho anh Trần Lê Ngọc 74.000 USD (hơn 1,6 tỷ đồng). Công ty Lavina có trách nhiệm giao toàn bộ giấy tờ xe cho anh Trần Lê Ngọc.

Thùy Linh